(Baothanhhoa.vn) - Những năm trở lại đây, Hải Tiến là một trong những khu du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh, quy mô hoạt động liên tục phát triển, thể hiện qua lượng khách và số lượng cơ sở lưu trú liên tục tăng qua từng năm. Song, cũng chính sự phát triển này đang đặt ra cho chính quyền địa phương nói chung, khu du lịch nói riêng nhiều vấn đề phát sinh, trong đó có việc xử lý rác thải, nước thải và vệ sinh môi trường.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến: Nhiều khó khăn trong công tác xử lý rác thải

Những năm trở lại đây, Hải Tiến là một trong những khu du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh, quy mô hoạt động liên tục phát triển, thể hiện qua lượng khách và số lượng cơ sở lưu trú liên tục tăng qua từng năm. Song, cũng chính sự phát triển này đang đặt ra cho chính quyền địa phương nói chung, khu du lịch nói riêng nhiều vấn đề phát sinh, trong đó có việc xử lý rác thải, nước thải và vệ sinh môi trường.

Đoàn viên thanh niên tổ chức thu gom rác thải tại khu vực bãi biển Hải Tiến.

Mặc dù hàng năm, vào mùa du lịch, các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng đều ký kết với HTX dịch vụ nông nghiệp và môi trường Hoằng Hóa để thu gom, vận chuyển rác thải đi xử lý. Thế nhưng, việc thu gom và xử lý rác thải tại các xã vùng ven biển và trong khu du lịch vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Trong khi đó, nhận thức của người dân và du khách về bảo vệ môi trường, cũng như ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh dịch vụ trong khu du lịch vẫn chưa cao. Tại các điểm vui chơi công cộng như quảng trường, sân khấu, các trục đường chính và bãi biển sau mỗi ngày nghỉ lễ, đặc biệt vào những ngày cuối tuần, rác thải bị xả bừa bãi, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường du lịch.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, trong đó không thể không kể đến trách nhiệm và sự quan tâm của chính quyền các xã vùng du lịch đối với công tác bảo vệ môi trường. Trong khi Hoằng Tiến và Hoằng Thanh là 2/4 xã trung tâm của khu du lịch, thế nhưng, mãi đến cuối năm 2017 mới thực hiện phương án thu gom, xử lý rác thải. Riêng xã Hoằng Hải mới bắt đầu thu gom từ tháng 4-2018. Còn trước đó, vào đầu năm 2017, xã Hoằng Trường cũng mới tổ chức thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, các xã được giao quản lý các công trình công cộng, song việc thu gom và xử lý rác thải không được thực hiện thường xuyên. Trong khi đó, một số tổ chức, cá nhân mới quan tâm đến doanh thu, mà chưa có sự đầu tư hợp lý cho công tác thu gom rác thải và xử lý nước thải; công tác thanh tra, kiểm tra của chính quyền địa phương và các phòng, ngành chức năng cấp huyện cũng chưa nghiêm và chưa thường xuyên, dẫn đến các trường hợp vi phạm chưa được xử lý nghiêm.

Hiện, một số doanh nghiệp đang kinh doanh dịch vụ du lịch như Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến, Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại EURO, Công ty TNHH Ngân Hạnh, Công ty TNHH Phương Trang và một số nhà hàng đã ký hợp đồng thu gom, xử lý với HTX dịch vụ nông nghiệp và môi trường Hoằng Hóa. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp như Công ty TNHH Xứ Đoài, Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Việt Trí, Công ty CP Đầu tư du lịch biển Hải Tiến 126 và một số nhà hàng đã tiến hành thu gom và xử lý theo hình thức đốt, chôn lấp. Tuy các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà hàng đã ký kết với đơn vị thu gom, nhưng việc thu gom mới tập trung trong khuôn viên khách sạn, nhà hàng, còn các tuyến đường trong nội khu và phạm vi bãi biển thì chưa được quan tâm. Ngoài ra, tình trạng một số hộ dân và nhà hàng tập kết rác trên lòng lề đường, trong hành lang an toàn giao thông và đổ rác ra khu vực bãi biển vẫn chưa được khắc phục.

Bên cạnh đó, do khách tham quan, nghỉ dưỡng đến Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến tập trung vào mùa hè (thời gian khoảng 4 tháng, từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 8), khiến phát sinh nguồn rác thải lớn, chủ yếu là rác thải sinh hoạt của du khách, rác thải trong hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng và tại các khu vui chơi giải trí... Theo kết quả thống kê thì tổng lượng rác phát thải (tính cho 4 tháng) trong khu du lịch là khoảng 3.106,3 tấn. Đây là con số không hề nhỏ và nếu không được xử lý triệt để, hiệu quả và đúng cách, nó sẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm, cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường và cảnh quan tự nhiên tại khu du lịch. Nhằm giải quyết triệt để những vấn đề đặt ra trong công tác thu gom và xử lý rác thải tại khu du lịch, mới đây, UBND huyện Hoằng Hóa đã xây dựng “Phương án vệ sinh môi trường Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa giai đoạn 2018-2020”. Phương án đề ra mục tiêu, năm 2018, tỷ lệ thu gom rác thải đạt 94% (trong đó, xử lý bằng hình thức đốt là 80%, còn lại 20% không đốt được sẽ chôn lấp hợp vệ sinh). Định hướng đến 2020, tỷ lệ thu gom rác thải đạt trên 97% (trong đó, xử lý bằng hình thức đốt đạt 87%, còn lại 13% sẽ chôn lấp hợp vệ sinh).

Theo đó, việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sẽ được thực hiện thông qua việc ký kết bằng hợp đồng kinh tế giữa đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ có phát thải rác. Các phần việc cụ thể được địa phương chú trọng, bao gồm: Thu gom rác thải trên toàn bộ vỉa hè, 3m lòng đường mỗi bên đường kể từ mép ngoài của rãnh thoát nước và 30m bãi biển tính từ mép ngoài rừng phòng hộ; thu gom rác thải ở miệng hàm ếch, gốc cây, cột điện, 2 bên vỉa hè, dải phân cách, nhà vệ sinh công cộng. Sau khi được thu gom, phần lớn lượng rác thải sẽ được tập kết và xử lý bằng công nghệ đốt. Được biết, để xử lý triệt để lượng rác thải phát sinh trong khu du lịch, huyện Hoằng Hóa đã đầu tư xây dựng lò đốt rác BD-ANPHA 1000, có công suất thiết kế 14 tấn/ngày đêm, tại bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh Khu du lịch Hải Tiến và các xã phụ cận trên địa bàn xã Hoằng Trường. Lò đốt đã được UBND huyện bàn giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng công nghiệp HTH tiếp quản và vận hành. Từ tháng 11-2017, Công ty HTH đã tổ chức tiếp nhận và xử lý rác thải cho các xã trong phạm vi dự án.

Với phương án này, huyện Hoằng Hóa kỳ vọng hiệu quả nó mang lại sẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền cơ sở và cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường. Từ đó, xây dựng môi trường du lịch Hải Tiến thật sự xanh - sạch - đẹp, đúng với ý nghĩa và giá trị sinh thái của nó.


Bài và ảnh: Hoàng Xuân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]