Tháng 12, mùa moi biển lại về, những ngư dân vùng biển xứ Thanh lại hối hả vươn khơi đi đánh giã. Những chiếc bè mảng khắp các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, TP Sầm Sơn… nối đuôi nhau ra khơi rồi trở về đầy ắp moi tươi.

Mùa săn moi biển

Tháng 12, mùa moi biển lại về, những ngư dân vùng biển xứ Thanh lại hối hả vươn khơi đi đánh giã. Những chiếc bè mảng khắp các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, TP Sầm Sơn… nối đuôi nhau ra khơi rồi trở về đầy ắp moi tươi.

Mùa săn moi biển

5h sáng, tại bờ biển Tiên Trang (huyện Quảng Xương) rộn rã tiếng máy nổ, tiếng í ới gọi nhau của ngư dân. Họ bắt đầu hành trình đánh giã moi từ lúc bình minh đến khi trời chập choạng tối. Được sự giới thiệu của một người bạn, tôi có hẹn cho một chuyến ra khơi cùng anh Công (ngư dân xã Tiên Trang).

2 can dầu, một mẻ lưới giã được đưa sẵn lên bè, chúng tôi bắt đầu hành trình ra khơi. “Hôm nay ra như này là muộn quá, từ sáng đến giờ họ về được mấy mẻ rồi mà mình mới bắt đầu đi. Chú ngồi yên, anh chạy một mạch khoảng 20 phút là ra đến nơi thôi”, anh Công vang giọng trong tiếng máy nổ rì rầm.

Thoáng chốc, 20 phút trôi qua, chiếc bè tới nơi, anh Công bắt đầu thả giã “săn” moi. Một khung cảnh hiện ra trước mắt tôi lúc bấy giờ hàng trăm chiếc bè, tiếng máy nổ ròn rã, nhộn nhịp như một ngư trường đánh bắt.

Mùa săn moi biển

Anh Công chia sẻ: “Mùa moi biển bắt đầu từ tháng 11 đến tận tháng 2 năm sau. Moi biển thường sinh sống gần bờ nên chỉ cần đánh bè mảng ra chừng 1- 2 hải lý là có thể đánh được moi. Tính từ lúc ra khơi đến lúc trở vào đất liền mất khoảng 3 tiếng cho một chuyến, trung bình mỗi ngày, mỗi bè có thể đi được chừng 4- 5 chuyến”.

Quăng chiếc túi lưới nhỏ xuống biển, anh Công nói, “để biết được những vùng đánh moi cần phải thả cái túi nhỏ này xuống đáy rồi chạy một đoạn dài, khi kéo chiếc túi lên trong đó có moi thì biết được vùng này có moi, khi đó ta bắt đầu thả giã”.

Theo kinh nghiệm của những ngư dân tại đây, moi biển thường xuất hiện nhiều vào những hôm nồm trời, năm nay, moi biển xuất hiện khá sớm, hơn 1 tháng qua những ngư dân vùng biển Quảng Xương trúng đậm vụ moi. Chưa hết vụ nhưng có những hộ đút túi từ 20 – 30 triệu đồng.

Mùa săn moi biển

Thế nhưng, có đi mới biết được nỗi vất vả mà cái nghề này. Là người đã có thâm niên hàng chục năm đi biển, anh Công tâm sự: “Trông thế nhưng vất vả lắm, trúng mẻ moi đã đành nhưng nghề này phó mặc vào may mắn. Có những hôm đánh bè ra nhưng trở về thì mặt buồn rầu vì đủ thứ, nào là máy hỏng, giã rách, moi chẳng được bao nhiêu. Được mùa thì cười, mất mùa thì khóc, nhưng yêu biển, yêu nghề nên bao đời nay người dân ở đây dù thế nào vẫn phải bám lấy nó”.

2 tiếng trôi qua, chiếc bè nhỏ lắc lư lướt nhẹ trên sóng biển, tôi bắt đầu thấm mệt. Đang gật gù trên góc khoang, anh Công hô lớn “trúng rồi, quả này phải 3 tạ”. Gồng sức kéo túi giã lên khoang, một túi giã đầy moi, anh Công cười vang trong sung sướng. Nói rồi anh vội vã đánh vội chiếc bè về đất liền để đổ hàng.

