(Baothanhhoa.vn) - Những năm gần đây, các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng nâng cấp, bảo đảm mặt đường êm thuận, tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao trên các tuyến quốc lộ, cộng với ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân còn kém, vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra làm chết nhiều người và thiệt hại lớn về tài sản.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông các tuyến quốc lộ

Những năm gần đây, các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng nâng cấp, bảo đảm mặt đường êm thuận, tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao trên các tuyến quốc lộ, cộng với ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân còn kém, vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra làm chết nhiều người và thiệt hại lớn về tài sản.

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Đông Sơn thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những vi phạm của người điều khiển xe mô tô trên tuyến Quốc lộ 47 qua địa bàn.

Những tháng đầu năm, các lực lượng chức năng, như: Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, thanh tra giao thông - vận tải tiếp tục tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị nghiệp vụ thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Trong đó, chú trọng các tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 45, Quốc lộ 47, Quốc lộ 217, Quốc lộ 15A, đường Hồ Chí Minh... Đi đôi với tuần tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng, các sở, ngành là thành viên của Ban ATGT tỉnh, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Trong đó, lực lượng công an đã xây dựng, triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT đường bộ, đường sắt năm 2018; kế hoạch cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT... Sở Giao thông – Vận tải đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, hiệp hội vận tải ô tô Thanh Hóa; đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm kết cấu hạ tầng giao thông, thực hiện các quy định và điều kiện kinh doanh, bảo đảm ATGT trong hoạt động vận tải... Hiệp hội vận tải, các đơn vị kinh doanh vận tải, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền và triển khai các quy định đối với xe ô tô kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên, quan sát của chúng tôi tại một số tuyến quốc lộ, như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 45, Quốc lộ 47, Quốc lộ 217, đường Hồ Chí Minh..., nhất là cửa ngõ ra vào TP Thanh Hóa, vào giờ cao điểm hàng ngày, ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần, cho thấy: Nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm các quy định pháp luật về trật tự ATGT. Những vi phạm chủ yếu, như: Phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, đi lấn chiếm phần đường, vượt tín hiệu đèn đỏ, thiếu chú ý quan sát khi rẽ; điều khiển xe mô tô, xe máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm... Ngoài ra, trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Hà Trung, Tĩnh Gia, nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vào giờ cao điểm, nhất là chiều muộn hàng ngày, xe mô tô, xe máy điện đi ngược chiều, tiềm ẩn gây mất trật tự ATGT, tai nạn giao thông. Nhiều xe ô tô khách, xe taxi dừng đón, trả khách ở những điểm dành riêng cho xe buýt trên nhiều tuyến quốc lộ và lấn chiếm lòng, lề đường... Tuyến Quốc lộ 45, đoạn qua huyện Đông Sơn, ngoài việc người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, chiều muộn hàng ngày, nhiều nam thanh niên điều khiển xe mô tô phóng nhanh, vượt ẩu gây mất trật tự ATGT. Ngoài ra, nhiều chợ xây dựng giáp các tuyến quốc lộ, đường Hồ Chí Minh và người dân bán hàng ở cổng chợ lấn chiếm lòng, lề đường, cản trở giao thông. Các khu vực đông dân cư có nhiều biển quảng cáo bán hàng để không đúng quy định, che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Tình trạng người dân đổ vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng, lề đường liên tục xảy ra ở hầu hết các tuyến quốc lộ... Thực tế, những vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT như trên là nguyên nhân trực tiếp gây mất trật tự ATGT, tiềm ẩn gây tai nạn giao thông... Theo thống kê của Văn phòng Ban ATGT tỉnh, 7 tháng đầu năm 2018, các tuyến quốc lộ (kể cả đường Hồ Chí Minh) xảy ra 56 vụ/80 vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, làm chết 43 người/82 người, làm bị thương 20 người/52 người. Nguyên nhân gây tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ được các lực lượng chức năng xác định là do vi phạm tốc độ, vi phạm phần đường, thiếu chú ý quan sát, tránh vượt sai quy định, không nhường đường... Đối tượng gây tai nạn giao thông chủ yếu do xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô, tàu hỏa.

Thực tế trên cho thấy vấn đề bảo đảm trật tự ATGT, nhất là trên các tuyến quốc lộ cần phải được các sở, ngành là thành viên ban ATGT tỉnh; Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị có liên quan cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đến người dân sinh sống dọc hai bên tuyến giao thông, nhất là các tuyến quốc lộ, đường Hồ Chí Minh, khu vực đông dân cư, trường học... Có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng họp chợ, dựng biển quảng cáo, để phương tiện, đổ vật liệu xây dựng... lấn chiếm lòng, lề đường. Các đơn vị quản lý giao thông đầu tư bổ sung cọc tiêu, biển báo hiệu giao thông đường bộ... theo quy định. Các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện thực hiện tuần tra, kiểm soát, nhất là vào giờ cao điểm hàng ngày, ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần, phát hiện, xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông. Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa lĩnh vực đường bộ đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận tải, người điều khiển phương tiện. Xây dựng kế hoạch, phương án, huy động lực lượng, phương tiện phối hợp thực hiện tốt công tác vận chuyển hành khách, hàng hóa, bảo đảm trật tự ATGT, tránh ùn tắc giao thông và xe ô tô không vi phạm chở hàng hóa quá khổ, quá tải.


Bài và ảnh: Xuân Cường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]