(Baothanhhoa.vn) - Những biển cấm rất rõ ràng, thậm chí có cả chỉ dẫn, lời dẫn, tuy nhiên các phương tiện giao thông vẫn ngang nhiên đi theo ý mình, vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông và cũng là tác nhân gây ra tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chống ùn tắc, vi phạm trật tự giao thông trên địa bàn TP Thanh Hóa: Chuyện từ những biển cấm “vô tác dụng”

Những biển cấm rất rõ ràng, thậm chí có cả chỉ dẫn, lời dẫn, tuy nhiên các phương tiện giao thông vẫn ngang nhiên đi theo ý mình, vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông và cũng là tác nhân gây ra tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Chống ùn tắc, vi phạm trật tự giao thông trên địa bàn TP Thanh Hóa: Chuyện từ những biển cấm “vô tác dụng”

Các phương tiện giao thông vô tư rẽ trái từ đường Mai An Tiêm sang Đại lộ Lê Lợi dù đã có biển cấm và có biển chỉ dẫn hướng đi.

Có 2 biển cấm rẽ trái tại nút giao giữa đường Mai An Tiêm và Đại lộ Lê Lợi (hướng cầu Đông Hương đi cầu Cốc), đường Hàm Nghi và Đại lộ Lê Lợi (hướng từ cầu Cốc đi cầu Đông Hương). Việc đặt các biển cấm rẽ trái và bảng chỉ dẫn hướng đi tại điểm giao cắt này là rất hợp lý nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc và hạn chế các vụ va chạm, tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế, thay vì rẽ phải tới điểm rẽ theo chỉ dẫn quy định, hầu hết các phương tiện tham gia giao thông khi đi qua đây đều không tuân thủ và đều rẽ trái luôn. Vì vậy, điểm giao cắt giao thông tại cầu Đông Hương (có đến 3 tuyến đường gồm Đại lộ Lê Lợi, đường Mai An Tiêm và đường Hàm Nghi) thường xuyên xảy ra tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông và xảy ra các vụ va chạm, tai nạn. Lưu lượng các phương tiện giao thông tại điểm giao cắt này rất lớn do đó tình trạng ùn tắc cũng thường xuyên diễn ra. Theo phản ánh của người dân xung quanh khu vực này, hầu như tuần nào cũng có một vài vụ va chạm, tai nạn giao thông tại đây, nguyên nhân chính là do các phương tiện không tuân thủ biển báo giao thông. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) cũng rất ít khi có mặt tại “điểm nóng” về ùn tắc giao thông này, nhất là vào giờ cao điểm. Thậm chí, khi có lực lượng CSGT cắm chốt tại đây, vẫn có phương tiện không tuân thủ biển báo, chỉ khi bị “tuýt còi” mới sực nhớ ra và rẽ phải theo quy định. Còn lại, khi không có CSGT thì các phương tiện vẫn tiếp tục vô tư rẽ trái. Theo lãnh đạo đội CSGT Công an TP Thanh Hóa: Biển cấm đã rất rõ ràng, còn việc chấp hành là của người điều khiển các phương tiện, lực lượng CSGT không thể lúc nào cũng có người cắm chốt tại đây, trừ khi được lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đã có nhiều phương tiện vi phạm biển cấm rẽ trái tại đây bị xử lý nhưng chưa đủ mức răn đe. Hầu hết vì ngại rẽ phải và vì không có lực lượng CSGT nên mặc nhiên thành thói quen vi phạm.

Một tuyến đường khác cũng gặp phải tình trạng tương tự đó là đường Nguyễn Tạo. Có biển cấm các phương tiện cơ giới (ô tô) đi vào từ đoạn giao với đường Nguyễn Thượng Hiền đi ngã ba Bia (phường Trường Thi) để hạn chế tình trạng ùn tắc của tuyến đường này, tuy vậy, các loại xe ô tô vẫn không chấp hành biển cấm và vẫn đi lại hàng ngày như không có vấn đề gì xảy ra. Ngoài ra, tại phía cửa trước chợ Đông Thọ, có biển cấm: Cấm họp chợ, đổ rác bừa bãi, tuy nhiên, thay vì vào chợ bán rau, thực phẩm, hoa quả, nhiều cá nhân đã ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bán hàng. Kéo theo đó là tình trạng mất vệ sinh môi trường do việc buôn bán xả ra, mất trật tự giao thông tại khu vực này. Tình trạng này cũng đã kéo dài nhiều năm gây bức xúc cho nhân dân trên địa bàn phường Đông Thọ nhưng cũng không được giải quyết triệt để. Khu vực ngã ba Bia (phường Trường Thi) cũng là điểm giao cắt thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc. Nguyên nhân chính là do những người bán hàng rong lấn chiếm lòng đường làm hẹp diện tích di chuyển của các phương tiện và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra va chạm, tai nạn giao thông. Điều đáng nói là tại đây đều có biển cấm nhưng gần như “vô tác dụng”. Tương tự như vậy, tại đường Đào Duy Từ, nhiều cá nhân vẫn lấn chiếm vỉa hè để bán hàng mà không vào chợ Tân An - Tân Bình. UBND TP Thanh Hóa, phường Ba Đình đã ra thông báo cấm, nhưng các hộ vẫn không chấp hành. Đây là nút giao thông có mật độ rất đông người và phương tiện, lại có nhiều cửa hàng do đó đã dẫn đến mất trật tự an toàn giao thông.

Trước thực trạng trên, từ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến nay, UBND TP Thanh Hóa đã ra quân lập lại trật tự, an toàn giao thông, trong đó chú trọng xóa bỏ các điểm nóng về ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, xóa bỏ các điểm kinh doanh tự phát, chợ cóc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đến trung tuần tháng 4, TP Thanh Hóa đã cơ bản dẹp bỏ được các quán cóc trên dải phân cách thuộc tuyến đường tránh TP Thanh Hóa trên địa bàn phường Đông Hải, xóa bỏ tình trạng bán hàng ở phía trước cổng chợ Đông Thọ, từng bước dẹp bỏ nhiều chợ cóc, các điểm kinh doanh tự phát đã tồn tại khá lâu tại các phường Đông Thọ, Trường Thi, Ba Đình, Lam Sơn, Điện Biên...

Tại nút các điểm giao cắt giao thông như cầu Đông Hương, UBND TP Thanh Hóa và Công an TP Thanh Hóa sẽ triển khai các tổ kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các phương tiện không chấp hành biển báo. Trong tháng 3 và 4 năm 2019, TP Thanh Hóa đã xử lý trên 100 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đồng thời cũng đã tuyên truyền cho hàng nghìn người điều khiển các phương tiện giao thông chấp hành biển báo giao thông, Luật Giao thông đường bộ, đồng thời tiếp tục có các hình thức xử phạt nghiêm khắc với các trường hợp vi phạm, hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc, nguy cơ tai nạn giao thông trên địa bàn.

Mặc dù vẫn còn những tồn tại, bất cập trong việc phòng, chống ùn tắc, vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, tuy vậy, nỗ lực của TP Thanh Hóa từ đầu năm 2019 đến nay là đáng ghi nhận, bước đầu tạo ra những chuyển biến rõ rệt. Hy vọng, việc tập trung giải quyết những tồn tại, yếu kém trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông của TP Thanh Hóa sẽ tiếp tục được duy trì và thực hiện nghiêm túc, tránh tình trạng hết cao điểm, đâu lại vào đó, gây bức xúc cho nhân dân.

Bài và ảnh: Mạnh Cường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]