Xung đột Israel - Hamas: Âm nhạc gieo mầm hy vọng cho trẻ em ở dải Gaza

(Baothanhhoa.vn) - Trong bối cảnh cuộc xung đột Israel-Hamas đã kéo dài gần 2 năm và Dải Gaza vẫn quặn mình giữa máu lửa, đau thương khi bom đạn liên tục đổ xuống, các nguồn viện trợ thực phẩm, y tế bị phong tỏa, một giáo viên âm nhạc vẫn kiên định với cây đàn guitar và ước mơ gieo mầm hy vọng cho trẻ em ở mảnh đất này, bất chấp những gian nan và mất mát.

Xung đột Israel - Hamas: Âm nhạc gieo mầm hy vọng cho trẻ em ở dải Gaza

Trong bối cảnh cuộc xung đột Israel-Hamas đã kéo dài gần 2 năm và Dải Gaza vẫn quặn mình giữa máu lửa, đau thương khi bom đạn liên tục đổ xuống, các nguồn viện trợ thực phẩm, y tế bị phong tỏa, một giáo viên âm nhạc vẫn kiên định với cây đàn guitar và ước mơ gieo mầm hy vọng cho trẻ em ở mảnh đất này, bất chấp những gian nan và mất mát.

Xung đột Israel - Hamas: Âm nhạc gieo mầm hy vọng cho trẻ em ở dải Gaza

Thầy Ahmed Abu Amsha, giáo viên âm nhạc.

Giữa khung cảnh đổ nát hoang tàn tại Quảng trường Al-Jundi Al-Majhool - nơi từng là trái tim sôi động của Thành phố Gaza, một người đàn ông vẫn luôn mang theo bên mình cây đàn guitar đó là thầy Ahmed Abu Amsha, một giáo viên âm nhạc.

Sau những tháng ngày di tản vì chiến tranh, gia đình thầy Ahmed hiện đang trú tạm trong một chiếc lều rách nát giữa khu trại tị nạn được dựng lên tại quảng trường. Kể từ khi chiến sự nổ ra, gia đình thầy Ahmed đã phải di chuyển tới 12 lần. Bất chấp mọi gian nan, hiểm nguy thứ duy nhất thầy Ahmed không bao giờ bỏ lại chính là những nhạc cụ - biểu tượng tinh thần mà theo lời thầy: “Đó là thứ duy nhất giúp họ giữ được hy vọng.”

Trong hoàn cảnh thiếu thốn nghiêm trọng những điều kiện sống cơ bản, từ nước sạch, điện đến nơi cư trú an toàn, thầy Ahmed đã thành lập nhóm nhạc “Gaza Bird Singing” (Chim hót Gaza) gồm các em nhỏ yêu âm nhạc và có năng khiếu nghệ thuật. Những buổi học, những buổi biểu diễn nhỏ trở thành điểm sáng hiếm hoi giữa một Gaza ngập chìm trong tiếng bom. Dưới sự dẫn dắt của thầy Ahmed, các em đã cùng nhau biểu diễn tại nhiều trại tị nạn và thu hút được sự quan tâm rộng rãi trên mạng xã hội.

Cảnh tượng những đứa trẻ quây quần dưới lều, cùng nhau chơi nhạc giữa tiếng bom đạn tưởng như không thể có thật nhưng đang hiện hữu tại Gaza. Và ở đó, người thầy mang tên Ahmed Abu Amsha vẫn miệt mài gìn giữ một giá trị không ai có thể phá hủy: âm nhạc và niềm tin vào cuộc sống, mang theo hy vọng len lỏi vào những góc tối của chiến tranh.

Thanh Hằng (Nguồn: AP)

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tái khởi động “siêu nhà máy” điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm đóng băng

Nhật Bản tái khởi động “siêu nhà máy” điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm đóng băng

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Sau 15 năm kể từ thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản đang tiến thêm một bước quan trọng trong lộ trình khôi phục điện hạt nhân khi chính quyền tỉnh Niigata dự kiến phê chuẩn việc tái khởi động nhà máy Kashiwazaki–Kariwa – nhà máy điện hạt nhân lớn...
Nhật Bản: Tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm

Nhật Bản: Tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm

Hồ sơ tư liệu
Tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định cho phép khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12 (giờ địa phương), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với điện hạt nhân của Nhật Bản kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh