Sáng 7/3, tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra cuộc họp khẩn giữa Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với các chuyên gia y tế sau khi Thủ đô Hà Nội xuất hiện trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Dịch COVID-19: Người dân cần tham khảo từ các nguồn tin chính thống

Sáng 7/3, tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra cuộc họp khẩn giữa Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với các chuyên gia y tế sau khi Thủ đô Hà Nội xuất hiện trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19: Người dân cần tham khảo từ các nguồn tin chính thống

Đoạn phố Trúc Bạch, quận Ba Đình - nơi có nhà riêng của đối tượng mắc COVID-19 được phong toả từ tối 6/3 để lực lượng chức năng tiến hành công tác chuyển những người tiếp xúc gần với đối tượng đến nơi cách ly. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Đến sáng 7/3, các chuyên gia y tế đã tiến hành phân tích, đánh giá tình hình về ca dương tính thứ 17 của Việt Nam cũng như thông tin về nơi ở, nơi lưu trú, hành trình di chuyển của bệnh nhân, xác định những người tiếp xúc và khả năng lây nhiễm.

Đây là ca lây nhiễm hẹp, hiện các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm đều đã được cách ly y tế. Khu vực sinh sống của bệnh nhân cũng đã được khoanh vùng và giám sát chặt chẽ để ngăn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu (cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam) nhận định, ca bệnh vừa xuất hiện ở Hà Nội đã nằm trong kịch bản, đây là trường hợp bệnh xâm nhập do người bệnh từ nước ngoài về.

Ngay khi xuất hiện ca bệnh, Hà Nội đã rà soát, xác định các trường hợp có tiếp xúc để tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Trường hợp này giống như đã xảy ra ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, chúng ta đã có kinh nghiệm ứng phó. Kiểm soát được những người tiếp xúc, chúng ta sẽ ngăn chặn được không để lây nhiễm rộng ra cộng đồng.

Ông Trần Đắc Phu phân tích khả năng COVID-19 lây lan trên máy bay hạn chế hơn so với lây nhiễm trong phòng kín, hay tiếp xúc gần ở ngoài trời do cơ chế lọc khí trên máy bay.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: “Trong trường hợp có ca nhiễm trên máy bay chỉ cách ly y tế đặc biệt đối với người ngồi ở hàng ghế trước và hàng ghế sau.”

Là chuyên gia nghiên cứu lâu năm về virus, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Lê Quỳnh Mai cho biết virus SARS-CoV-2 chỉ lây nhiễm khi có 2 yếu tố là nồng độ virus ở trong người bệnh lớn, thứ hai là người có sức khoẻ yếu, nhiều bệnh nền thì dễ lây nhiễm hơn.

Người khoẻ mạnh có khả năng đề kháng tốt thì có thể dù tiếp xúc nhưng chưa chắc đã mắc bệnh. Điều này đã được chứng minh trong nhiều trường hợp lây và không lây dù cùng tiếp xúc với nguồn bệnh trong thời gian qua.

Hiện Hà Nội đã tiến hành cách ly chặt chẽ người bệnh và những người tiếp xúc để kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trên tinh thần chỉ đạo rất quyết liệt của Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Việt Nam đã dự liệu tình huống xuất hiện ca bệnh mới lây nhiễm từ nước ngoài về và lên các giải pháp ứng phó.

Tối 6/3, khi xuất hiện ca nhiễm mới, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội lập danh sách những người tiếp xúc để tổ chức cách ly ngăn chặn dịch bệnh lây lan theo quy định.

Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ để thực hiện giám sát tại cộng đồng, khoanh vùng những trường hợp nghi ngờ, chuẩn bị các cơ sở vật chất để điều trị, tránh trường hợp tử vong vì bệnh dịch…

Trên cơ sở làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội, kiểm tra khu vực cách ly, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia y tế nhận định đến thời điểm hiện tại, mọi vấn đề vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh người dân không nên hoang mang, lo lắng, và cần thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh.

Hiện nay, trên mạng xã hội lan truyền rất nhiều thông tin về trường hợp bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19 và có những thông tin không chính xác.

Do đó, người dân chỉ nên tham khảo thông tin dịch bệnh từ những nguồn chính thống, đặc biệt là trang thông tin của Bộ Y tế; không nên hoang mang, lo lắng quá mức, cần giữ bình tĩnh, đoàn kết, tự tin để chiến thắng dịch bệnh./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]