(Baothanhhoa.vn) - Với vai trò đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân, Đoàn ĐBQH tỉnh luôn cố gắng trong việc lắng nghe, thu thập, tiếp thu, xử lý các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh đến Quốc hội và các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri

Đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri

Hội nghị tiếp xúc cử tri của ĐBQH khóa XIV tại huyện Đông Sơn. Ảnh: Hoài Linh

Với vai trò đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân, Đoàn ĐBQH tỉnh luôn cố gắng trong việc lắng nghe, thu thập, tiếp thu, xử lý các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh đến Quốc hội và các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đồng thời, thông qua tiếp xúc cử tri (TXCT), các vị ĐBQH đã cung cấp cho cử tri nhiều thông tin ở tầm vĩ mô, giải đáp nhiều kiến nghị, thắc mắc của cử tri, qua đó tạo niềm tin cho Nhân dân các dân tộc trong tỉnh vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đến nay, Ðoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Thường trực Ủy ban MTTQ, Thường trực HÐND, UBND các cấp và các đơn vị hữu quan trên địa bàn tỉnh tổ chức 195 cuộc TXCT ở xã, phường, thị trấn tại 27/27 huyện, thị xã, thành phố. Các hội nghị TXCT được tổ chức với đầy đủ các thành phần đại diện cho cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể; Nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang ở địa phương; các cơ quan truyền thông của Trung ương và địa phương. Tại hội nghị, ĐBQH tỉnh đã báo cáo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp và kết quả sau các kỳ họp, kết quả thực hiện nhiệm vụ của Đoàn ĐBQH và ĐBQH; đồng thời tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung các văn bản quy phạm pháp luật mà Quốc hội thông qua; thông báo kết quả trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh; nghe và tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của cử tri về những vấn đề thuộc nội dung, chương trình kỳ họp và kiến nghị của cử tri với Trung ương, với tỉnh.

Bên cạnh việc thường xuyên đổi mới hình thức, phương pháp TXCT để đáp ứng với yêu cầu nâng cao năng lực và hoạt động của Quốc hội, TXCT theo định kỳ, đoàn còn tăng cường TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực, TXCT nơi công tác, nơi cư trú, TXCT ngoài tỉnh và TXCT xem xét các khiếu nại, tố cáo của công dân...

Qua hoạt động TXCT, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng hợp được 477 nhóm ý kiến, kiến nghị chuyển tới Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh, các tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh về công tác xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà cử tri quan tâm như: Chế độ, chính sách đối với đồng bào dân tộc miền núi, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; cán bộ, công chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người có công với cách mạng, các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; chính sách y tế, giáo dục; vấn đề đất đai, môi trường, công tác địa giới hành chính...

Sau khi chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh đến các cơ quan, tổ chức ở Trung ương thông qua Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh thường xuyên theo dõi việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Vấn đề nào chậm được giải quyết, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ lựa chọn để chất vấn bằng văn bản hoặc chất vấn trực tiếp các bộ trưởng, hoặc trưởng ngành tại các kỳ họp Quốc hội.

Nhờ đó, đến nay, đã có trên 90 lượt cơ quan chức năng trả lời bằng văn bản về 425 vấn đề mà cử tri và Đoàn ĐBQH Thanh Hóa có ý kiến, kiến nghị. Kết quả trả lời của các cơ quan chức năng về ý kiến, kiến nghị của cử tri và Đoàn ĐBQH tỉnh đã được các ĐBQH trực tiếp báo cáo với cử tri tại các cuộc tiếp xúc và được đăng tải trên Báo Thanh Hóa, trên website của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa để cử tri và đông đảo Nhân dân trong tỉnh được biết. Những đề xuất, hiến kế của cử tri về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước được các bộ, ngành chức năng nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế.

Có thể khẳng định, trong nhiệm kỳ 2016-2021, Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV đã có nhiều đổi mới trong hoạt động TXCT, qua đó tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh với Quốc hội, với các ngành chức năng của Trung ương và địa phương về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà cử tri đặc biệt quan tâm. Với những nỗ lực, cố gắng của các ĐBQH và Đoàn ĐBQH trong các hoạt động nói chung và TXCT nói riêng đã nhận được sự đồng tình, tin tưởng của cử tri, mối quan hệ giữa đại biểu và cử tri ngày càng thêm gắn bó.

Phạm Thị Thanh Thủy

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy,

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, ĐBQH tỉnh khóa XIV


Phạm Thị Thanh Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]