(Baothanhhoa.vn) - Dịch, bệnh COVID-19 ở nước ta cơ bản đã được không chế, nhưng nếu hỏi Việt Nam đã an toàn chưa, thì câu trả lời vẫn là chưa. Xung quanh chúng ta những mối nguy vẫn rình rập, không đề cao cảnh giác thì nguy cơ tái bùng phát một đợt dịch, bệnh mới có thể đến bất cứ lúc nào.

Nâng cao ý thức phòng bệnh từ sớm, chủ động ngăn chặn nguồn bệnh từ xa

Dịch, bệnh COVID-19 ở nước ta cơ bản đã được không chế, nhưng nếu hỏi Việt Nam đã an toàn chưa, thì câu trả lời vẫn là chưa. Xung quanh chúng ta những mối nguy vẫn rình rập, không đề cao cảnh giác thì nguy cơ tái bùng phát một đợt dịch, bệnh mới có thể đến bất cứ lúc nào.

Nâng cao ý thức phòng bệnh từ sớm, chủ động ngăn chặn nguồn bệnh từ xa

Hành khách làm thủ tục chuyến bay tại sân bay Nội Bài.

Chung đường biên giới dài hàng nghìn km với Việt Nam, hai quốc gia Campuchia và Lào đang rất vất vả chống đỡ dịch, bệnh. Một quốc gia khác ở châu Á là Ấn Độ, “bóng ma” dịch bệnh đang phủ lên đất nước này không khí tang thương. Đáng nói hơn, ở các quốc gia này đã xuất hiện chủng vi-rút mới rất phức tạp. Dù đã có vắc-xin phòng bệnh, nhưng không nên xem đó là “tấm khiên” hộ mệnh. Biến thể mới của vi-rút luôn đem đến sự bất an mà không thứ vắc-xin nào có thể theo kịp, suy nghĩ nào có thể bắt kịp. Con đường lây lan của COVID-19 ai cũng nhìn thấy, nhưng để ngăn chặn thì không dễ. Thông tin từ các cơ quan chức năng cho biết, chúng ta đã phát hiện ra một lượng người không nhỏ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mỗi ngày bằng những đường mòn, lối mở rất khó để kiểm soát.

Đặc biệt, ở biên giới Tây Nam, sau khi dịch bệnh bùng phát có rất nhiều người Việt đang định cư, làm ăn tại Campuchia vì lo sợ mà về nước. Họ đang đem theo nguy cơ lớn, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời thì nguồn bệnh sẽ lây lan ra cộng đồng, đe dọa đến an nguy đất nước.

Trong khi, vì lòng tham, nhiều đối tượng trong nước đã bất chấp để câu kết, tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép. Dù cho chúng ta đã phát hiện ra nhiều đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, có những bản án nghiêm khắc dành cho những kẻ cơ hội, nhưng sự phức tạp vẫn chưa chịu dừng lại. Hơn lúc nào chúng ta càng cần phải đề cao cảnh giác trước thủ đoạn của các đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép. Cùng với lực lượng chức năng, mỗi người dân hãy lên tiếng đấu tranh vì lợi ích quốc gia và sự sống còn của chính bản thân mình.

Chúng ta hãy nhìn vào thành quả vĩ đại trong công cuộc phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 của đất nước bằng một sự tự hào, để tiếp tục đề cao cảnh giác, đấu tranh với “giặc dịch” hiệu quả hơn, chứ đừng nhìn vào kết quả ấy bằng sự chủ quan, ỷ lại. Cuộc chiến chống lại “giặc dịch” dự báo còn cam go, phức tạp hơn nhiều, vì nguồn bệnh vẫn còn đó, rất gần chúng ta, mà chỉ cần một sai sót là dịch sẽ bùng lên như mồi lửa giữa rừng cây khô.

Tất nhiên đề cao cảnh giác nhưng không phải là lo sợ để co mình lại cầu an. Mỗi người dân, mỗi lực lượng càng phải cố gắng hơn, gồng mình thêm, để tạo ra một pháo đài chống dịch. Vũ khí lớn nhất của chúng ta từ ngàn đời nay đó chính là tinh thần Việt Nam. Tinh thần ấy đã làm nên trí tuệ Việt Nam, sức mạnh và bản lĩnh Việt Nam. Trong cuộc chiến này cũng vậy, không chỉ đòi hỏi mỗi người dân, mỗi cơ quan phải đề cao các nguyên tắc chống dịch với “vũ khí 5K”, mà còn đòi hỏi sự ứng xử một cách khôn ngoan. Nghĩa là chúng ta vừa phải áp dụng các nguyên tắc vừa phải mềm mỏng vận động để tất cả người dân cùng thực hiện đầy đủ các nguyên tắc, đề cao tính chủ động đấu tranh với những lệch lạc, biểu hiện bất minh liên quan đến dịch, bệnh COVID-19.

Đất nước Việt Nam đã đi qua biết bao khó khăn, gian nan, nhưng chưa bao giờ người Việt Nam chùn bước. Càng trong những hoàn cảnh gian nguy, thì tinh thần người Việt càng trở nên kiên cường và khôn khéo. Trong cuộc chiến chống lại “giặc dịch” lần này cũng vậy, cần ở chúng ta đó là sự chủ động ngay từ ban đầu, phản kháng hiệu quả với những nguồn bệnh còn đang ở xa.

Xin đừng nghĩ rằng đó là câu chuyện ở bên kia biên giới mà lơ là. Hãy dựng lên một “bức tường thành ý thức” để hy vọng sự miễn nhiễm với mối nguy dịch, bệnh chính là điều quan trọng lúc này để chúng ta tiếp tục kiên trì với “mục tiêu kép”, sự bình thường trong hoàn cảnh mới mà chúng ta đã chọn.

Ai cũng nhìn ra sự thiệt thòi của những ngày phải cách ly xã hội với nhiều khó khăn trong cuộc sống. Sẽ chẳng ai muốn điều đó trở lại một lần nữa và để ước mong của chúng ta thành hiện thực phải bắt đầu từ chính chúng ta, bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng, là sự trách nhiệm hơn, chung sức hơn từ mỗi người dân.

Ngày 23-4-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 541/CĐ-TTg về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, nêu rõ dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Đặc biệt ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng. Trong nước, tuy đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, xuất hiện hiện tượng ngại tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công “mục tiêu kép”, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của Nhân dân, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch, bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên phạm vi quản lý. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chính trên địa bàn. Chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng...

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn theo quy định.

Sự phức tạp của dịch, bệnh đang đòi hỏi chúng ta phải đề cao cảnh giác hơn nữa, chủ động phòng bệnh từ sớm, ngăn chặn nguồn bệnh từ xa. Mọi sự bất tuân yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đều là đi ngược lại lợi ích quốc gia.

Lam Vũ


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]