(Baothanhhoa.vn) - Sáng 26-11, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Minh Ngân làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa để trao đổi về các khó khăn, vướng mắc và định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2013. Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2013

Sáng 26-11, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Minh Ngân làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa để trao đổi về các khó khăn, vướng mắc và định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2013. Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2013

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo kết quả đạt được trong việc thi hành Luật Đất đai năm 2013 giai đoạn 2013 - 2020, đã có 6.559 dự án được chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 9.277,48 ha. Việc khai thác quỹ đất để tạo vốn xây dựng kết cấu hạ tầng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, với tổng số dự án đầu tư theo phương thức PPP trên địa bàn tỉnh là 14 dự án, với tổng vốn đầu tư 72.989 tỷ đồng. Giai đoạn 2014 - 2020, tỉnh đã thu hút được 89 dự án đầu tư của tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài, sử dụng 5.117,65 ha đất. Cũng trong giai đoạn này, tỉnh đã thu hồi 24 dự án, với diện tích là 81,67 ha giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, tổ chức đấu giá theo quy định. Có 10.682 dự án phải thu hồi đất với tổng diện tích đất thu hồi là 21.895,991 ha.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2013

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Về đăng ký đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã hoàn thành công tác đo đạc bản đồ địa chính, đăng ký đất đai tại 469/559 xã, phường, thị trấn với diện tích 367.206,8 ha. Giai đoạn 2013 - 2020, tỉnh đã thực hiện đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân với diện tích 649.222,9 ha/684.791,51 ha diện tích cần cấp, đạt tỷ lệ 94,81%, số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp 2.385.281 giấy/2.466.384 giấy cần cấp, đạt tỷ lệ 96,71%.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2013

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, địa phương của tỉnh đã nêu và trao đổi với đoàn công tác những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh, như: Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn còn kéo dài, làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của các công trình, dự án; việc khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất vẫn còn xảy ra.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2013

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi Luật Đất đai 2013.

Kết quả cấp Giấy chứng nhận trên cơ sở bản đồ địa chính, trích đo địa chính có toạ độ còn đạt thấp. Kết quả đo đạc bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận chưa kịp thời đưa vào cơ sở dữ liệu đất đai để quản lý, vận hành và khai thác sử dụng. Việc lồng ghép giữa đo vẽ bản đồ địa chính với đăng ký, cấp Giấy chứng nhận và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai còn hạn chế. Hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu địa chính chưa được cập nhật, chỉnh lý biến động thường xuyên, kịp thời theo quy định… Trên cơ sở đó, đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan đến Luật đất đai năm 2013.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2013

Đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và Các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã thông tin đến đoàn công tác những kết quả khái quát trong thực hiện Luật Đất đai năm 2013 của tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc sủa đổi Luật Đất đai năm 2013, như: Sửa đổi phạm vi bao trùm, bao quát trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Việc sửa đổi phải dựa trên cơ sở của sự tiến bộ, phát triển của thực tiễn. Đề nghị đoàn công tác tham mưu cho cấp trên sửa đổi Luật theo hướng quy định việc quy hoạch sử dụng đất theo khu chức năng, về chi tiết thực hiện theo quy hoạch xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn, quy hoạch nông thôn mới. Đối với sản xuất đất nông nghiệp cần giao đất có kỳ hạn lâu dài cho người dân. Không quy định về quy mô tích tụ đất đai cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Luật đất đai mới ra đời phải giải quyết được những tồn tại, khó khăn, bất cập của Luật Đất đai cũ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện Luật Đất đai năm 2013 của tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Thứ trưởng cho rằng, việc sửa đổi bộ Luật là một lộ trình dài hơi, căn cứ vào các vấn đề khó khăn, bất cập của thực tiễn thực hiện. Do đó, việc lắng nghe các ý kiến trao đổi từ các chính quyền địa phương là thực sự cần thiết đối với việc sửa đổi, hoàn thiện bộ Luật.

Đồng chí tiếp thu các ý kiến trao đổi, góp ý của đại diện các sở, ngành, địa phương của tỉnh Thanh Hóa tại buổi làm việc. Đoàn công tác sẽ tổng hợp các ý kiến đề xuất, kiến nghị của Tỉnh Thanh Hóa để làm căn cứ trong việc sửa đổi bộ Luật.

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]