(Baothanhhoa.vn) - Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã ứng dụng thành công công nghệ in ba chiều (3D) để tạo ra một quả tim có cả mô và mạch máu để cấy ghép trên cơ thể người.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Lần đầu tiên sử dụng công nghệ 3D tạo ra trái tim cấy ghép trên người

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã ứng dụng thành công công nghệ in ba chiều (3D) để tạo ra một quả tim có cả mô và mạch máu để cấy ghép trên cơ thể người.

Lần đầu tiên sử dụng công nghệ 3D tạo ra trái tim cấy ghép trên người

Ảnh: REUTERS/Amir Cohen.

Các nhà khoa học đã ca ngợi đây là một "bước đột phá lớn trong y học". Theo các nhà nghiên cứu, trái tim có kích thước tương đương 1 quả anh đào. Tal Dvir, người đứng đầu dự án cho biết, đây là lần đầu tiên thế giới đã chế tạo thành công và in toàn bộ trái tim hoàn thiện với các tế bào, mạch máu và tâm thất. Trước đây, đã từng có một nhóm các nhà khoa học chế tác thành công một quả tim bằng công nghệ in 3D nhưng nó không có các tế bào hoặc mạch máu, ông cho biết thêm.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều phải hoàn thiện, tuy nhiên các nhà khoa học hy vọng một ngày nào đó có thể tạo ra những trái tim phù hợp để cấy ghép cho người cũng như các “bản vá” để tái tạo lại những trái tim khiếm khuyết.

Lần đầu tiên sử dụng công nghệ 3D tạo ra trái tim cấy ghép trên người

Máy in 3D in trái tim hoàn chỉnh với mô người. Ảnh: REUTERS

Trước mắt, các nhà khoa học sẽ tiếp tục hoàn thiện và đang có kế hoạch thử nghiệm trên động vật trong vòng 1 năm tới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, và cấy ghép hiện là lựa chọn duy nhất dành cho các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, số lượng người hiến tim rất hạn chế và nhiều bệnh nhân đã tử vong trong quá trình chờ đợi, hoặc cơ thể của bệnh nhân đôi khi không thích ứng. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng khắc phục vấn đề này bằng cách lấy sinh thiết mô mỡ từ các bệnh nhân được sử dụng để phát triển "mực" cho bản in 3D.

Sử dụng mô của chính bệnh nhân là yếu tố hết sức quan trọng để loại bỏ nguy cơ cấy ghép gây ra phản ứng miễn dịch. "Khả năng tương thích sinh học của các vật liệu kỹ thuật là rất quan trọng để loại bỏ nguy cơ từ chối cấy ghép", ông Dvir nói.

In 3D, hay còn gọi công nghệ chế tạo đắp lớp, là quá trình tạo ra vật thể thật trong không gian 3 chiều với vật liệu được đắp lên và hình thành theo sự điều khiển của máy tính.

Chỉ với một bản vẽ kỹ thuật 3 chiều, công nghệ in 3D sẽ tạo ra các sản phẩm chi tiết mang đầy đủ yêu cầu và hình dáng mong muốn.

HT (Theo Euronews/Luke Hurst)


HT (Theo Euronews/Luke Hurst)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]