(Baothanhhoa.vn) - Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) và kiến nghị của nhân dân có vai trò quan trọng, những năm qua, thị xã Bỉm Sơn đã chú trọng thực hiện công tác thanh tra, tiếp công dân, góp phần bảo đảm thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội của thị xã phát triển.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thị xã Bỉm Sơn quan tâm tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo

Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) và kiến nghị của nhân dân có vai trò quan trọng, những năm qua, thị xã Bỉm Sơn đã chú trọng thực hiện công tác thanh tra, tiếp công dân, góp phần bảo đảm thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội của thị xã phát triển.

Thị xã Bỉm Sơn quan tâm tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo

Cán bộ UBND thị xã Bỉm Sơn tiếp công dân.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thị xã đã quán triệt, triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm chỉ thị của Bộ Chính trị, kế hoạch của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC. Ban hành chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, trong đó chú trọng kiểm tra, giám sát việc phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác cán bộ; xem xét, giải quyết KNTC phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thường trực Thị ủy thường xuyên nghe các cơ quan chức năng báo cáo về kết quả giải quyết đơn, thư KNTC, các kiến nghị, phản ánh của nhân dân để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết. Bên cạnh đó, UBND thị xã đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KNTC cho cán bộ, nhân dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua hoạt động của các câu lạc bộ pháp luật, tủ sách pháp luật, in ấn và phát hành tài liệu, thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý, trang thông tin điện tử... Để tạo thuận lợi cho công tác giải quyết KNTC, thị xã đã thành lập và phân công nhiệm vụ cho ban tiếp công dân, xây dựng lịch tiếp dân, niêm yết công khai và thông báo đến các xã, phường. Địa điểm tiếp công dân được bố trí thuận lợi, bảo đảm các điều kiện cần thiết. Các đồng chí lãnh đạo UBND thị xã theo lịch định kỳ hàng tháng trực tiếp tiếp dân và giải quyết các vấn đề công dân KNTC, kiến nghị. Sau mỗi kỳ tiếp công dân, ban tiếp công dân thị xã họp, bàn bạc phương án, phân loại đơn, thư chuyển tới cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền, không để đơn, thư tồn đọng kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, UBND thị xã chỉ đạo thanh tra thị xã tập trung tham mưu giải quyết dứt điểm, kịp thời các đơn, thư KNTC; kiểm tra trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, chủ tịch UBND các xã, phường về công tác tiếp dân, giải quyết KNTC và việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, thị xã Bỉm Sơn đã tiếp 761 lượt công dân với 453 vụ việc KNTC; tiếp nhận 383 đơn KNTC. Nội dung chủ yếu về việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án của thị xã, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mở rộng đường dân cư... Các đơn, thư được thụ lý đã giải quyết theo đúng trình tự và trả lời cho công dân theo đúng quy định của pháp luật, thấu tình đạt lý, không có tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân, góp phần ổn định tình hình kinh tế, chính trị - xã hội ở địa phương...

Đồng chí Bùi Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã, cho biết: Việc thanh tra, kiểm tra thực hiện các quy định về KNTC, tình hình tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại, xử lý và giải quyết KNTC trên địa bàn thị xã thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc tiếp công dân của lãnh đạo từ thị xã đến cơ sở đã đi vào nền nếp, tạo thuận lợi cho người dân, góp phần quan trọng trong việc củng cố niềm tin, tăng cường mối quan hệ giữa đại biểu dân cử với cử tri và giữa chính quyền với nhân dân, không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước ở địa phương. Do vậy, các đơn, thư KNTC mới phát sinh và vụ việc KNTC có tính chất phức tạp đã được giải quyết dứt điểm, đúng quy định của pháp luật, góp phần ổn định tình hình kinh tế, chính trị - xã hội ở địa phương.

Để nâng cao hiệu quả công tác giải quyết KNTC, năm 2019 thị xã Bỉm Sơn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn có chức năng tham mưu và trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc tiếp dân, giải quyết KNTC. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật các hành vi tham nhũng; tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, phát hiện, xử lý kịp thời các biểu hiện, các vụ việc tiêu cực, tham nhũng xảy ra trong các cơ quan, đơn vị. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc nắm bắt tình hình, phát hiện tham nhũng, tập trung vào các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao: Đầu tư xây dựng, đất đai, tài chính ngân sách, mua sắm công...

Bài và ảnh: Hoài Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]