(Baothanhhoa.vn) - Để xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quảng Xương không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Để xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quảng Xương không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ).

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Công nhân Công ty TNHH MTV May Phúc Thịnh (đóng tại xã Quảng Văn) trong ca sản xuất.

Đồng chí Hoàng Thị Hằng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Quảng Xương, cho biết: Hiện nay, LĐLĐ huyện Quảng Xương đang quản lý 147 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 8.162 đoàn viên. Với phương châm hướng mọi hoạt động về cơ sở và vì NLĐ, hàng năm, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để triển khai thực hiện một cách hiệu quả; trong đó, công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ được đặt lên hàng đầu. LĐLĐ huyện chỉ đạo các CĐCS thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, chế độ, chính sách liên quan đến CNVCLĐ; kiểm tra, giám sát thực hiện các chế độ, chính sách, tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp; những kiến nghị, đề xuất của NLĐ để có biện pháp giải quyết kịp thời. Hướng dẫn các CĐCS chủ động phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, hội nghị NLĐ theo tinh thần Nghị định 04/2015/NĐ-CP, Nghị định số 145/2020/NĐ-CP, Thông tư hướng dẫn số 01/TT-BNV và Hướng dẫn số 1360/HD-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Kết quả có 100% CĐCS khối hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức; 75% CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ.

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến đời sống của đoàn viên, NLĐ trên địa bàn huyện. Trước tình hình đó, LĐLĐ huyện Quảng Xương luôn chủ động bám sát cơ sở, nắm chắc diễn biến tình hình tại các đơn vị đặc biệt là tại các doanh nghiệp; nắm bắt kịp thời tư tưởng, đời sống, việc làm của NLĐ, việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ tại các đơn vị, những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, của NLĐ để báo cáo, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện tích cực tuyên truyền, vận động và kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ của cán bộ, đoàn viên, NLĐ, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Công tác chăm lo đời sống, thăm hỏi đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các cấp công đoàn trong huyện quan tâm kịp thời nhằm giúp NLĐ nghèo vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống. Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, LĐLĐ huyện tổ chức chương trình “Tết sum vầy - kết nối yêu thương”, thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trao 220 suất quà, trị giá trên 160 triệu đồng cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích cao trong học tập. Trong “Tháng công nhân” năm 2021, công đoàn các cấp đã trao 67 suất quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 67 triệu đồng; trao tiền hỗ trợ làm nhà “Mái ấm công đoàn” cho 1 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trị giá 40 triệu đồng. Các CĐCS trực thuộc tổ chức thăm hỏi đoàn viên với tổng giá trị tiền và quà trên 100 triệu đồng...

Để khuyến khích đoàn viên nâng cao hiệu quả công việc, LĐLĐ huyện chỉ đạo các CĐCS tổ chức phát động phong trào thi đua, xây dựng tiêu chí thi đua và ký cam kết nội dung, chỉ tiêu và đăng ký thi đua. Kết quả, 100% CĐCS tổ chức phát động các phong trào thi đua và 100% CNVCLĐ tham gia ký cam kết thi đua. Để thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “CNVCLĐ chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng”, Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã ban hành Kế hoạch số 07/KH-LĐLĐ ngày 4-3-2021 để triển khai chương trình đến đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn huyện. Công đoàn các cấp trong huyện đã tuyên truyền, vận động đoàn viên tích cực tham gia chương trình thi trực tuyến với nhiều sáng kiến trong các lĩnh vực: sản xuất có giá trị làm lợi cao; sáng kiến tạo ra sản phẩm mới; sáng kiến trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường; cải cách hành chính, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quản lý, điều hành; sáng kiến vì cộng đồng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục. Kết quả, tính đến ngày 31-5-2021, LĐLĐ huyện Quảng Xương đã có 425 sáng kiến tham gia thi trực tuyến Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”, đạt 149%; hoàn thiện hồ sơ và nộp về LĐLĐ tỉnh 2 sáng kiến xuất sắc nhất theo phân bổ đợt 1 của LĐLĐ tỉnh.

Phát huy những kết quả đạt được, LĐLĐ huyện Quảng Xương tiếp tục đổi mới nội dung, thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, CNVCLĐ; nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, tạo sự sôi động, phong phú để tập hợp, thu hút đoàn viên tham gia vào tổ chức công đoàn, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài và ảnh: Nguyễn Thanh


Bài và ảnh: Nguyễn Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]