(Baothanhhoa.vn) - Cùng với việc đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, nhiều chi bộ ở các thôn, bản khu vực miền núi trong tỉnh đã có những đổi mới cách thức tổ chức, nội dung sinh hoạt, từ đó phát huy tốt vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, giúp đảng viên nâng cao nhận thức chính trị, tiên phong gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ thôn, bản miền núi

Cùng với việc đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, nhiều chi bộ ở các thôn, bản khu vực miền núi trong tỉnh đã có những đổi mới cách thức tổ chức, nội dung sinh hoạt, từ đó phát huy tốt vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, giúp đảng viên nâng cao nhận thức chính trị, tiên phong gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ thôn, bản miền núiThực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Điền Lư (Bá Thước) đưa vào trồng nhiều cây con, giống mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chúng tôi có dịp dự một buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ ở thôn Điền Tiến, xã Điền Lư (Bá Thước). Buổi sinh hoạt diễn ra đúng thời gian, quy trình với các nội dung chính là: Thông tin tình hình thời sự nổi bật; tình hình đảng viên thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và nhiệm vụ được chi bộ phân công; chi bộ thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến và kết luận. Không khí buổi sinh hoạt chi bộ thật sự sôi nổi, nhiều ý kiến đóng góp của các đảng viên có tính phản biện cao. Đồng chí Cao Xuân Tính, bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Điền Tiến cho biết: Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trước hết phải nâng cao vai trò của chi ủy trong việc lãnh đạo ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể; đồng thời, phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên phụ trách khu dân cư, có như thế, các đảng viên mới gắn được trách nhiệm với công việc. Trước mỗi kỳ sinh hoạt, chi ủy chuẩn bị kỹ nội dung, ngắn gọn, rõ ràng; tập trung bàn để lãnh đạo và giải quyết những vấn đề cụ thể, thiết thực, nhất là những vấn đề bức xúc, tồn đọng trong khu dân cư.

Nhận định tầm quan trọng của sinh hoạt chi bộ có vai trò then chốt và tác dụng to lớn đối với năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ, Đảng bộ xã Nam Xuân (Quan Hóa) chỉ đạo các chi bộ duy trì nền nếp và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Trong cuộc họp luôn phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng đảng viên, nội dung sinh hoạt thiết thực, hình thức hợp lý và thời gian phù hợp để mọi đảng viên trong chi bộ có thể phát huy dân chủ và bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ. Trong các buổi họp thường kỳ, đảng ủy xã quán triệt các bí thư chi bộ tạo môi trường dân chủ, cởi mở để đảng viên tham gia sinh hoạt được bộc bạch, phát biểu, bày tỏ ý kiến về những vấn đề cần thiết. Đồng chí Vy Thị Huệ, Bí thư đảng ủy xã Nam Xuân cho biết: Đảng bộ xã hiện có 8 chi bộ trực thuộc, 199 đảng viên. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt, đảng ủy xã phân công đảng ủy viên phụ trách, thường xuyên tham dự sinh hoạt cùng chi bộ. Đa số các cấp ủy xây dựng lịch họp cố định và có kế hoạch hoạt động, chương trình hành động ngay từ đầu năm để đảng viên nắm và chủ động sắp xếp công việc, tham dự sinh hoạt chi bộ và chuẩn bị đóng góp ý kiến trong sinh hoạt chi bộ, nhờ đó chất lượng sinh hoạt được nâng lên.

Thời gian qua, bám sát Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, các chi bộ thôn, bản miền núi trong tỉnh luôn chủ động đổi mới về nội dung và hình thức sinh hoạt. Nội dung sinh hoạt tại các chi bộ đều thực hiện nghiêm túc theo Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương. Trước kỳ họp, ban chi ủy chi bộ đều hội ý để chuẩn bị nội dung sinh hoạt chi bộ. Trong sinh hoạt, các chi bộ đã thực sự mở rộng và phát huy dân chủ, nhất là việc thảo luận, quyết định những vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của chi bộ và trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của đảng viên, tạo được không khí cởi mở, chân thành để mọi cán bộ, đảng viên bày tỏ chính kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình. Việc ghi chép và lưu giữ các loại sổ sách của chi bộ được thực hiện đúng quy định. Tùy đặc điểm tình hình, chức năng, nhiệm vụ của từng chi bộ, mỗi chi bộ tổ chức một hoặc một số buổi sinh hoạt chuyên đề, lựa chọn những vấn đề phù hợp, sát với thực tiễn của chi bộ để chọn nội dung sinh hoạt, như: Về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; về xây dựng nông thôn mới; về huy động các nguồn lực phát triển kinh tế... Để các nội dung sinh hoạt chuyên đề phong phú, hiệu quả hơn, chi ủy hoặc bí thư các chi bộ đã suy nghĩ, trao đổi với bộ phận chuyên môn, đoàn thể để lựa chọn một số nội dung cần đưa vào sinh hoạt chuyên đề. Sau đó phân công người chuẩn bị nội dung, cấp ủy nói rõ mục đích yêu cầu, ý kiến chỉ đạo và cung cấp những tài liệu, thông tin cần thiết cho người được phân công chuẩn bị nội dung sinh hoạt. Cấp ủy thông báo trước nội dung sinh hoạt từ một đến hai ngày cho đảng viên trong chi bộ biết để chuẩn bị ý kiến thảo luận nghiêm túc.

Việc đổi mới, đa dạng hóa hình thức sinh hoạt chi bộ ở các thôn, bản khu vực miền núi đã góp phần nâng cao chất lượng và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Thông qua đó đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của Đảng trong đời sống xã hội, là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân, động viên Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.

Bài và ảnh: Quốc Hương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]