(Baothanhhoa.vn) - Với sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cùng nhiều giải pháp thực hiện cụ thể, xã Đông Thanh được đánh giá là một trong những điểm sáng của huyện Đông Sơn về cải cách hành chính (CCHC).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Đông Thanh xây dựng chính quyền hài lòng dân

Với sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cùng nhiều giải pháp thực hiện cụ thể, xã Đông Thanh được đánh giá là một trong những điểm sáng của huyện Đông Sơn về cải cách hành chính (CCHC).

Xã Đông Thanh xây dựng chính quyền hài lòng dân

Người dân bỏ phiếu đánh giá mức độ hài lòng đối với sự phục vụ của cán bộ, công chức bộ phận “một cửa” xã Đông Thanh (Đông Sơn).

Đầu năm 2019, xã Đông Thanh được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Theo đó, cơ sở vật chất phục vụ công tác CCHC được xã đầu tư khang trang, đồng bộ với số tiền trên 300 triệu đồng. Bộ phận “một cửa” cũng được bố trí ngay tại tầng 1, rất thuận tiện cho người dân đến giao dịch. Để phục vụ tốt công tác chuyên môn, xã Đông Thanh đầu tư mới các trang thiết bị, trong đó có 5 máy tính, 5 máy in, 1 máy photo, 5 tủ đựng hồ sơ, 2 máy điều hòa, quạt mát, bình nước và ghế ngồi chờ cho tổ chức, cá nhân. Để ngăn chặn tình trạng công chức gây phiền hà, sách nhiễu đối với tổ chức, công dân khi đến giao dịch, xã Đông Thanh còn lắp đặt hệ thống camera theo dõi với 4 mắt quan sát và 1 mắt camera thu tiếng để ghi âm lại toàn bộ quá trình giao tiếp, giải quyết công việc của công chức với công dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giải quyết công việc cũng được xã quan tâm. 100% máy tính của cán bộ công chức được kết nối mạng internet, hiện xã đang áp dụng phần mềm TD-Office để sử dụng cho việc chuyển giao công văn đi và công văn đến. Bộ phận tư pháp – hộ tịch, kế toán – ngân sách đã và đang áp dụng các phần mềm để giải quyết công việc, trao đổi thông tin với cấp trên. Tại bộ phận “một cửa”, tất cả các thủ tục hành chính (TTHC), mức thu phí, lệ phí và thời gian theo quy định hiện hành đều được công khai để tổ chức, cá nhân thuận tiện nghiên cứu, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức.

Xác định CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nên ngoài đầu tư về cơ sở vật chất, hằng năm UBND xã Đông Thanh đã ban hành kế hoạch CCHC, đồng thời quán triệt đội ngũ công chức thực hiện nghiêm mô hình “một cửa”, “một cửa” liên thông; đôn đốc, nhắc nhở công chức nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được phân công, tạo điều kiện cho tổ chức, công dân đến làm việc được thuận lợi. Cùng với đó, UBND xã duy trì giao ban vào thứ 2 hàng tuần và họp hàng tháng để đánh giá hiệu quả công tác CCHC. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trên các phương tiện truyền thanh, qua các hội nghị về tầm quan trọng, ý nghĩa, mục tiêu và tác động của CCHC đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với đó, xã Đông Thanh luôn chủ động rà soát, cập nhật, thống kê các TTHC mới ban hành, TTHC sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, bãi bỏ trong bộ TTHC chung áp dụng tại cấp xã; tiếp nhận, xử lý những phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân đối với các TTHC và quy định hành chính liên quan. Theo định kỳ, xã tự kiểm tra, kiểm soát các văn bản và giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện; kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ; giám sát việc tiếp công dân và xử lý kịp thời những phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về thực hiện TTHC tại cơ quan.

Để hoạt động CCHC mang lại hiệu quả rõ nét, thể hiện quyết tâm đổi mới theo đúng chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện Đông Sơn, người đứng đầu xã Đông Thanh luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, phục vụ tốt nhất tổ chức, cá nhân. Cán bộ, công chức được sắp xếp làm việc đúng với chuyên môn đào tạo, có thái độ văn minh, lịch sự, tận tình, chu đáo khi giải quyết công việc cho người dân. Với mong muốn tiếp nhận ý kiến phản hồi của tổ chức, cá nhân một cách đầy đủ nhất, ngoài công khai số điện thoại của chủ tịch UBND xã tại bảng niêm yết TTHC, bố trí phòng tiếp công dân ngay bên cạnh bộ phận “một cửa”, xã Đông Thanh còn tổ chức lấy phiếu đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước trên các lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội, tư pháp - hộ tịch, địa chính – xây dựng. Năm 2019, xã Đông Thanh đã nhận 1.054 phiếu đánh giá với 100% tổ chức, công dân đều hài lòng.

Trong năm 2019, xã Đông Thanh tiếp nhận 2.178 hồ sơ TTHC, trong đó 100% hồ sơ được giải quyết đúng hẹn, không có hồ sơ quá hẹn, không có hồ sơ chưa đến hẹn. Những kết quả đạt được trong công tác CCHC ở xã Đông Thanh đã và đang góp phần xây dựng một nền hành chính dân chủ, hiện đại, vì nhân dân phục vụ.

Bài và ảnh: Tố Phương


Bài Và Ảnh: Tố Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]