(Baothanhhoa.vn) - Tháng 5 này, chúng ta cùng đón chào một sự kiện đặc biệt: Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa. Đó là dịp để mỗi người dân tỉnh Thanh cùng nhau nhớ lại, tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, đồng thời, phát huy sức mạnh, bản lĩnh của người xứ Thanh trong xây dựng và phát triển Thanh Hóa mang tầm vóc và vị thế mới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tự hào 990 năm Thanh Hóa

Tháng 5 này, chúng ta cùng đón chào một sự kiện đặc biệt: Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa. Đó là dịp để mỗi người dân tỉnh Thanh cùng nhau nhớ lại, tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, đồng thời, phát huy sức mạnh, bản lĩnh của người xứ Thanh trong xây dựng và phát triển Thanh Hóa mang tầm vóc và vị thế mới.

Tự hào 990 năm Thanh Hóa

Ảnh minh họa.

Miền đất xứ Thanh trong lịch sử luôn là vị trí địa - chiến lược, địa - chính trị, địa - văn hóa quan trọng của Việt Nam. Vùng đất này cũng là nơi sinh ra nhiều bậc đế vương, văn nhân, võ tướng, là một trong những cái nôi của các giá trị văn hóa phi vật thể của người Việt và của đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, đất và người xứ Thanh cũng ghi những dấu ấn đậm nét.

Trong tiến trình lịch sử dân tộc, con người xứ Thanh luôn tỏ rõ sự can trường, bản lĩnh và trí tuệ để đóng góp cho sự phát triển của dân tộc. Từ Bà Triệu khởi binh chống lại ách đô hộ của nhà Đông Ngô đến Dương Đình Nghệ đánh đuổi quân xâm lược Nam Hán; Lê Hoàn - Người khai sáng nhà Tiền Lê; Lê Lợi từ hội thề Lũng Nhai, khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh, mở ra một thời kỳ thịnh trị của quốc gia Đại Việt; là khởi nghĩa Ba Đình thời kỳ Cần Vương chống Pháp. Thanh Hóa cũng là nơi phát tích của nhà Nguyễn, chúa Trịnh...

Lịch sử hiện đại của Việt Nam cũng ghi nhiều chiến công, những đóng góp to lớn của đất và người Thanh Hóa. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, đánh giá về công lao của nhân dân Thanh Hóa, Bác Hồ đã khen ngợi: “Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”.

Trong chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thanh Hóa là hậu phương lớn, đóng góp nhiều sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Nhiều người con ưu tú của tỉnh Thanh đã hy sinh xương máu cho độc lập, thống nhất. Ngày nay, nhiều người Thanh Hóa có mặt ở các vùng của đất nước, tiếp tục có nhiều đóng góp cho Tổ quốc Việt Nam. Nhiều người thành danh đã tô thắm thêm truyền thống của quê hương.

Thanh Hóa hôm nay khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu” đang nỗ lực, đột phá trên nhiều lĩnh vực. Nếu lấy mốc so sánh là năm 1990, GRDP tăng trưởng 4,7% thì năm 2018, tốc độ tăng trưởng đạt 15,16%. Năm 1990, chúng ta thu ngân sách 512 tỷ đồng, năm 2018, thu ngân sách đạt 23.464 tỷ đồng. GDP bình quân đầu người năm 1990 đạt 170 USD, năm 2018 đạt 1.990 USD. Nhìn vào những con số so sánh ấy, để thấy rằng: Thanh Hóa đã có những bước phát triển không ngừng, để nâng tầm vị thế mới, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước.

990 năm là một chặng đường dài, đủ để thấy rằng, Thanh Hóa - đất địa linh sinh nhiều nhân kiệt, luôn biết khát khao, hành động vì sự phát triển của đất nước, thịnh vượng của quê hương.

Tự hào 990 năm Thanh Hóa.

Thanh Hóa


Thanh Hóa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]