(Baothanhhoa.vn) - Tháng hành động phòng chống ma túy (từ ngày 1 đến 30-6), Ngày Quốc tế phòng chống ma túy (26-6) năm nay có chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”. Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Công an tỉnh: Tính đến hết tháng 5-2019, toàn tỉnh có 6.833 người nghiện có hồ sơ quản lý, tăng 124 người so với cuối năm 2018.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cảnh báo tình trạng thanh, thiếu niên mua bán, sử dụng ma túy

Tháng hành động phòng chống ma túy (từ ngày 1 đến 30-6), Ngày Quốc tế phòng chống ma túy (26-6) năm nay có chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”. Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Công an tỉnh: Tính đến hết tháng 5-2019, toàn tỉnh có 6.833 người nghiện có hồ sơ quản lý, tăng 124 người so với cuối năm 2018.

Cảnh báo tình trạng thanh, thiếu niên mua bán, sử dụng ma túy

Trong đó, số lượng người nghiện ma túy tổng hợp tăng đột biến khoảng từ 70 - 80% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là tình trạng người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp dạng “đá” đang có xu hướng gia tăng trong thanh, thiếu niên. Thực tế cho thấy, nhận thức của thanh, thiếu niên về hiểm họa và tác hại của ma túy còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, là tâm lý tò mò, thích khám phá, tìm cảm giác mới lạ nên dễ bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy. Nhiều thanh, thiếu niên đã lợi dụng tiệc tổ chức sinh nhật, liên hoan, đám cưới để thuê nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke tổ chức sử dụng ma túy, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa và đấu tranh. Việc sử dụng ma túy tổng hợp không chỉ gây nghiện mà còn khiến cho những người sử dụng có dấu hiệu bị hoang tưởng, ảo giác, rối loạn tâm thần nếu sử dụng trong thời gian dài.

Với suy nghĩ ma túy tổng hợp không gây nghiện, sử dụng ma túy tổng hợp mới thể hiện được đẳng cấp của “dân chơi”, rất nhiều thanh, thiếu niên đã bị bạn bè lôi kéo, dụ dỗ và dễ dàng sa đà vào việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp như thuốc lắc, ketamin, cỏ Mỹ... Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng mạnh trong thời gian gần đây. L.V.H ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa tâm sự: “Tôi nghiện ma túy từ lâu rồi. Lúc đó ở cái tuổi mới lớn, đang còn tò mò nên đã đi theo bạn bè xấu và cho chơi ma túy đá vậy mới là sành điệu, khi lệ thuộc vào nó rồi thì không cai được”.

Cũng với lý do “chơi” theo bạn bè, La Văn Thắng (sinh năm 1995) trú tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc vừa bị Công an TP Thanh Hóa bắt quả tang khi đang tổ chức sử dụng ma túy tại một quán karaoke. Thắng không ngờ rằng, chỉ trong phút chốc ham vui, em đã phải trả giá quá đắt. Mới đây nhất, đêm 14-6, Công an TP Sầm Sơn đã phát hiện bắt quả tang 17 đối tượng đang tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp tại một khách sạn; thu giữ tại chỗ 14 viên thuốc lắc, 1 gói ma túy đá, 2 gói ma túy tổng hợp dạng kẹo chưa qua sử dụng, nhiều vỏ gói nilong đựng ma túy đã qua sử dụng... Đối tượng Trần Đại Dương sinh năm 1995 ở phường Nhị Châu, TP Hải Dương được xác định là chủ nhân của số ma túy nói trên. Theo lời khai của Dương thì sau khi được các bạn rủ vào Sầm Sơn tắm biển, Dương đã mang theo ma túy từ Hải Dương vào Sầm Sơn để cùng nhóm bạn đến từ Thanh Hóa, Lâm Đồng, Quảng Ninh sử dụng...

Để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng, những năm qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể xã hội làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và ban chỉ đạo phòng chống ma túy các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống, kiểm soát ma túy trong tình hình mới; chương trình hành động phòng chống ma túy của Chính phủ; Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên” giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh trong công tác đấu tranh, phòng, chống ma túy.

Song song với công tác tuyên truyền, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng, chống ma túy cũng được Công an tỉnh và đoàn thanh niên các đơn vị, địa phương phát động mạnh mẽ thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú như: Xây dựng mô hình “Hòm thư giúp bạn về phòng chống ma túy học đường” ở Hậu Lộc; “Thôn tự quản, phòng chống ma túy” ở xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh; câu lạc bộ thanh niên phòng chống ma túy... Bên cạnh đó, lực lượng công an thường xuyên phối hợp với các cấp đoàn cơ sở quan tâm công tác quản lý người nghiện sau cai nghiện trên địa bàn, đồng thời, tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật, gặp gỡ động viên các thanh, thiếu niên sau cai nghiện vận động họ không tái nghiện; quản lý, giám sát và giúp đỡ thanh, thiếu niên sau khi cai nghiện ổn định cuộc sống tại địa phương, như: Hướng nghiệp, tạo việc làm; tạo điều kiện cho vay vốn phát triển kinh tế; chăm sóc sức khỏe; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao...

Đồng thời mở đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm về tệ nạn ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp. Chỉ tính từ ngày 1-6 đến nay, các đơn vị công an trong tỉnh đã bắt, xử lý 78 vụ, 102 đối tượng, khởi tố 62 vụ, 75 bị can, xử lý hành chính 16 vụ, 27 đối tượng liên quan tàng trữ, buôn bán ma túy tổng hợp, thu giữ 2,28 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 15.548 viên thuốc lắc, 147g ma túy tổng hợp dạng kẹo, 32.000 kíp Lào cùng nhiều tang vật có liên quan.

Dự báo trong thời gian tới, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, tình hình tội phạm hoạt động liên quan đến ma túy, nhất là buôn bán ma túy tổng hợp... sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp. Do vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh, nhất là ngăn chặn tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, gia đình và toàn xã hội. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên nâng cao nhận thức pháp luật, hiểu rõ tác hại, tệ nạn của ma túy tổng hợp; thủ đoạn hoạt động của các đối tượng từ đó có ý thức tham gia tích cực vào phòng, chống ma túy, tạo sức mạnh tổng hợp để từng bước đẩy lùi ma túy; tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn như: Khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, quán karaoke,... để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm lợi dụng tổ chức mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp. Tăng cường đấu tranh triệt xóa không để hình thành mới các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy gây bức xúc trong quần chúng nhân dân; tổ chức có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy; đưa ra truy tố, xét xử lưu động các vụ án về ma túy tổng hợp tại các địa bàn phức tạp để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật và răn đe các đối tượng phạm tội.

Thái Thanh (PX03, Công an tỉnh) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]