(Baothanhhoa.vn) - Giáo dục là sự nghiệp của toàn dân; chủ trương xây dựng trường chuẩn quốc gia không chỉ là nhiệm vụ của những người làm công tác giáo dục mà còn là của các cấp ủy đảng, chính quyền và các lực lượng xã hội...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Góp phần chuẩn hóa giáo dục mầm non

Giáo dục là sự nghiệp của toàn dân; chủ trương xây dựng trường chuẩn quốc gia không chỉ là nhiệm vụ của những người làm công tác giáo dục mà còn là của các cấp ủy đảng, chính quyền và các lực lượng xã hội...

Khu vui chơi của các cháu Trường Mầm non Thiệu Nguyên (Thiệu Hóa) đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Vì lẽ đó, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân cũng như sự nỗ lực của toàn ngành giáo dục, trong nhiều năm qua, công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục mầm non theo hướng chuẩn hóa.

Xác định được tầm quan trọng của xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia đối với việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, ngành giáo dục đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện quan tâm chỉ đạo phát triển giáo dục nói chung, xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia nói riêng. Trên cơ sở đó, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia cấp huyện, cấp xã. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo từng năm, từng giai đoạn và từng mức độ. Đặc biệt, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được các nhà trường gắn chặt với yêu cầu về đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, về việc kiểm định chất lượng. Với cách làm này, những năm gần đây, nhiều địa phương có bước đột phá trong xây dựng trường chuẩn như: Nga Sơn, Vĩnh Lộc, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Thiệu Hóa... Theo thống kê của Phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện toàn tỉnh có 425/679 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 62,5%, trong đó có 50 trường đạt chuẩn mức độ 2.

Tại huyện Thiệu Hóa, để nâng cao hiệu quả xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, cùng với công tác chỉ đạo, tuyên truyền, huy động các nguồn lực đầu tư, mỗi năm huyện đều trích một phần kinh phí từ ngân sách để hỗ trợ, kích cầu các nhà trường trong lộ trình xây dựng chuẩn mua sắm trang thiết bị dạy học, chuẩn hóa cơ sở vật chất. Theo đó, diện mạo các nhà trường ngày một khang trang, sạch, đẹp. Hiện, 28/28 trường mầm non trong huyện đã được xây dựng kiên cố, hiện đại, trong đó có 25/28 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 89,2%. Cô giáo Lê Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thiệu Đô cho hay: “Được sự quan tâm của ngành giáo dục, chính quyền địa phương cũng như sự nỗ lực của tập thể nhà trường trong xây dựng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, cuối năm 2017 nhà trường vinh dự được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đây vừa là động lực và cũng là tiền đề quan trọng để mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; huy động trẻ ra lớp, duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn xã”. Được biết, tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo ra lớp của Trường Mầm non Thiệu Đô hằng năm luôn đạt gần 100%; 100% học sinh học tại trường được ăn bán trú, khám sức khỏe định kỳ, được bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần. Nhiều năm qua, nhà trường không xảy ra dịch bệnh hay ngộ độc thực phẩm... Tương tự, với sự vào cuộc của chính quyền địa phương cùng giải pháp huy động sức dân trong xây dựng cơ sở vật chất, diện mạo các trường mầm non trên địa bàn huyện Hậu Lộc cũng từng bước khởi sắc. Theo thống kê, toàn huyện Hậu Lộc có 19/27 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay ngành chức năng đã kiểm tra, thẩm định công nhận lại 3 trường đạt chuẩn, gồm: Trường Mầm non Thành Lộc, Tiến Lộc, Đa Lộc và công nhận mới Trường Mầm non Hưng Lộc đạt chuẩn quốc gia.

Có thể thấy, trong giai đoạn hiện nay, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở các bậc học nói chung, ở bậc học mầm non nói riêng là yêu cầu tất yếu, khách quan của sự nghiệp phát triển giáo dục. Thông qua xây dựng trường chuẩn, các điều kiện về cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, công tác quản lý trường học được nâng cao rõ rệt, qua đó, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ không ngừng được nâng lên. Mục tiêu của ngành giáo dục trong giai đoạn tới là tiếp tục củng cố, giữ vững và phát triển số lượng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 70% số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.


Bài và ảnh: Lê Phong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]