(Baothanhhoa.vn) - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hà Trung đã đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đến toàn thể cán bộ, hội viên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội LHPN huyện Hà Trung: Gắn phong trào thi đua yêu nước với nâng cao đời sống hội viên

Hội LHPN huyện Hà Trung: Gắn phong trào thi đua yêu nước với nâng cao đời sống hội viên

Hội Phụ nữ huyện Hà Trung thăm mô hình ép dầu lạc (sản phẩm đã được công nhận OCOP) của gia đình chị Phạm Thị Linh, xã Hà Đông.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hà Trung đã đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đến toàn thể cán bộ, hội viên.

Qua phong trào không chỉ giúp hội viên từng bước nâng cao đời sống, mà còn góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ðể cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh và Trung ương Hội LHPN Việt Nam, hàng năm, Hội LHPN huyện tổ chức các phong trào thi đua sâu rộng, thiết thực, huy động các tầng lớp phụ nữ tích cực thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của hội và đơn vị. Nổi bật phải kể đến phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được Hội LHPN huyện triển khai đến 100% cơ sở hội, chi hội bằng những hình thức phù hợp, linh động, sáng tạo.

Với mục tiêu mỗi năm 1 cơ sở hội đăng ký với chính quyền thực hiện ít nhất 1 hoạt động thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, trong 5 năm (2015-2020), các cấp hội trong toàn huyện đã vận động ủng hộ gần 567 triệu đồng, xây dựng 23 “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng nhà ở; giúp 1.539 hộ hội viên thoát nghèo, trong đó có 656 hộ thoát nghèo bền vững, đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo của huyện từ 6,3% (năm 2015) xuống còn 2,63% (năm 2019). Phong trào thi đua “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được các cấp hội tích cực triển khai thực hiện. Tiêu chí “3 sạch” được đông đảo hội viên hưởng ứng, lan tỏa mạnh mẽ với các hoạt động, như: dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường tạo thành các đường hoa phụ nữ, đoạn đường phụ nữ tự quản... Hiện 20/20 xã, thị trấn trong huyện có “Đường hoa phụ nữ tự quản”, 12/20 xã có mô hình “ Đoạn đường xanh” với trên 1.000 cây bóng mát ven đường. Trong 5 năm, các cấp hội đã vận động trên 7.000 hộ gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn mẫu”, vận động, hướng dẫn gia đình hội viên xây dựng mô hình theo quy hoạch, trồng hàng rào xanh tạo nên môi trường xanh, sạch, đẹp, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” được các cấp hội phụ nữ đẩy mạnh bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, như: Tuyên truyền, vận động chị em chủ động ứng dụng khoa học - công nghệ, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho hội viên; tích cực khai thác, quản lý các nguồn vốn giúp phụ nữ giảm nghèo bền vững; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất; tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế; duy trì, phát triển mô hình liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ nông sản xây dựng các mô hình HTX, tổ hợp tác... Nhờ vậy, nhiều chị em đã mạnh dạn mở rộng sản xuất, kinh doanh, tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp với mức thu nhập ổn định. Nhiều mô hình HTX, tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, thu hút hàng nghìn lao động tại địa phương có việc làm thường xuyên, thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng 9 chuỗi liên kết sản xuất từ đó xây dựng thương hiệu sản phẩm đạt OCOP như: Dầu lạc, dầu vừng, gạo nếp cái hoa vàng. Hiện nay hội đang xây dựng sản phẩm OCOP cho sản phẩm cao cà gai leo được chiết xuất từ cây cà gai leo do tổ hợp tác của hội sản xuất.

Đồng chí Đỗ Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Với nhiều nội dung, cách làm sáng tạo, linh hoạt, các phong trào thi đua do Hội LHPN huyện phát động đã thu hút sự tham gia tích cực của chị em hội viên, phụ nữ. Thông qua phong trào thi đua và cuộc vận động, những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc đã được khen thưởng kịp thời, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong hội viên, phụ nữ và cộng đồng. Từ những phong trào thi đua, cuộc vận động đã giúp nhiều hội viên, phụ nữ vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống, tích cực tham gia công tác hội. Việc thực hiện hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua không chỉ giúp các cấp hội hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, mà còn góp phần cải thiện, nâng cao đời sống hội viên. Từ đó, tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội. Với những thành tích đạt được Hội LHPN huyện được đề nghị là 1 trong 3 tập thể của huyện Hà Trung được biểu dương tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ X, năm 2020.

Phan Nga


Phan Nga

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]