(Baothanhhoa.vn) - Là món ăn truyền thống dân dã của làng quê, món cá Thu nướng vùng biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã trở thành mặt hàng đặc sản được người dân đặt hàng làm món ngon ngày Tết và dùng để làm quà biếu mỗi dịp Tết đến xuân về.

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Là món ăn truyền thống dân dã của làng quê, món cá Thu nướng vùng biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã trở thành mặt hàng đặc sản được người dân đặt hàng làm món ngon ngày Tết và dùng để làm quà biếu mỗi dịp Tết đến xuân về.

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Đến đầu khu vực chợ Cột Đỏ, TP Sầm Sơn đã nghe mùi vị thơm phức của món cá Thu nướng. Những bếp than củi đỏ rực lửa, người dân nơi đây đang tất bật cho những đơn hàng cuối năm. Vào những ngày này, khách hàng tìm về đây để đặt mua cá nướng về làm quà Tết cho gia đình, bạn bè, người thân, đông hơn.

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Thường thì vào khoảng thời gian từ đầu tháng Chạp hàng năm, các gia đình làm cá nướng tại đây lại bận rộn hơn với việc chuẩn bị lấy hàng, nguyên liệu để nướng cá Tết.

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Cá Thu dùng để nướng thường có cân nặng từ 5-7kg, sau khi sơ chế sạch, bỏ đầu, đuôi, cắt thành từng lát để ráo rồi mới đem nướng chín vàng trên than củi.

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Khi lò nướng đều lửa, quét một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để cá không bị cháy xém và có màu vàng thơm ngon hơn.

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Từng lát cá được xếp đều lên vỉ nướng.

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Cá Thu nướng là món ăn được nhiều khách hàng đặt mua nhất vào ngày Tết bởi vừa có thể làm món ăn ngon ngày Tết vừa thích hợp để làm quà biếu.

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Trong quá trình nướng, cần phải giữ lửa than đượm đều để cá chín từ từ, không bị cháy. Người nướng phải nhanh tay lật cá để đảm bảo cá chín đều, có màu vàng đẹp mắt

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Cá nướng phải tươi và được nướng bằng than củi mới giữ được vị thơm ngon đặc trưng của cá.

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Cá Thu nướng hiện có giá 300 nghìn đồng/kg. Vào dịp giáp Tết mặt hàng này thường tăng giá lên từ 350-370 nghìn đồng/kg.

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Không có chất bảo quản nên cá nướng mua về phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc có thể cấp đông ăn dần, vì vậy, vào đầu tháng Chạp khách hàng đã đặt cá để tránh tăng giá dịp Tết.

Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết

Chủ cửa hàng hải sản Hòa Loan, cổng phía Nam chợ Cột Đỏ, TP Sầm Sơn, cho biết: Trung bình gia đình bà nướng được khoảng 5,5 tạ cá/ngày. Dịp Tết, khách đặt hàng tăng cao, có những đơn vị đặt làm quà biếu Tết cho nhân viên cả tấn cá nướng, gia đình bà phải nướng cả ngày, đêm mới kịp đơn đặt hàng.

Hoàng Giang – Thu Hà

Tin liên quan:
  • Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết
    Chiều đông nhớ bánh mỳ Nam Ngạn

    Đã từng được ví như “thủ phủ bánh mỳ” nức tiếng xứ Thanh, nơi ấy giờ đây đã trở thành một thời dĩ vãng. Bánh mỳ Nam Ngạn giờ chỉ còn sót lại số ít những gia đình lưu giữ nghề của một thời hoàng kim ấy.

  • Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết
    Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

    Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: gạo, vừng, muối… người dân làng Minh Châu (hay còn gọi là làng Chòm), xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa đã tạo cho xứ Thanh loại bánh đa có hương vị đặc trưng riêng khó nơi nào có được.

  • Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết
    Chả tôm Thanh Hóa, món ăn hút khách ngày se lạnh

    Là một trong những món ăn vặt nổi tiếng ở TP Thanh Hóa, chả tôm đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Đặc biệt vào buổi chiều của những ngày se lạnh, các quán chả tôm luôn nườm nượp khách.

  • Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết
    Tự hào phong vị quê Thanh

    Thanh Hóa không chỉ là miền đất “địa linh nhân kiệt” mà còn nổi tiếng là một vùng văn hóa ẩm thực phong phú, đặc sắc. Với địa hình đa dạng trải rộng từ miền núi, trung du xuống đồng bằng và vùng biển, những yếu tố tự nhiên, lịch sử và sắc tộc là cơ sở làm nên sự đa dạng và khác biệt cho ẩm thực xứ Thanh. Chính nghệ thuật ẩm thực là một phần làm nên sự tinh tế của đời sống văn hóa và con người nơi đây.

  • Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết
    Rộn ràng chợ quê

    Khi đặt chân đến một vùng đất, người ta vẫn thường nhận định: Muốn hiểu được đời sống vật chất và tinh thần của vùng đất ấy như thế nào chỉ cần ghé vào thăm chợ và quan sát các hoạt động diễn ra ở đó. Dẫu có phải trải qua bao nhiêu thăng trầm, biến cố lịch sử, nhiều lần sáp nhập và phân chia, diện mạo, không gian, tên làng có thể thay đổi nhưng tinh thần, hồn cốt của đất và người nơi ấy vẫn được lưu giữ trong hình hài chợ, cùng sức sống bền bỉ của những ngày rộn ràng chợ phiên.

  • Cá Thu nướng, món quà “quê” hút khách ngày Tết
    5 món bánh làm từ gạo thơm ngon của Thanh Hóa

    Đặc sản xứ Thanh không chỉ có hải sản, nem chua mà còn rất nhiều loại bánh thơm ngon nức tiếng ở vùng đất Bắc Trung Bộ này.


Hoàng Giang – Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]