(Baothanhhoa.vn) - Trước những băn khoăn, thắc mắc của nhiều người dân về quy định cách ly những người từ ngoài tỉnh về Thanh Hoá, ngành y tế Thanh Hoá đã khẳng định: Không có chuyện tất cả người dân từ vùng đang có dịch COVID-19 trở về Thanh Hóa đón Tết phải cách ly tập trung.

Những ai không phải cách ly khi về Thanh Hoá đón Tết

Trước những băn khoăn, thắc mắc của nhiều người dân về quy định cách ly những người từ ngoài tỉnh về Thanh Hoá, ngành y tế Thanh Hoá đã khẳng định: Không có chuyện tất cả người dân từ vùng đang có dịch COVID-19 trở về Thanh Hóa đón Tết phải cách ly tập trung.

Những ai không phải cách ly khi về Thanh Hoá đón Tết

Ngành Y tế Thanh Hoá khẳng định, Thanh Hóa chỉ tổ chức cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 (F1); các trường hợp liên quan đến các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố; các trường hợp có tiền sử đến, ở, về từ các ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam do Bộ Y tế công bố.

Như vậy, không có chuyện tất cả những người về từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay một số địa phương khác phải cách ly tập trung, mà chỉ cách ly tập trung đối với các trường hợp đã nêu ở trên.

Người dân theo dõi thông tin dịch, các điểm có dịch qua trang thông tin của Bộ Y tế tại địa chỉ: https://ncov.moh.gov.vn/

Tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với người tiếp xúc với F1 (F2), người tiếp xúc gần với ca nghi ngờ mắc COVID-19 (đang đợi xét nghiệm).

Các trường hợp trở về từ các địa phương có ghi nhận ca bệnh nhưng không thuộc các trường hợp phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì áp dụng các biện pháp giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Những ai không phải cách ly khi về Thanh Hoá đón Tết

Mọi người cần thường xuyên theo dõi các thông báo của Bộ Y tế để cập nhật tình hình dịch bệnh.

Mọi người cần tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế về việc thực hiện thông điệp 5K gồm: Khẩu trang- Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế.

Đó là:

- Khẩu trang: Đeo khẩu trang theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế

- Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

- Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

- Không tụ tập đông người.

- Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19: https://www.bluezone.gov.vn

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương.

Báo Thanh Hoá điện tử


Báo Thanh Hoá điện tử

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]