(Baothanhhoa.vn) - Ngày 18-5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVOD-19 tỉnh ban hành Công văn số 1904/CV-BCĐ gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố; Các đơn vị y tế trong tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch, bệnh trước và trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

Ngày 18-5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVOD-19 tỉnh ban hành Công văn số 1904/CV-BCĐ gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố; Các đơn vị y tế trong tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch, bệnh trước và trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

Theo đó, Sở Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục phối hợp thực hiện các nội dung sau:

Bám sát và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19; Căn cứ Kế hoạch 538/KH-BYT ngày 22/4/2021 của Bộ Y tế về công tác y tế phục vụ bầu cử Quốc gia và hướng dẫn của UBND tỉnh tại Công văn số 6329/UBND-VX ngày 13/5/2021 về việc hướng dẫn một số tình huống bầu cử do dịch Covid-19 có thể xảy ra trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để rà soát, xây dựng kịch bản, phương án ứng phó cụ thể cho từng tình huống của dịch COVID-19 để chủ động ứng phó theo nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” và thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ” trong các tình huống thực tế của dịch. Tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực nguy cơ cao như cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh, khu công nghiệp tập trung, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị... để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch trên địa bàn; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử; tăng cường và siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp và các khu cách ly tập trung, đặc biệt là cách ly F1, trong đó lưu ý việc giãn cách nhằm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Nếu để xảy ra việc lây nhiễm chéo, thì thủ trưởng và cán bộ quản lý khu cách ly phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Sở Thông tin và Truyền thông; Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Thanh Hóa đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch COVID-19, kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng trên đia bàn. Đẩy mạnh truyền thông thực hiện nghiêm thông điệp 5K, nhất là đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, không tụ tập đông người; thông báo cho người dân những địa điểm nguy cơ để người dân biết, khai báo với cơ quan y tế để được sàng lọc, xét nghiệm kịp thời; phối hợp với các ban, ngành của địa phương để thường xuyên truyền thông khuyến khích nhân dân giám sát, phát hiện người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Các cơ sở y tế trên địa bàn bố trí đủ nhân lực y tế tham gia phục vụ các điểm bầu cử; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm và phương tiện hỗ trợ phục vụ bầu cử; phối hợp giữa lực lượng tham gia phục vụ bầu cử và các đơn vị có liên quan triển khai các mặt công tác bảo đảm an toàn, an ninh, trật tự và tạo thuận lợi nhất cho các cử tri tham gia bầu cử đầy đủ, đúng quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử có một số nội dung lưu ý sau: Bổ sung phương án/kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh. Tại các địa bàn đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa: thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu; sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định. Thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm.

Đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau 1 lần sử dụng).

Các điểm tổ chức bầu cử đảm bảo: thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2; đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử. Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]