(Baothanhhoa.vn) - Xác định đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội, huyện Nông Cống đã thực hiện đồng bộ các giải pháp và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Nông Cống đầu tư phát triển hạ tầng

Huyện Nông Cống đầu tư phát triển hạ tầng

Cầu Hùng Sơn, xã Tượng Văn (Nông Cống) đang được xây dựng kiên cố, phục vụ nhu cầu đi lại và sinh hoạt của người dân.

Xác định đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội, huyện Nông Cống đã thực hiện đồng bộ các giải pháp và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thời gian qua, huyện Nông Cống đã huy động các nguồn vốn, như: Nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, lồng ghép với các chương trình khác và sự đóng góp của Nhân dân để tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ. Trong đó, huyện đã ưu tiên đầu tư cho các lĩnh vực, như: Giao thông, thủy lợi, điện, hạ tầng nông thôn; đầu tư cho các xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới... Nhờ đó, cơ sở hạ tầng toàn huyện, nhất là hạ tầng giao thông, trường học có nhiều thay đổi. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Trong quá trình thực hiện xây dựng hạ tầng, huyện Nông Cống luôn ưu tiên dành nguồn lực xây dựng hạ tầng giao thông đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế. Cùng với kinh phí của Trung ương, của tỉnh và bằng chính nội lực của mình, những năm qua, huyện đã đầu tư nhiều dự án giao thông trọng điểm, từ đó tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, đẩy nhanh tiến độ CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. 9 tháng năm 2020, huyện đã huy động được 2.203 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình trọng điểm của huyện gắn với xây dựng đô thị. Theo đó, huyện Nông Cống đã triển khai thực hiện rà soát quy hoạch chung, xây dựng quy hoạch vùng huyện Nông Cống đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020. Đến nay, huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt 3 cụm công nghiệp (CCN), đó là: CCN thị trấn Nông Cống, với diện tích 41,6 ha và Công ty TNHH Giầy Kim Việt đầu tư dự án Nhà máy Sản xuất giầy xuất khẩu Kim Việt, với diện tích khoảng 10 ha; CCN Tượng Lĩnh, diện tích khoảng 50 ha; CCN Hoàng Sơn, diện tích khoảng 40 ha và hiện nay đang thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Ngoài ra, huyện đã thực hiện công bố quy hoạch chung đô thị Trường Sơn đến năm 2025, định hướng sau năm 2025; lập đồ án quy hoạch chung đô thị Cầu Quan; nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Trầu, xã Công Liêm; bổ sung quy hoạch các CCN đến năm 2045 tại các xã: Vạn Thiện, Công Liêm, Trung Chính; lập quy hoạch chi tiết 1/500 các mặt bằng dân cư xây dựng thị trấn Nông Cống; điều chỉnh và lập quy hoạch chi tiết các khu dân cư tại các xã Yên Mỹ và Trường Sơn; quy hoạch khu chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Yên Mỹ; thực hiện tốt công tác quy hoạch hạ tầng các khu dân cư tại các xã trên địa bàn.

Đi đôi với đó, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, đi lại thuận lợi cho Nhân dân. Các dự án lớn được đầu tư xây dựng, như: tuyến đường 506 (Nghi Sơn - Sao Vàng), đường kết nối Nông Cống - Quảng Xương (Minh khôi - Minh Nghĩa - Tế Nông - Quảng Xương)...

Đi đôi với đó, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được huyện chú trọng đầu tư xây dựng. Mạng lưới trường, lớp học được xây dựng khang trang, mở rộng; mạng lưới y tế được đầu tư, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân; các công trình nhà văn hóa được nâng cấp, cải tạo, đáp ứng nhu cầu giải trí, nâng cao tinh thần cho Nhân dân.

Đồng chí Đồng Minh Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống, cho biết: Để thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng xuyên suốt từ đầu nhiệm kỳ, huyện đã tập trung huy động nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và chủ động huy động nguồn lực tại địa phương, như: Đấu giá quyền sử dụng đất, huy động nguồn xã hội hóa từ doanh nghiệp, tổ chức và đóng góp của người dân. Hạ tầng thiết yếu được chú trọng đầu tư xây dựng từ trung tâm huyện đến các xã, thôn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư; chú trọng công tác quản lý quy hoạch; tạo môi trường đầu tư thông thoáng; có các chính sách hỗ trợ về đất đai, giải phóng mặt bằng cho các doanh nghiệp đầu tư vào huyện.

Khánh Phương


Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]