(Baothanhhoa.vn) - Sáng 24-11, huyện Như Thanh long trọng tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hát múa ăn mừng dưới cây bông (Kin Chiêng Boọc Mạy) xã Xuân Phúc. Tới dự có đại diện một số ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vinh danh Lễ hát múa ăn mừng dưới cây bông (Kin Chiêng Boọc Mạy) xã Xuân Phúc (Như Thanh)

Sáng 24-11, huyện Như Thanh long trọng tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hát múa ăn mừng dưới cây bông (Kin Chiêng Boọc Mạy) xã Xuân Phúc. Tới dự có đại diện một số ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

Múa hát dưới cây bông – một trong những trò diễn quan trọng trong lễ tục của người Thái xã Xuân Phúc (Như Thanh).

Lễ hát múa ăn mừng dưới cây bông (Kin Chiêng Boọc Mạy) là một nét đẹp văn hóa tinh thần độc đáo, lâu đời của cộng đồng người dân tộc Thái ở thôn 1, thuộc làng Roọc Răm, xã Xuân Phúc (Như Thanh). Xuất phát từ mục đích thờ tướng quân Trần Công Bát ở đền Cấm và mong ước sự bình yên trong cuộc sống và biết ơn các đấng thần linh đã phù hộ cho dân làng làm ăn trong suốt cả năm. Hàng năm, vào ngày rằm tháng Giêng, người Thái ở thôn 1 xã Xuân Phúc thường tổ chức lễ hát múa để nhân dân bày tỏ tấm lòng với tổ tiên, trời đất, mong muốn mưa thuận, gió hòa và mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân trong vùng.

Nghi lễ cúng thần diễn ra trang trọng, tôn nghiêm.

Vì vậy, lễ tục này không chỉ có ý nghĩa quan trọng cố kết cộng đồng để tạo nên sức mạnh chiến thắng thiên tai địch họa mà còn có ý nghĩa giáo dục và nhân văn cao cả. Hình thức nghi lễ, trò diễn, vũ hội trong lễ tục đã thể hiện tính cộng đồng chặt chẽ, khát vọng tự do, bình đẳng của con người được sáng tạo và hưởng thụ văn hóa tinh thần của chính họ. Thông qua lễ tục này, toàn bộ đời sống của cộng đồng được tái hiện, bao gồm các hoạt động sản xuất, văn hóa ứng xử, tín ngưỡng… tạo nên một hình thái văn hóa nghệ thuật đặc sắc, độc đáo.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Như Thanh đã trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hát múa ăn mừng dưới cây bông (Kin Chiêng Boọc Mạy) cho đại diện lãnh đạo xã Xuân Phúc và thôn 1. Đông đảo nhân dân và du khách đã được thưởng thức một phần nghi lễ cúng thần và các trò chơi, trò diễn như: khua luống, nhảy sạp, hát múa dưới cây bông… và giao lưu văn hóa ẩm thực.


Ngọc Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]