(Baothanhhoa.vn) - Tháng 3 hằng năm - tuổi trẻ cả nước tự hào, phấn khởi khi được Đảng, Nhà nước chọn là Tháng Thanh niên. Đây được xem là cơ hội lớn để tuổi trẻ được cống hiến, thể hiện và đóng góp một phần sức lực, trí tuệ của mình.

Tháng Thanh niên 2022: Sức trẻ sáng tạo và tình nguyện

Tháng 3 hằng năm - tuổi trẻ cả nước tự hào, phấn khởi khi được Đảng, Nhà nước chọn là Tháng Thanh niên. Đây được xem là cơ hội lớn để tuổi trẻ được cống hiến, thể hiện và đóng góp một phần sức lực, trí tuệ của mình.

Tháng Thanh niên 2022: Sức trẻ sáng tạo và tình nguyện

Lễ khởi công xây dựng ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lang Chánh.

Được phát động từ năm 2003 đến nay, Tháng Thanh niên đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc với nhiều phong trào ý nghĩa, thiết thực như: hiến máu nhân đạo; khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo; xây dựng nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ cho học sinh nghèo vượt khó, gia đình chính sách, hộ nghèo; hỗ trợ Nhân dân phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; tham gia tu sửa đường giao thông nông thôn, tu sửa kênh mương nội đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tích cực trồng cây xanh, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Từ những phong trào thiết thực, sôi nổi đã tạo được những dấu ấn mạnh mẽ, lan tỏa trong cộng đồng và toàn xã hội, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Tháng Thanh niên năm nay được triển khai với nhiều đổi mới về nội dung và cách thức thực hiện. Với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”, Tháng Thanh niên 2022 được các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh tập trung vào các nội dung: Đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống, khơi dậy và nâng cao niềm tự hào trong đoàn viên, thanh niên về truyền thống dân tộc, truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; linh hoạt, sáng tạo chọn việc phù hợp với diễn biến dịch bệnh, bắt tay thực hiện các phần việc cụ thể, thiết thực trong xây dựng nông thôn mới như: công trình thắp sáng đường quê, cầu giao thông nông thôn, đường hoa thanh niên, các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh, thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Tại lễ khởi động Tháng Thanh niên 2022 mới đây (ngày 3-3) được tổ chức tại xã Sơn Điện (Quan Sơn), các hoạt động ra quân hưởng ứng đã được triển khai mạnh mẽ, gồm: tổ chức trao biển hỗ trợ xây dựng “Trường đẹp cho em” tại bản Tân Sơn, xã Sơn Điện với trị giá 600 triệu đồng; trao biển hỗ trợ ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn của các huyện Quan Sơn, Thường Xuân (mỗi ngôi nhà là 80 triệu đồng); trao biển hỗ trợ 2 mô hình giảm nghèo cho huyện Mường Lát, Quan Hóa (300 triệu đồng/mô hình); tặng 10 xe đạp và 20 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, trị giá trên 30 triệu đồng; khởi công “Trường đẹp cho em” tại bản Tân Sơn, xã Sơn Điện... Tổng trị giá chương trình ước tính khoảng 1,6 tỷ đồng.

Tháng Thanh niên 2022: Sức trẻ sáng tạo và tình nguyện

Các đơn vị, doanh nghiệp phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Sơn Điện (Quan Sơn).

Sau lễ khởi động, tại nhiều địa phương, đơn vị tuy không phát động rầm rộ nhưng ngay tuần đầu của tháng, không khí Tháng Thanh niên đã thực sự sôi động. Tại huyện Lang Chánh, Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Câu lạc bộ Vì trẻ em vùng cao đã phối hợp tổ chức khởi công “Ngôi nhà hạnh phúc” cho em Lò Thị Phương Thảo, bản Giàng, xã Yên Khương; 100% cơ sở đoàn huyện đồng loạt ra quân tham gia các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên 2022 tại các địa phương, đơn vị như: dọn dẹp vệ sinh môi trường, cắm biển cảnh báo khu vực dễ xảy ra đuối nước... Tại xã Mường Mìn (Quan Sơn), Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động thăm và tặng 1.000 khẩu trang kháng khuẩn, dung dịch sát khuẩn cho chốt phòng, chống dịch COVID-19 của Đồn Biên phòng Mường Mìn; tặng 10 suất quà cho già làng, trưởng bản, bộ đội biên phòng có hoàn cảnh khó khăn; tặng 200 cờ Tổ quốc cho các gia đình bảo vệ đường biên; ra mắt và tặng quà đội thanh niên xung kích tham gia tự quản đường biên, cột mốc.

Đồng chí Lê Văn Châu, Bí thư Tỉnh đoàn, khẳng định: “Các hoạt động của Tháng Thanh niên năm nay sẽ tiếp tục tạo ra môi trường để các bạn trẻ thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo trong những hoạt động vì cộng đồng. Cùng với đó, các cấp bộ đoàn cũng đăng ký tổ chức nhiều hoạt động, thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực, đóng góp cho sự phát triển của từng địa phương, đơn vị”.

Theo thống kê của Tỉnh đoàn, hưởng ứng và ra quân Tháng Thanh niên, 100% các huyện, thị, thành đoàn đã chỉ đạo cơ sở tiếp tục triển khai các ngày “Thứ bảy tình nguyện”, ngày “Chủ nhật xanh”... Nhiều đơn vị còn tổ chức thu gom rác thải tại những khu vực đông dân cư, bãi biển, tại bờ kè, kênh mương... Trong gần 2 tuần đầu Tháng Thanh niên, toàn tỉnh đã ra quân đảm nhận gần 50 công trình, phần việc thanh niên với sự tham gia của hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên.

Với khí thế sôi nổi, các hoạt động tình nguyện đã và đang tạo sức lan tỏa sâu rộng; đồng thời ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân về tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Để Tháng Thanh niên năm 2022 tiếp tục thành công, tại lễ khởi động Tháng Thanh niên tại xã Sơn Điện, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Châu, đề nghị: “Các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh tiếp tục phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của tuổi trẻ, thực hiện hiệu quả Tháng Thanh niên sâu rộng từ cơ sở bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị; đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh COVID-19. Tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp hội viên, đoàn viên mới - lớp đoàn viên chào mừng đại hội đoàn các cấp; làm tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp”.

Lê Phượng


Lê Phượng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]