Trong bối cảnh Israel có động thái chuẩn bị sáp nhập khu vực Bờ Tây chiếm đóng, ngày 19/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo Chính quyền Palestine (PA) sẽ không tiếp tục tuân thủ thỏa thuận Oslo với Israel, bao gồm cả hoạt động phối hợp an ninh và Israel phải chịu mọi trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Palestine tuyên bố không còn ràng buộc vào thỏa thuận Oslo

Trong bối cảnh Israel có động thái chuẩn bị sáp nhập khu vực Bờ Tây chiếm đóng, ngày 19/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo Chính quyền Palestine (PA) sẽ không tiếp tục tuân thủ thỏa thuận Oslo với Israel, bao gồm cả hoạt động phối hợp an ninh và Israel phải chịu mọi trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế.

Palestine tuyên bố không còn ràng buộc vào thỏa thuận OsloTổng thống Palestine Mahmoud Abbas . (Nguồn: EPA)

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Tel Aviv, tuyên bố trên được cho là động thái của người Palestine nhằm đáp trả kế hoạch dự định của Israel nhằm tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ trong khu Bờ Tây chiếm đóng sau ngày 1/7.

Năm 1993, chính phủ Israel và Phong trào Giải phóng Palestine (PLO) đã kí kết thỏa thuận tại Oslo, Na Uy, theo đó đánh dấu sự khởi đầu tiến trình hòa bình tại Trung Đông, với việc thành lập Chính quyền Palestine và lên kế hoạch cho giải pháp cuối cùng nhằm chấm dứt xung đột với Israel.

Trong thông báo, Tổng thống Abbas khẳng định kể từ ngày 19/5, PLO và Chính quyền Palestine sẽ không còn tuân thủ tất cả các thỏa thuận với chính quyền Washington và Israel, cũng như với mọi cam kết dựa trên những thỏa thuận này, bao gồm cả hoạt động phối hợp an ninh.

Cũng từ ngày 19/5, Cơ quan Quản lý lãnh thổ chiếm đóng của Israel phải chịu mọi trách nhiệm và nghĩa vụ trước cộng đồng quốc tế về việc chiếm đóng lãnh thổ Palestine, với mọi ảnh hưởng và hậu quả dựa trên luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là Công ước Geneva thứ 4 năm 1949 về trách nhiệm bảo vệ thường dân dưới sự chiếm đóng và tài sản đất đai của họ.

Tổng thống Abbas nêu rõ Mỹ “phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc gây áp lực đối với người Palestine” và Palestine coi Washington là “đối tác chính trong việc chiếm đóng của Israel bằng các quyết định hung hăng và bất công đối với người dân Palestine.”

Tháng 12/2017, Chính quyền Palestine đã cắt đứt quan hệ với Mỹ sau khi Washington tuyên bố chuyển Đại sứ quán ở Tel Aviv đến Jerusalem.

Palestine cũng đã bác bỏ việc Mỹ làm trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán hòa bình với Israel, cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump thiên vị Israel.

Cũng trong ngày 19/5, ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Dân chủ Joe Biden khẳng định ông phản đối ý định của Israel sáp nhập các khu vực ở Bờ Tây.

Ông Biden đã đề cập đến những tuyên bố gần đây của các nhà lãnh đạo Israel về việc sử dụng sáng kiến hòa bình Trung Đông của Tổng thống Trump như là một nền tảng để áp đặt chủ quyền đơn phương của Israel .

Theo ứng cử viên tổng thống Mỹ, động thái như vậy sẽ chấm dứt triển vọng của giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine.

Ông cũng cho biết sẽ không sử dụng viện trợ quân sự cho các mục đích như chính quyển hiện nay đã cam kết với Israel, nếu đắc cử tổng thống vào cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]