(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Thường Xuân đã chỉ đạo người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 27-CT/TW của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 9-2-2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Thường Xuân: Chuyển biến trong việc thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Thường Xuân đã chỉ đạo người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 27-CT/TW của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 9-2-2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Các lễ hội, ngày hội ở huyện Thường Xuân được tổ chức theo nếp sống văn minh, tiết kiệm.

Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã chủ động xây dựng các hương ước, quy ước, thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo tất cả các ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và địa phương xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 27. Một số địa phương đã xây dựng và ban hành các văn bản, đề án lành mạnh hóa việc cưới, việc tang, lễ hội gắn với xây dựng làng văn hóa, như: Xuân Thắng, Yên Nhân, Ngọc Phụng, Xuân Dương... Đồng thời, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa gắn với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào xây dựng thôn, làng, cơ quan, đơn vị văn hóa... Ngoài ra, phòng văn hóa - thông tin đã xây dựng kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn để nhân dân triển khai; phối hợp với phòng tư pháp hướng dẫn các địa phương xây dựng và chỉnh sửa quy ước, hương ước thôn, bản phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới; lấy các nội quy làm cơ sở tiêu chuẩn bình xét các danh hiệu gia đình văn hóa, làng văn hóa; tổ chức cho nhân dân đăng ký, ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Nhờ đó, hình thành môi trường văn hóa lành mạnh, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình và các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, việc cưới đã được tổ chức văn minh, lịch sự, tiết kiệm, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện thực tế của từng gia đình; không có tình trạng tảo hôn, ép cưới. Nam nữ đều tự nguyện kết hôn, cùng nhau thực hiện tốt Luật Hôn nhân gia đình. Một số hủ tục lạc hậu, nghi thức thách cưới rườm rà đã được loại bỏ, người dân tự giác tổ chức cưới lành mạnh không ăn uống linh đình, mở loa đài quá công suất, đơn giản nhưng vẫn giữ bản sắc dân tộc. Đối với việc tang, các hủ tục được xóa bỏ triệt để, không còn tình trạng tổ chức ăn uống linh đình, gọi hồn, bắt vía, mở trống kèn quá công suất, quá giờ quy định, khóc mướn, rải tiền, vàng mã trên đường đi. Tiêu biểu như xã Lương Sơn, trước đây mỗi khi gia đình nào có người mất thì cả làng đến ăn cỗ linh đình trong 3 ngày, tình trạng khóc mướn rải vàng mã diễn ra khá phổ biến. Nhưng nhờ cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, nên nhiều năm nay nhân dân đã tự giác tổ chức đám tang theo hình thức văn minh, tiết kiệm.

Về tổ chức lễ hội được thực hiện theo hướng vừa văn minh, vừa giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Trong lễ hội chú trọng phần lễ nhằm tôn vinh các anh hùng dân tộc, thành hoàng làng, qua đó giáo dục truyền thống đoàn kết, xây dựng, bảo vệ đất nước cho nhân dân. Phần hội được tổ chức vui tươi, lành mạnh, kết hợp biểu diễn văn hóa, văn nghệ với tổ chức các trò chơi dân gian, thi đấu các môn thể thao, như: Kéo co, đẩy gậy, ném còn, chơi đu...; không có hiện tượng lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, bói toán.

Để phong trào thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội có sức lan tỏa, thời gian tới, huyện Thường Xuân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân về việc thực hiện nếp sống mới; sửa đổi, bổ sung hương ước, quy ước làng về nếp sống văn hóa nhằm điều chỉnh hành vi ứng xử của mỗi người dân; đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Cùng với đó tập trung chỉ đạo, triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.


Bài và ảnh: Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]