Mùa săn moi biển

Những năm trở lại đây, moi biển được thu mua tận bờ nên việc tiêu thụ sản phẩm sau mỗi chuyến của người dân nơi đây cũng trở nên thuận lợi hơn nhiều. Những chiếc bè sau khi cấp bến đều được các thương lái thu mua tại chỗ với giá dao động từ 9 – 10 nghìn đồng/1kg. Mỗi ngày, mỗi chiếc bè mảng đem về thu nhập từ 1- 2 triệu đồng. Moi biển sau khi thu mua sẽ được phơi khô hoặc đưa về để muối mắm, đây là một món đặc sản mang thương hiệu mắm moi Thanh Hóa được nhiều người yêu thích.

Mùa săn moi biển

Theo khảo sát, chỉ tính riêng xã Tiên Trang có gần 100 chiếc bè mảng quanh năm đánh bắt theo mùa. Việc sử dụng bè mảng đánh bắt gần bờ không tốn nhiều kinh phí lại đem lại hiệu quả cao nên nhờ đó đời sống của người dân cũng dần được cải thiện.

Những ngày cuối năm, mỗi vụ trúng moi biển luôn là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho gia đình anh Công và nhiều ngư dân vùng biển xứ Thanh, hứa hẹn một cái Tết ấm no, đầy đủ.

Tuấn Kiệt

Tin liên quan:
  • Mùa săn moi biển
    Tương tư cá gỏi Diêm Phố

    Thịt cá ngọt mát, nước chấm đậm bùi, vị ớt cay, quyện với hương vị các loại rau thơm “hương đồng cỏ nội” kèm thêm miếng sung chan chát, miếng khế chua… như ngấm vào chân răng, đầu lưỡi.

  • Mùa săn moi biển
    Độc đáo hương vị mắm tôm trăm năm ở Hậu Lộc

    Nhắc đến đặc sản vùng biển Hậu Lộc là phải nhắc đến mắm tôm, vị thơm ngon của những con moi biển được ủ vùi trong muối hạt, phơi nắng đủ ngày, đủ tháng, mắm sẽ chín, có mùi đặc trưng, vị ngọt đằm, màu sim chín. Mắm càng được chăm sóc kỹ thì mùi vị càng thơm ngon, ít “đứng nước”, dẻo, mịn, màu đẹp. Có nhiều nơi làm mắm tôm, song nhiều người sành ăn cho rằng, mắm tôm Hậu Lộc ngon và quyến rũ nhất. Có lẽ vì thế mà mắm tôm Hậu Lộc được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như: Nga, Pháp...

  • Mùa săn moi biển
    Muốn chơi lễ thảnh thơi, học ngay công thức du lịch Sầm Sơn “chuẩn không cần chỉnh”

    Trời đã vào thu, nhưng nắng vẫn nhuộm vàng mọi nẻo đường. Đi biển mùa thu chẳng còn là điều gì lạ lẫm, bởi biển mùa thu mang những sắc thái riêng biệt. Thu này hãy thử đổi gió ở vùng biển “quen mà lạ” Sầm Sơn nhé!

  • Mùa săn moi biển
    Rộn ràng mùa moi chiêm

    Mặc dù khai thác moi chưa phải là nghề chính nhưng đối với người dân miền biển, mỗi mùa moi lên là những ngày họ có thể tranh thủ để kiếm thêm thu nhập.

  • Mùa săn moi biển
    Ngư dân được mùa moi biển

    Mặc dù, thời tiết nắng nóng, thuyền, bè khai thác moi của ngư dân các xã Quảng Đại (TP Sầm Sơn); Quảng Hải, Quảng Thái (Quảng Xương) liên tục cập bến với đầy ắp moi. Trung bình mỗi ngày, mỗi thuyền, bè đánh bắt được khoảng 3 đến 5 tạ moi tươi, thu về 3 đến 5 triệu đồng.


Tuấn Kiệt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]