Theo phóng viên tại Tel Aviv, ngày 28/5 đánh dấu 600 ngày kể từ cuộc tấn công bất ngờ do Phong trào Hồi giáo Hamas phát động vào miền Nam Israel (7/10/2023), mở đầu cho một cuộc xung đột khốc liệt chưa có hồi kết.

600 ngày khủng hoảng con tin - Áp lực kết thúc xung đột gia tăng tại Israel

Theo phóng viên tại Tel Aviv, ngày 28/5 đánh dấu 600 ngày kể từ cuộc tấn công bất ngờ do Phong trào Hồi giáo Hamas phát động vào miền Nam Israel (7/10/2023), mở đầu cho một cuộc xung đột khốc liệt chưa có hồi kết.

600 ngày khủng hoảng con tin - Áp lực kết thúc xung đột gia tăng tại Israel

Tù nhân Palestine, được Hamas trả tự do, về tới thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 15/2/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đến thời điểm hiện tại, 58 con tin Israel vẫn bị giam giữ tại Dải Gaza, trong đó khoảng 20 người được cho là còn sống.

Kể từ khi chiến sự bùng nổ, 148 con tin đã được trả tự do, thông qua các đợt ngừng bắn, giải cứu quân sự hoặc thỏa thuận đàm phán giữa Israel, Mỹ và phong trào Hamas. Tuy nhiên, vẫn còn 58 người chưa được trở về – một nỗi đau nhức nhối cho nhiều gia đình và cả đất nước Israel.

Mặc dù các chiến dịch quân sự của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tại Gaza đã làm suy yếu nghiêm trọng lực lượng và cơ sở hạ tầng của Hamas, nhưng khả năng giải cứu các con tin còn lại bằng con đường quân sự hiện được đánh giá là gần như không thể.

Thay vào đó, áp lực đang được gia tăng nhằm đưa Hamas quay lại bàn đàm phán theo “kế hoạch Witkoff,” do Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff đề xuất.

Tuy nhiên, sự khác biệt trong cách hiểu giữa các bên khiến tiến trình bị đình trệ khi Israel cho rằng Hamas phải thả 10 con tin và thực hiện ngừng bắn 60 ngày, trong khi Hamas tuyên bố chỉ chấp nhận thả 5 người đầu tiên, cùng ngừng bắn 70 ngày và cần cam kết từ Mỹ về việc kết thúc chiến tranh.

Sau 600 ngày, giới quan sát tại Israel cho rằng chỉ còn một giải pháp khả thi là kết thúc chiến sự và rút quân khỏi Gaza đổi lấy sự trở về của toàn bộ con tin.

Chiến dịch trả đũa quân sự sau ngày 7/10/2023 giúp Israel làm suy yếu Hamas đến mức tổ chức này khó có thể “tái lập mối đe dọa” trong tương lai gần. Tuy nhiên, dư luận tại Israel cho rằng thắng lợi duy nhất còn ý nghĩa lúc này là đưa được tất cả các con tin trở về, trong khi đảm bảo an ninh lâu dài cho quốc gia.

Các gia đình nạn nhân và con tin dự kiến sẽ tổ chức các cuộc diễu hành kêu gọi chính phủ tăng cường nỗ lực giải cứu các con tin còn lại.

Trước đó, trong ngày 27/5, gia đình các con tin tại Israel đã gửi một bức thư công khai yêu cầu Bộ trưởng Các vấn đề Chiến lược Ron Dermer từ chức khỏi vị trí trưởng nhóm đàm phán con tin, với lý do sau 100 ngày, không có con tin nào được thả.

Nội dung bức thư nêu rõ: "100 ngày, 0 con tin được thả — gia đình các con tin yêu cầu Bộ trưởng Dermer từ chức khỏi vị trí trưởng nhóm đàm phán."

Đây là một phần trong loạt phản ứng mạnh mẽ từ gia đình các con tin và công chúng Israel đối với cách xử lý của Chính phủ trong việc đàm phán với Hamas./.

Theo TTXVN



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]