(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, huyện Tĩnh Gia đã triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu vực nông thôn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Tĩnh Gia nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu vực nông thôn

Những năm qua, huyện Tĩnh Gia đã triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu vực nông thôn.

Buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ thôn Đông Thắng, xã Hải Châu.

Đảng bộ huyện Tĩnh Gia có 467 chi bộ, với 10.763 đảng viên đang sinh hoạt. Trong đó, có 282 chi bộ khu vực nông thôn, 185 chi bộ cơ quan, đơn vị hành chính, lực lượng vũ trang. Cụ thể hóa Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” và Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về “Nội dung sinh hoạt chi bộ”, năm 2016, Ban Thường vụ Huyện ủy Tĩnh Gia đã ban hành nghị quyết chuyên đề về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đến năm 2020”. Với quyết tâm chính trị cao, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức quán triệt sâu rộng các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương, nghị quyết chuyên đề của huyện ủy đến các đảng bộ, chi bộ và cán bộ, đảng viên. Nhờ đó đã nâng cao nhận thức của cấp ủy, cán bộ, đảng viên về ý nghĩa và tầm quan trọng của sinh hoạt chi bộ. Mặt khác, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các chi bộ thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Đồng thời, mỗi quý, căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, lựa chọn những nội dung phù hợp và được nhân dân quan tâm để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề. Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy cấp trên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công các đồng chí huyện ủy viên, cán bộ huyện trực tiếp phụ trách, theo dõi các cấp ủy đảng cơ sở. Cùng với đó, chỉ đạo các đảng ủy cơ sở thực hiện phân công đảng ủy viên trực tiếp phụ trách, giám sát và dự sinh hoạt với các chi bộ trực thuộc, nhất là chi bộ khu vực nông thôn.

Đảng bộ xã Hải Châu có 14 chi bộ trực thuộc, với 405 đảng viên. Đã thành nền nếp từ ngày 3 đến ngày 8 hàng tháng các chi bộ trong xã đều tổ chức sinh hoạt theo đúng quy định. Mới đây, chúng tôi có dịp được dự buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ thôn Đông Thắng. Tại buổi sinh hoạt 56 đảng viên trong chi bộ có mặt đầy đủ, đúng giờ. Nội dung sinh hoạt tháng này, chi bộ thôn Đông Thắng tập trung đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng năm 2018 của thôn. Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn, dân chủ, đa số đảng viên chủ động tham gia phát biểu ý kiến, đóng góp vào các hoạt động của chi bộ và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của thôn. Trong quá trình thảo luận, đồng chí bí thư chi bộ luôn lắng nghe ý kiến của đảng viên và gợi mở những nội dung trọng tâm để các đảng viên tập trung phát biểu ý kiến. Kết thúc buổi sinh hoạt, đồng chí bí thư chi bộ tóm tắt ý kiến phát biểu của các đảng viên và kết luận những vấn đề lớn, quan trọng mà chi bộ đã thống nhất. Nhờ đổi mới nội dung sinh hoạt, chi bộ thôn Đông Thắng đã phát huy được vai trò hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở, thu hút được đảng viên và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Đồng chí Nguyễn Thị Toàn, bí thư chi bộ, cho biết: “Trước mỗi kỳ sinh hoạt, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và sự chỉ đạo của cấp trên, tôi dự kiến nội dung, thời gian sinh hoạt rồi đưa ra chi ủy họp, thảo luận thống nhất. Sau đó, chi ủy thông báo để đảng viên biết nội dung, thời gian, địa điểm sinh hoạt chi bộ. Ngoài ra, hàng quý chi bộ thôn còn tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề. Nội dung sinh hoạt chuyên đề tập trung vào việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu... Thông qua sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề đã nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương. Nhờ vậy, kết thúc năm 2018, kinh tế - xã hội của thôn có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,7%.

Hiệu quả của việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu vực nông thôn ở huyện Tĩnh Gia đã góp phần củng cố, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng. Đồng thời, khơi dậy được tính tiền phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, sự đồng thuận từ nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.


Bài và ảnh: Trần Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]