(Baothanhhoa.vn) - Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Điều kiện, thủ tục xóa án tích

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

Điều kiện, thủ tục xóa án tích

Ảnh minh họa.

 1. Đương nhiên được xóa án tích

 2. Áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2, khoản 3 dưới đây.

 3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

 4. a) 1 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

 5. b) 2 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 5 năm;

 6. c) 3 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 5 năm đến 15 năm;

 7. d) 5 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

 1. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định trên đây.

 2. Xóa án tích theo quyết định của tòa án

 3. Áp dụng đối với người bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh. Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với những người đã bị kết án căn cứ vào tính chất của tội phạm đã thực hiện, thái độ chấp hành pháp luật, thái độ lao động của người bị kết án và các điều kiện quy định tại khoản 2 dưới đây.

 4. Người bị kết án được tòa án quyết định xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

 5. a) 1 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

 6. b) 3 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 5 năm;

 7. c) 5 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 5 năm đến 15 năm;

 8. d) 7 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì tòa án quyết định việc xóa án tích từ khi người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

 1. Người bị tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu, thì sau 1 năm kể từ ngày bị tòa án bác đơn mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi, thì sau 2 năm mới được xin xóa án tích.

Ngoài ra, trong trường hợp đặc biệt, người bị kết án có thể được tòa án xem xét, quyết định xóa án tích.

III. Thủ tục xóa án tích

 1. Trường hợp đương nhiên được xóa án tích, người bị kết án đề nghị cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp (Sở Tư pháp) cấp phiếu lý lịch tư pháp, xác nhận không có án tích.

 2. Trường hợp xóa án tích theo quyết định của tòa án và trong trường hợp đặc biệt, người bị kết án làm đơn gửi tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án. Nếu xét thấy đủ điều kiện thì chánh án tòa án đã xét xử sơ thẩm ra quyết định xóa án tích cho người bị kết án.

Luật gia HÀ SĨ THẮNG

(Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa)Từ khóa:Án tích

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]