(Baothanhhoa.vn) - Chiều 4-12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Thực hiện tốt cơ chế tự giám sát, tự kiểm tra trong công tác thi hành án

Chiều 4-12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Thực hiện tốt cơ chế tự giám sát, tự kiểm tra trong công tác thi hành án

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quang Thái, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS; Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh.

Theo báo cáo, năm 2020 Cục THADS tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương, tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp thực hiện THADS được giao trên tất cả các mặt công tác.

Việc thi hành các khoản nợ của tổ chức tín dụng, ngân hàng, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế được tập trung chỉ đạo giải quyết. Công tác kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, nghiêm túc thực hiện; số giải quyết xong về việc, về tiền đều vượt chỉ tiêu, được Tổng cục THADS giao.

Thực hiện tốt cơ chế tự giám sát, tự kiểm tra trong công tác thi hành án

Toàn cảnh hội nghị.

Trong năm, tổng số phải thi hành là 18.502 việc, trong đó số có điều kiện thi hành là 16.069 việc (chiếm 86,85%). Trong số có điều kiện, đã thi hành xong 13.617 việc, đạt tỷ lệ 84,74%. Tổng số tiền phải thi hành là trên 1.815 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện thi hành là trên 791 tỷ đồng. Trong số có điều kiện, đã thi hành xong trên 329 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41,66% (cao hơn 6,94% về tỷ lệ giải quyết xong so với cùng kỳ năm 2019).

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác THADS vẫn còn hạn chế đó là: Số thi hành xong về tiền giảm so với cùng kỳ năm 2019; số việc và tiền có điều kiện chuyển kỳ sau còn nhiều; vẫn còn vụ việc khó khăn, phức tạp, kéo dài chưa được xử lý dứt điểm. Kết quả thi hành các vụ việc có giá trị lớn, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng còn thấp, chưa có bước đột phá. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành và trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ chưa thực sự đáp ứng đòi hỏi hiện nay.

Năm 2021, Cục THADS tỉnh và các Chi cục đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đó là: Triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đảm bảo ra quyết định thi hành án đúng quy định của pháp luật đối với 100% bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực pháp luật; xác minh, phân loại án chính xác, kịp thời, đúng pháp luật. Khắc phục triệt để tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS. Kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan THADS trong tỉnh. Tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin…

Thực hiện tốt cơ chế tự giám sát, tự kiểm tra trong công tác thi hành án

Đồng chí Nguyễn Quang Thái, Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS phát biểu tại hội.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Nguyễn Quang Thái, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS và Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của công tác THADS trong năm qua.

Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021, đồng chí Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS và đồng chí Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến công tác THADS. Cần có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ.

Thực hiện tốt cơ chế tự giám sát, tự kiểm tra trong công tác thi hành án

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho chính quyền các cấp nhằm nâng cao công tác THADS, thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh; kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan THADS. Nâng cao chất lượng, tỷ lệ giải quyết cả về việc và về tiền, đảm bảo năm sau cao hơn năm trước. Tổ chức theo dõi việc thi hành đối với 100% bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính có nội dung theo dõi. Thực hiện tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp, các ngành thành viên Ban chỉ đạo THADS tỉnh để tổ chức tốt công tác thi hành án.

Bên cạnh đó, các cơ quan THADS tỉnh cần thực hiện rà soát, phân loại án cùng các ngành thành viên, các cấp chính quyền địa phương tìm giải pháp phù hợp để giải quyết. Tập trung quyết liệt thi hành các vụ việc kinh tế, tham nhũng.

Mặt khác, thực hiện tốt cơ chế tự giám sát, tự kiểm tra trong công tác thi hành án; chú trọng công tác giáo dục chính trị - tư tưởng, pháp luật và tập huấn nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, công chức, chấp hành viên thực hiện nhiệm vụ thi hành án. Tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ…

Thực hiện tốt cơ chế tự giám sát, tự kiểm tra trong công tác thi hành án

Nhân dịp này, Cục trưởng Cục THADS tỉnh đã tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]