(Baothanhhoa.vn) - Để phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại theo Chỉ thị số 46 của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triến bền vững đất nước. Trong 10 năm thực hiện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển sự nghiệp văn hóa, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 46 của Ban Bí thư về chống văn hóa phẩm độc hại xâm nhập: Bài 2 - Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh

Để phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại theo Chỉ thị số 46 của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triến bền vững đất nước. Trong 10 năm thực hiện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển sự nghiệp văn hóa, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 46 của Ban Bí thư về chống văn hóa phẩm độc hại xâm nhập: Bài 2 - Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnhTrong đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4, rất nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay ủng hộ đồng bào tại TP Hồ Chí Minh thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc. Ảnh: Phan Nga

Tin liên quan:
  • Kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 46 của Ban Bí thư về chống văn hóa phẩm độc hại xâm nhập: Bài 2 - Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh
    Kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 46 của Ban Bí thư về chống văn hóa phẩm độc ...

    Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn mở rộng các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Hội nhập quốc tế vừa là thời cơ cho phát triển kinh tế - xã hội cũng là những thách thức to lớn đối với vấn đề giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa và chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại thông qua nhiều con đường, dưới nhiều hình thức tinh vi, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường văn hóa, xã hội, làm xói mòn các giá trị đạo đức tốt đẹp trong một bộ phận Nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên.

Nhân cái đẹp, dẹp cái xấu...

Quán triệt quan điểm “Nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy tích cực, đẩy lùi tiêu cực”, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao năng lực nhận biết về các sản phẩm văn hóa độc hại cho người dân. Làm tốt công tác phát hiện, biểu dương những điển hình tốt, gương tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, trong việc giữ gìn đạo đức, thuần phong mỹ tục, xây dựng gia đình văn hóa và trong công tác phòng chống, bài trừ, phê phán các sản phẩm văn hóa độc hại.

Ông Vi Thế Thiệp, bí thư chi bộ, kiêm trưởng bản Hang, xã Phú Lệ (Quan Hóa), là một trong những cá nhân điển hình vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016–2020. Với cương vị là bí thư chi bộ kiêm trưởng bản, ông Thiệp luôn tận tụy, hết lòng với công việc chung. Ông đã dành nhiều thời gian, tâm huyết tìm hiểu, áp dụng những mô hình hay trong cách xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu ở những nơi khác để áp dụng phù hợp với địa phương mình. Đặc biệt, ông và một số thành viên đã sáng lập và kết nối tour du lịch sinh thái cộng đồng tại bản Hang. Từ ý tưởng đó, đến nay, mô hình du lịch sinh thái cộng đồng được phát triển bền vững với hàng nghìn lượt du khách mỗi năm đã mang nguồn thu hàng tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm người dân của địa phương.

Cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi ở xã Lương Sơn (Thường Xuân) cũng là một điển hình, là tấm gương sáng cho nhiều người noi theo. Câu chuyện xin thoát nghèo của cụ đã trở thành đề tài được nhiều cơ quan truyền thông đưa tin như muốn nhân lên những giá trị tốt đẹp về lòng tự trọng, là tấm gương sáng để cho mọi người, nhất là những người đang trong độ tuổi lao động nhưng vẫn “kiên quyết, kiên trì” nghèo bền vững để mong nhận được sự trợ cấp hàng tháng của Nhà nước. Hay câu chuyện đôi bạn Minh và Hiếu ở huyện Triệu Sơn 10 năm giúp nhau đến trường đã lan tỏa và mang đến nhiều cảm xúc tốt đẹp về tình bạn đẹp, đầy nhân ái trong cuộc sống hiện nay. Tình bạn, sự gắn bó của các em như một câu truyện cổ tích giữa đời thường, ở đó có cả ý chí nghị lực mang tên Nguyễn Tất Minh, là tình thương bạn của Ngô Văn Hiếu.

Năm 2021, phủ đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng là những thông tin về đại dịch COVID-19 với nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc mới liên tục ở mức 4 con số mỗi ngày là điều chưa từng xảy ra ở nước ta, khiến nhiều người không khỏi lo âu. Hàng loạt tỉnh, thành phố phải giãn cách theo Chỉ thị 15, 16; đời sống kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng trong thời điểm khó khăn, đầy thử thách này, chúng ta được chứng kiến vô vàn hành động, việc làm đầy ấm áp, tử tế tại khắp mọi vùng, miền của đất nước và tinh thần đó đã không ngừng được lan tỏa. Đó là cụ bà Vi Thị Mão, dân tộc Thái (103 tuổi) sống tại xã Bình Lương (Như Xuân) tuy còn nhiều khó khăn nhưng vẫn san sẻ 10kg gạo và 50.000 đồng để ủng hộ người dân TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19. Hay hình ảnh cụ ông 84 tuổi Nguyễn Tường Phong, ở phường An Hưng (TP Thanh Hóa) đạp xe hơn 5km dưới cái nắng như đổ lửa mang 5 triệu đồng lương hưu dành dụm của hai vợ chồng đến Ủy ban MTTQ tỉnh ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch; là hình ảnh những bác sĩ, chiến sĩ công an, bộ đội, những tình nguyện viên ở khắp mọi miền đất nước đã gác lại tình cảm riêng, gửi con nhỏ, cha mẹ già ở quê để vào hỗ trợ đồng bào miền Nam chống dịch; là những lễ kết nạp Đảng, những đám cưới chưa từng có trong tiền lệ thông qua màn hình tivi, điện thoại... nhưng vẫn ngập tràn niềm hạnh phúc, tự hào vì được cống hiến... Đó chính là nguồn sức mạnh vô giá để cả cộng đồng cùng vượt qua đại dịch.

