(Baothanhhoa.vn) - Khu tái định cư (TĐC) Núi Long (phường Đông Vệ) phục vụ giải phóng mặt bằng đường vành đai Đông - Tây, TP Thanh Hóa. Nhiều hộ dân đã nhận đất tại khu TĐC để xây dựng nhà cửa. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đến nơi ở mới, các hộ gia đình vẫn chưa thể ổn định cuộc sống vì hạ tầng khu TĐC chưa hoàn thiện, đặc biệt là thiếu điện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bao giờ khu tái định cư Núi Long có điện?

Bao giờ khu tái định cư Núi Long có điện?

Các hộ đang xây nhà tại khu TĐC Núi Long phải sử dụng máy phát điện để phục vụ thi công.

Khu tái định cư (TĐC) Núi Long (phường Đông Vệ) phục vụ giải phóng mặt bằng đường vành đai Đông - Tây, TP Thanh Hóa. Nhiều hộ dân đã nhận đất tại khu TĐC để xây dựng nhà cửa. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đến nơi ở mới, các hộ gia đình vẫn chưa thể ổn định cuộc sống vì hạ tầng khu TĐC chưa hoàn thiện, đặc biệt là thiếu điện.

Gia đình bà Nguyễn Thị Ngoan, ở ngõ 74, phố Mật Sơn 3 chuyển ra khu TĐC Núi Long từ tháng 9-2019. Gia đình vốn khó khăn, ông bà chỉ đủ tiền làm một căn nhà lợp mái tôn để sinh sống. Nhà đã xây xong từ lâu nhưng mãi vẫn chưa thấy có điện. Vì vậy, các con, các cháu của ông bà vẫn chưa thể chuyển ra ở cùng mà vẫn phải thuê nhà ở.

Bà Ngoan than phiền: Ở đây còn vất vả lắm. Hồi chúng tôi mới ra làm nhà, vẫn chưa có điện, có nước. Dân kêu mãi thì mấy ngày gần tết mới có nước để dùng, còn điện thì chờ mãi vẫn chưa thấy. Một số nhà có điều kiện thì tự bỏ tiền kéo nhờ điện trong làng, nhưng chúng tôi thì lấy đâu ra tiền để đầu tư.

Gia đình ông Ngô Quang Chính là một trong những hộ đầu tiên của phố Mật Sơn bàn giao đất cho UBND TP Thanh Hóa để nhận đất tại khu TĐC Núi Long. Thời điểm ông bàn giao đất, cán bộ đến vận động, cam kết với gia đình ông và các hộ khác là sẽ nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng khu TĐC. Trong mấy tháng làm nhà, ông Chính phải đi thuê máy phát điện để phục vụ việc xây dựng. Tuy nhiên đến nay, nhà mới đã xây xong từ lâu mà vẫn chưa thấy có điện lưới, đường sá trong khu TĐC thì dang dở. “Mùa hè đến rồi, tôi phải chung tiền cùng một số hộ lân cận để đấu mối với một cơ sở sản xuất đá phía trong khu dân cư cũ để xin kéo điện về sinh hoạt. Cũng mất hơn chục triệu đồng để mua dây điện đấy, nhưng còn may vì chủ cơ sở cho kéo nhờ”, ông Chính nói.

Ông Võ Anh Dũng, đang làm nhà ở khu TĐC Núi Long cũng bức xúc: Từ khi khởi công xây nhà ở đây, ông phải đi thuê, đi mượn 4 máy phát điện để luân phiên phục vụ thi công. Không chỉ tốn thêm chi phí mà nhiều khi rất bất tiện. Hệ thống bốt điện, đường dây điện ngầm của cả khu hình như cũng đã được lắp đặt, chỉ cần vài thao tác là người dân sẽ có điện để sinh hoạt, nhưng không hiểu xảy ra vấn đề gì mà mãi vẫn chưa đóng điện?! Người dân thắc mắc kiến nghị thì đơn vị này đùn đẩy trách nhiệm cho đơn vị kia, thành thử chỉ những hộ dân sống ở đây là phải chịu khổ. Nhiều nhà chưa dám ra đây làm nhà, thậm chí có nhà làm xong 2, 3 tầng rồi nhưng vẫn chưa chuyển ra ở vì ngán ngẩm cảnh thiếu điện, hạ tầng dang dở, bụi bặm!

Đi dọc theo các tuyến đường ở khu TĐC Núi Long, dễ dàng nhận thấy những đường dây điện vắt ngang, dọc, tạm bợ trên những cây cột đèn; đường giao thông nội bộ dang dở, đất, đá lởm chởm, vỉa hè chưa xong... khiến không khí trở nên bụi bặm, ngột ngạt trong những ngày hè oi nóng. Nhiều hố ga không có nắp đậy như cái bẫy trên đường cũng khiến không ít người thấp thỏm, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Một số hộ dân cảm thấy thất vọng vì hạ tầng mãi chưa được hoàn thiện, thậm chí có người còn bức xúc, mất niềm tin vào lời hứa của cán bộ vì trước đó trong những lần gặp gỡ, đối thoại, vận động để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, một số cán bộ đã từng cam kết sẽ nhanh chóng hoàn thành hạ tầng khu TĐC để các hộ sớm ổn định cuộc sống. Cũng vì lý do này, nhiều hộ dân ở những vị trí thuộc diện phải giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường vành đai Đông - Tây vẫn chưa muốn di dời, bàn giao mặt bằng để chuyển đến khu TĐC, bởi họ e ngại, nếu họ sớm đồng ý, hạ tầng ở khu TĐC này sẽ bị “bỏ quên” vô thời hạn?!

Việt Hương


Việt Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]