(Baothanhhoa.vn) - Sáng 2-8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc, kết nối đến hơn 700 điểm cầu trong toàn quốc tập huấn tăng cường công tác quản lý, điều trị và nâng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng, chống COVID-19.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn tăng cường công tác quản lý, điều trị và nâng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng, chống COVID-19

Sáng 2-8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc, kết nối đến hơn 700 điểm cầu trong toàn quốc tập huấn tăng cường công tác quản lý, điều trị và nâng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng, chống COVID-19.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn tăng cường công tác quản lý, điều trị và nâng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng, chống COVID-19

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Thanh Hoá.

Tham dự tại điểm cầu Thanh Hoá có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các cơ sơ khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong một thời gian ngắn, số ca mắc tăng rất cao, vì vậy cần phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ, cần chuẩn bị sẵn năng lực phòng chống dịch để chủ động ứng phó với dịch. Các địa phương cần nghiêm túc quan tâm trong công tác phòng, chống dịch để tránh xảy ra tình trạng hoang mang, bị động khi dịch xảy ra trên diện rộng.

Qua kiểm tra thực tiễn công tác phòng, chống dịch tại nhiều địa phương và nghe báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng có rất nhiều địa phương có cách làm hay trong phòng, chống dịch, nhưng cũng có nhiều địa phương trong xây dựng kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn đã chưa tính hết những tình huống có thể xảy ra.

Hầu hết tại nhiều địa phương, kịch bản chuẩn bị đều thấp hơn thực tế, có địa phương chuẩn bị kịch bản cao nhưng cũng chưa tính hết thực tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ vẫn còn thực trạng một số địa phương chưa phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch; năng lực ứng phó của các địa phương về điều trị COVID-19 vẫn chủ yếu trông chờ vào cơ sở đang có, nhưng trên thực tế hệ thống điều trị chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bộ Y tế đã phân tầng điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”, theo đó tầng 1 không nên chọn các cơ sở y tế mà nên chọn các cơ sở cách ly F1 để triển khai thiết lập địa điểm theo dõi sức khoẻ. Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng phân bổ vào điều trị ở tầng này, không cần nhiều nhân lực y tế. Sau điều trị 7 ngày nếu xét nghiệm âm tính, chỉ số tải lượng virus CT > 30 thì cần cho ra viện. Nếu bệnh nhân có triệu chứng trung bình thì đưa vào điều trị tại cơ sở y tế tuyến quận, huyện - là tầng thứ 2 của tháp điều trị. Tại tuyến điều trị này phải có hệ thống oxy và oxy trung tâm, nhân viên y tế phải được trang bị máy thở HFNC để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân khi cần. Nếu bệnh nhân diễn biến nặng cần đưa ngay lên tầng 3 - là tầng điều trị cao nhất. Tại tầng điều trị này, các địa phương phải thiết lập khu vực điều trị hồi sức tích cực. Việc phân tầng điều trị rất quan trọng, trong đó có vai trò điều tiết bệnh nhân đến các tầng phù hợp để tránh đưa bệnh nhân chưa nặng lên tầng cao, tránh để bệnh nhân có nguy cơ tử vong ở tầng 1 và tầng 2. Việc điều phối, vận chuyển bệnh nhân, tiếp nhận bệnh nhân phải được thực hiện bài bản.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, quan điểm là đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt, do đó các địa phương phải chuẩn bị cho điều trị để khi dịch xảy ra không bị động, lúng túng.

Để chuẩn bị về điều trị hiệu quả, yếu tố nhân lực hết sức quan trọng. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch. Cả y tế công lập và tư nhân phải cùng đồng hành chống dịch. Ngay bây giờ kể cả các địa phương chưa có dịch cần phải rà soát ngay nhân lực biết sử dụng máy thở, tập huấn lại trên toàn tuyến. Trong vấn đề nhân lực cũng lưu ý rà soát số lượng nhân lực sử dụng cho tầng điều trị 2, số lượng nhân lực cho tầng điều trị 3 để có điều phối trong trường hợp cần thiết.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn tăng cường công tác quản lý, điều trị và nâng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng, chống COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh yếu tố cần thiết trong điều trị là chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế như máy thở, oxy, thuốc men, vật tư tiêu hao. Trong chuẩn bị hậu cần cho điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở; các cơ sở y tế phải rà soát, lên phương án chuẩn bị ngay.

Tất cả các địa phương cần chuẩn bị ngay kịch bản dịch lan rộng, có tình huống xấu trên địa bàn; kiên định những nguyên lý, nguyên tắc phòng, chống dịch đã làm và có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế về vấn đề truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, giãn cách xã hội. Đối với các địa phương chưa có dịch phải ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly kịp thời.

Việc lấy mẫu xét nghiệm áp dụng một cách linh hoạt, hiệu quả, có thể gộp mẫu theo hộ gia đình. Các địa phương chuẩn bị năng lực xét nghiệm, hình thành ê kíp vận hành công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt chú ý đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị theo nguyên tắc "4 tại chỗ”;

Những địa phương đã tổ chức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ phải làm thật nghiêm, vì đây là giải pháp duy nhất để đảm bảo giảm tốc độ lây nhiễm, kết hợp hài hòa giữa việc xét nghiệm và giãn cách xã hội, đưa F0 ra khỏi cộng đồng.

Các địa phương tổ chức tăng tốc tiêm vắc - xin phòng COVID-19, lập kế hoạch cụ thể để có vắc - xin nào tiêm vắc - xin đó, tiêm nhanh những vùng phong tỏa; rà soát lại theo Kế hoạch 3355 của Bộ Y tế về triển khai Chiến dịch tiêm vắc - xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn tăng cường công tác quản lý, điều trị và nâng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng, chống COVID-19

Tại hội nghị, các giáo sư, tiến sĩ Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai; Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế); Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam đã truyền đạt các nội dung về: Tăng cường công tác quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 và thiết lập hệ thống hồi sức tích cực (ICU) tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thiết lập Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch và mô hình điều trị tháp 3 tầng; triển khai Telemedicin trong phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường sản xuất, cung ứng và đầu tư, cải tạo mở rộng hệ thống oxy y tế đáp ứng nhu cầu điều trị COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh; hướng dẫn công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; một số điểm lưu ý khi theo dõi và điều trị ca bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch…

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]