Tại Thanh Hóa, theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, đến hết ngày 17-9-2021, đã có gần 1.000 tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19 với số tiền 161,495 tỷ đồng; hàng hóa, thiết bị vật tư y tế trị giá trên 400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có rất nhiều tổ chức, cá nhân đã trực tiếp thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, các khu cách ly tập trung, các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Với tấm lòng “Hướng về thành phố mang tên Bác”, Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã quyên góp được hơn 2.300 tấn nhu yếu phẩm và trên 655 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ Nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên 264 lượt cán bộ, y, bác sĩ lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Những hành động, việc làm nghĩa tình của mỗi tổ chức, cá nhân giống như mầm cây âm thầm nảy nở trong mọi hoàn cảnh, giúp nhen lên trong mỗi chúng ta niềm tin yêu vào cuộc đời. Đó là nguồn năng lượng tích cực đang không ngừng lan tỏa, tạo nên sức mạnh của cả cộng đồng, góp phần giúp chúng ta vượt qua khó khăn, tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng đẩy lùi đại dịch.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động

Với phương châm “Lấy tuyên truyền, giáo dục, vận động, phòng ngừa, ngăn chặn là chính”, những năm qua, cấp ủy đảng và chính quyền các cấp thường xuyên chăm lo và làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, góp phần nâng cao nhận thức và hành động trong đảng viên và Nhân dân... Các địa phương, đơn vị chủ động gắn việc thực hiện Chỉ thị 46 với việc xây dựng chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015-2030”; xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2012-2020”. Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân tích cực tham gia phong trào xây dựng gia đình văn hóa gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Thông qua việc tham gia các phong trào, ý thức tự quản, tự giác, phòng ngừa tiêu cực của cán bộ, công chức được nâng lên, nhất là việc tẩy chay, ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm văn hóa độc hại trong thời kỳ công nghệ thông tin và phương tiện truyền thông xã hội phát triển; giữ gìn đạo đức, thuần phong mỹ tục, xây dựng và bảo vệ các giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình, góp phần tạo nên giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc, là cơ sở, nền tảng để phát triển xã hội, đất nước.

Với việc đẩy mạnh cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa đã góp phần nâng cao ý thức cho các gia đình trong việc tích cực đấu tranh phòng ngừa các yếu tố văn hóa độc hại xâm nhập vào gia đình, ảnh hưởng đến văn hóa gia đình truyền thống của Việt Nam từ bao đời. Việc chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng tiếp nhận có chọn lọc các giá trị văn hóa cho thanh, thiếu niên thông qua các buổi tọa đàm, hội thi, tập huấn, tuyên truyền, sinh hoạt câu lạc bộ...; thông qua hệ thống website, facebook... đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đoàn viên, thanh niên, tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển toàn diện của thanh niên.

Bên cạnh đó, việc gắn hoạt động sáng tác văn học - nghệ thuật với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã và đang trở thành nguồn động lực thúc đẩy hoạt động sáng tạo đối với văn nghệ sĩ và quần chúng Nhân dân, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tư tưởng, văn hóa độc hại. Trong 10 năm qua, tỉnh đã tổ chức trao giải cho hơn 1.000 tác giả có tác phẩm xuất sắc đạt giải thưởng về cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học - nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật đã được sáng tạo và biểu diễn nhằm định hướng thẩm mỹ cho Nhân dân, góp phần phê phán, hạn chế các hành vi tiêu cực, sử dụng và truyền bá văn hóa phẩm độc hại.

Tuy nhiên, với những thách thức đặt ra trong tình hình mới là phát triển văn hóa phải bảo đảm hài hòa với phát triển kinh tế - xã hội, tạo nguồn lực quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị 46 tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân. Xây dựng, nâng cao ý thức cảnh giác, năng lực nhận biết của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trước sự xâm nhập, tác động của các sản phẩm văn hóa độc hại. Tăng cường quản lý Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, nhất là việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, quảng cáo, các điểm vui chơi, giải trí, karaoke, vũ trường... Đồng thời, triển khai chặt chẽ việc thẩm định, kiểm duyệt các nội dung tuyên truyền, chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, tiếp nhận sách, báo, tạp chí... của các đơn vị sự nghiệp trong ngành, tránh để lọt các trường hợp lợi dụng tuyên truyền phản động. Tổ chức các cuộc thi, các đợt phát động sáng tác, giới thiệu, tìm hiểu các tác phẩm văn học, âm nhạc có giá trị thẩm mỹ tư tưởng cao, gần gũi với đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân. Phát huy nguồn lực xã hội hóa, tăng cường quản lý, sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hóa - thể thao từ tỉnh đến cơ sở. Nâng cao chất lượng hoạt động của thư viện tại cơ sở, thư viện trường học và hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm văn nghệ, thể dục - thể thao, bảo đảm có sức hấp dẫn, thu hút thanh, thiếu niên, học sinh tham gia. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và loại bỏ các sản phẩm văn hóa độc hại, tiếp nhận có chọn lọc các giá trị văn hóa mới, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của Nhân dân.

Nhóm phóng viên phòng XDĐ-NC {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]