(Baothanhhoa.vn) - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi” năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”.

Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi” năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”.

Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Mục đích nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình, cộng đồng về những thách thức của quá trình già hóa dân số, yêu cầu, nhiệm vụ công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn hiện nay; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi về sức khỏe, vật chất, tinh thần, chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi.Vận động nguồn lực giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

UBND tỉnh yêu cầu các cấp chính quyền, các ngành và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị xã hội, các tổ chức xã hội, Hội Người cao tuổi các cấp phát huy trách nhiệm trong chỉ đạo, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi” năm 2021 của ngành, địa phương, đơn vị; Tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động “Tháng hành động vì người cao tuổi” năm 2021 đảm bảo thống nhất, bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình của từng ngành, từng địa phương, đơn vị và các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Vì vậy, các cấp chính quyền, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể, Hội Người cao tuổi các cấp xây dựng Kế hoạch tổ chức “Tháng hành động vì người cao tuổi” năm 2021 của ngành, địa phương, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; Tạo điều kiện vận động người cao tuổi, cán bộ Hội Người cao tuổi tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Chính quyền các cấp đảm bảo kinh phí thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại nơi cư trú; kinh phí chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi theo qui định; kinh phí tổ chức hội nghị biểu dương và khen thưởng cán bộ Hội người cao tuổi có thành tích xuất sắc ở các cấp; tập huấn cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở sau sắp xếp tổ chức, các cán bộ không chuyên trách, Chủ tịch các Hội đặc thù ở các xã, phường, thị trấn; Chỉ đạo rà soát nắm tình hình người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cân đối một phần ngân sách giúp người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi đặc biệt khó khăn, người cao tuổi thuộc diện chính sách cải thiện đời sống.

Tiếp tục thực hiện “Chương trình mắt sáng cho người cao tuổi” do Trung ương Hội Người cao tuổi phát động. Nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân cao tuổi cho đội ngũ y bác sĩ công tác tại các trạm y tế tuyến xã và tuyến huyện để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng. Vận động, hỗ trợ cho người cao tuổi mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với trường hợp chưa có thẻ BHYT. Tích cực vận động các ban, ngành, đoàn thể, người cao tuổi và toàn xã hội đóng góp xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi nhằm thực hiện tốt hơn việc chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi và nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau.

Xây dựng, phát triển các câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ ở cơ sở phù hợp với người cao tuổi. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho người cao tuổi. Các cấp, các ngành, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội Người cao tuổi thực hiện tuyên truyền mục đích, ý nghĩa “Tháng hành động vì người cao tuổi” năm 2021, gắn với tuyên truyền về pháp luật, chính sách liên quan tới người cao tuổi, “Già hóa dân số” và các giải pháp ứng phó với vấn đề già hóa dân số. Kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi” năm 2021 ở các cấp; kịp thời biểu dương, nhân rộng các điển hình làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.

Xem kế hoạch tại đây.

BĐT


BĐT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]