(Baothanhhoa.vn) - Cưới vui tiết kiệm, tang không cỗ bàn rình rang là mục tiêu cơ bản trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị về “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội” tại xã Nông Trường (Triệu Sơn).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Nông Trường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

Xã Nông Trường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Nông Trường.

Cưới vui tiết kiệm, tang không cỗ bàn rình rang là mục tiêu cơ bản trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 27-CT/TW của Bộ Chính trị về “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội” tại xã Nông Trường (Triệu Sơn).

Để việc thực hiện Chỉ thị 27 mang lại hiệu quả, xã Nông Trường đã gắn việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, địa phương cũng tích cực vận động Nhân dân nghiêm chỉnh thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội gắn với thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nêu gương, nhân rộng mô hình hay, việc làm thiết thực của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên; kịp thời phê phán những hiện tượng tiêu cực, hủ tục, mê tín dị đoan và các tệ nạn xã hội.

Theo đánh giá của ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã, về việc cưới, phần lớn các đám cưới được thực hiện theo đúng quy định về Luật Hôn nhân và Gia đình. Các đám cưới đều được đăng ký kết hôn; lễ cưới được đơn giản hóa, không rườm rà kéo dài thời gian gây tốn kém; trong đám cưới không mời thuốc lá; một số đám cưới hạn chế khách mời, số lượng phù hợp, không phô trương. Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức đi dự lễ cưới trong giờ làm việc giảm rõ rệt. Đối với việc tang, các đám tang tại các địa phương được tổ chức chu đáo, phù hợp với tập quán và hoàn cảnh gia đình. Việc tổ chức phúng viếng đảm bảo trang trọng, phù hợp với truyền thống đạo lý dân tộc. Thời gian tổ chức lễ tang thực hiện đúng theo quy định, không quá 24 giờ. Nhiều hủ tục trong đám tang như: phúng cỗ chín, ăn uống linh đình, lăn đường, yểm bùa, khóc mướn, rắc tiền thật, rải vàng mã, tiền âm phủ đã không còn. Các nghĩa trang đã được xây dựng theo quy hoạch, vị trí đều ở xa khu dân cư, đảm bảo tiện lợi cho việc chôn cất, phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng, quản lý và sử dụng nghĩa trang. Việc sử dụng vòng hoa, bức trướng trong đám tang đã giảm đi rất nhiều. Một số nơi đã thực hiện bỏ tiếp thuốc lá trong lễ tang... Điều đáng ghi nhận từ khi thực hiện quy định về nếp sống văn hóa, văn minh trong đám cưới, đám tang, nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn đã bớt vất vả, tiết kiệm kinh tế. Đặc biệt, những hủ tục, thói quen cũ như tảo hôn, mê tín dị đoan, ma chay, cưới hỏi dài ngày, thách cưới, thói quen ăn ở mất vệ sinh đã được giảm đi rõ rệt. Cũng theo ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, năm 2019, toàn xã có trên 99% số đám cưới và đám tang thực hiện tốt nếp sống văn minh...

Có thể nói, những kết quả trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn xã Nông Trường thời gian qua rất đáng ghi nhận. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể và sự tham gia ủng hộ của người dân, việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đã đi vào chiều sâu. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống tinh thần tốt đẹp hơn trong cộng đồng dân cư, cũng như thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.

Trần Hằng


Trần Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]