(Baothanhhoa.vn) - Ngày 26-9, tại Đại hội đại biểu HND tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bài phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X

Ngày 26-9, tại Đại hội đại biểu HND tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại đại hội.

Báo Thanh Hóa trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa!

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

Thưa các vị đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tôi và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ 10, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của các cấp Hội và phong trào nông dân tỉnh nhà.

Tại diễn đàn trọng thể của Đại hội, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi tới các vị đại biểu, khách quý, đặc biệt là 269 đại biểu chính thức - Những cán bộ, hội viên tiêu biểu, xuất sắc, đại diện cho gần 54 vạn cán bộ, hội viên nông dân tỉnh nhà về dự Đại hội, những tình cảm thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể đại hội!

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc ta, nông dân Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, cách mạng, đóng góp to lớn vào công cuộc dựng nước và giữ nước. Ngày nay, giai cấp nông dân đang tiếp tục phát huy vai trò, vị trí quan trọng của mình, góp phần rất quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng nông thôn mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Ðảng ta khởi xướng và lãnh đạo, giai cấp nông dân Việt Nam đã trở thành lực lượng chính trị hùng hậu trong khối liên minh với giai cấp công nhân và đội ngũ trí thức, góp phần làm nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Người nông dân có mặt ở tất cả các vùng miền của đất nước, từ đồng bằng, ven đô đến miền núi, hải đảo xa xôi. Ở bất kỳ nơi nào, họ cũng luôn phát huy được những truyền thống tốt đẹp của giai cấp mình. Trên mặt trận nông nghiệp, đã đưa nước ta từ một nước thiếu lương thực nghiêm trọng, sản xuất tự cung, tự cấp trở thành một nước xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu thế giới. Công cuộc xóa đói, giảm nghèo đạt được nhiều thành tựu, từng bước nâng cao mức sống của nhân dân nói chung, nông dân nói riêng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của giai cấp nông dân và phong trào nông dân toàn quốc, nông dân Thanh Hóa luôn phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, cần cù, sáng tạo, đoàn kết, làm nên những thắng lợi vang dội, rất đỗi tự hào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ quê hương. Trong các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, bằng ý chí sắt đá "dời non, lấp biển", nông nghiệp, nông dân và nông thôn Thanh Hóa đã tập trung khắc phục khó khăn, gian khổ, đẩy mạnh lao động sản xuất, chắc tay súng, vững tay cày, đi đầu trong thực hiện các phong trào "hũ gạo nuôi quân", "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người",... chi viện sức người, sức của cho kháng chiến, hoàn thành vẻ vang vai trò hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, thống nhất đất nước, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong thời kỳ hòa bình, nông dân Thanh Hóa đã phấn đấu vượt qua khó khăn, liên tục giành được những thành tựu to lớn và toàn diện, đóng góp quan trọng vào sự phát triển đi lên của tỉnh và góp phần vào thành tích đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản hàng đầu trên thế giới.

Thưa các đồng chí!

Thưa Đại hội!

Những năm qua, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của đất nước và của tỉnh Thanh Hóa chúng ta. Tại Đại hội này, tôi xin vui mừng thông báo tới các đồng chí, quý vị đại biểu và toàn thể Đại hội một số kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh thời gian qua.

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, một số chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt và xấp xỉ đạt mục tiêu kế hoạch đến năm 2020, nhiều chỉ tiêu đạt khá, có triển vọng hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân ước đạt 11%, gấp 1,36 lần bình quân giai đoạn 2011 - 2015 và gấp 1,6 lần so với bình quân chung của cả nước. Năm 2018, quy mô nền kinh tế (GRDP theo giá so sánh) ước đạt trên 101 ngàn tỷ đồng, gấp 1,37 lần năm 2015 và hơn 2 lần năm 2010. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư nâng cấp theo hướng đồng bộ, hiện đại và tiện ích; đặc biệt là hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp, giao thông, thương mại dịch vụ, du lịch và các công trình văn hóa, di tích lịch sử. Thu ngân sách Nhà nước năm sau cao hơn năm trước, năm 2018 dự kiến đạt trên 21 ngàn tỷ đồng, gấp hơn 2 lần năm 2015.

Các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, dịch vụ - thương mại phát triển nhanh, nhất là công nghiệp lọc hóa dầu, sản xuất xi măng, may mặc, giày da và du lịch, vận tải.

Chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên. Giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao liên tục thuộc nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước. Đặc biệt, sau nhiều quyết tâm chỉ đạo, chúng ta đã xác định được năm 1029 là năm xuất hiện Danh xưng Thanh Hóa với tư cách là đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đúng quy định; phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân được cải thiện.

Tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững; cải cách thủ tục hành chính, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục được quan tâm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường và đạt nhiều kết quả quan trọng. Khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố; lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ngày càng được nâng cao.

Trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn: Sản xuất nông - lâm - thủy sản phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; đã đẩy mạnh tích tụ, tập trung ruộng đất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; thu hút được nhiều dự án lớn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, như: Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao của Vinamilk, TH-True milk; các trang trại chăn nuôi bò, lợn, gà tập trung đảm bảo an toàn dịch bệnh; các dự án sản xuất nông sản an toàn tập trung quy mô lớn của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; hệ thống giết mổ của Tập đoàn Master Good (Hungary) gắn với chuỗi các trang trại chăn nuôi gà tập trung, v.v..., đã góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất và năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực. Đến cuối tháng 6 năm 2018, toàn tỉnh có 01 huyện, 244 xã và 524 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng, thu hút được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia.

Những kết quả to lớn và toàn diện nêu trên có được là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương; sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh ta, trong đó các cấp Hội Nông dân và lực lượng nông dân trong toàn tỉnh có đóng góp rất quan trọng.

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018 vừa qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được phát động phù hợp với lợi ích, nhu cầu của các tầng lớp nông dân, được đông đảo hội viên, nông dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong đó, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi được triển khai đồng bộ, tạo cho nông dân tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh.

Hội đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tích cực tuyên truyền, động viên hội viên nông dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Các hoạt động tư vấn, dịch vụ hỗ trợ nông dân về giống cây con, máy móc nông cụ, tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân, giúp hội viên xây dựng mô hình phát triển kinh tế,… được tổ chức rộng khắp, đem lại hiệu quả thiết thực.

Hội đã phối hợp với các ngành, địa phương triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; trong đó, đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên và nông dân đóng góp công sức và tiền của vào quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông, thuỷ lợi, các công trình phúc lợi xã hội, trong việc xây dựng đời sống văn hoá cơ sở,… góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội được triển khai thực hiện với chất lượng ngày càng cao, số lượng hội viên tham gia vào hội ngày càng tăng. Với phương châm hướng về cơ sở, xây dựng tổ chức Hội cơ sở là nền tảng, xây dựng chi hội là địa bàn hành động, Hội Nông dân các cấp đã tập trung xây dựng các mô hình hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp hội viên, chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên. Chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng, phối hợp và tranh thủ tối đa nguồn lực, tạo thuận lợi cho công tác Hội và các hoạt động của nông dân.

Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền được quan tâm; các cấp hội đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11 và khóa 12 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Với những nỗ lực, cố gắng và cống hiến không ngừng của cán bộ, hội viên nông dân trong những năm qua, nhiều tập thể, cá nhân của Hội Nông dân tỉnh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng các phần thưởng cao quý, như: Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng: Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng các quý khác. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những đóng góp to lớn, những hy sinh bền bỉ, thầm lặng và những thành tích xuất sắc mà cán bộ, hội viên nông dân Thanh Hóa đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thưa toàn thể Đại hội!

Thành tựu mà cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh nhà đạt được trong nhiệm kỳ qua là hết sức phấn khởi và thật đáng tự hào, song chúng ta cần phải nghiêm túc, thẳng thắn nhìn rõ những hạn chế, yếu kém, đó là:

Công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, nông dân có mặt thực hiện chưa tốt; công tác tuyên truyền, giáo dục có nơi còn hình thức, thiếu hấp dẫn.

Một số phong trào phát triển chưa đồng đều, kết nối chưa sâu rộng; chưa tạo ra bước đột phá để khai thác hết tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp của tỉnh.

Nội dung hoạt động tuy đổi mới nhưng có nơi còn mang tính hành chính, chưa bắt kịp với sự chuyển đổi của cơ chế thị trường và của nền kinh tế.

Sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, còn xảy ra tình trạng phải giải cứu nông sản, thủy hải sản chết hàng loạt ở một số nơi. Tốc độ tăng trưởng nông nghiệp còn chậm, chủ yếu theo chiều rộng thông qua tăng diện tích, tăng vụ và dựa trên mức độ thâm dụng các yếu tố đầu vào và nguồn lực tự nhiên. Một số lĩnh vực như: Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn,... chưa có hướng giải quyết triệt để; đời sống của một bộ phận nông dân còn nhiều khó khăn;...

Tại Đại hội lần này, tôi đề nghị các đại biểu hãy phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thảo luận sâu, phân tích rõ về những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân; đồng thời tích cực đóng góp với Đại hội các giải pháp khắc phục để nâng cao hiệu quả hoạt động Hội và phong trào nông dân trong nhiệm kỳ tới.

Thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể đại hội!

Nước ta là nước nông nghiệp, muốn trở thành nước công nghiệp thì khâu đột phá trước hết phải trên lĩnh vực nông nghiệp, phải là địa bàn nông thôn, nơi có gần 80% dân cư sinh sống, chiếm 75% lực lượng lao động xã hội. Chính vì thế, nhiều nhiệm kỳ đại hội, Đảng ta đều xác định, để sớm đạt được mục tiêu nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại thì một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là phải phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất cũng như đời sống của người dân nông thôn, nhất là trong điều kiện nền nông nghiệp nước ta đang đứng trước nhiều thách thức của quá trình hội nhập.

Đối với tỉnh ta, nhiều nhiệm kỳ Đại hội đều xác định "Phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới là nền tảng". Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 tiếp tục xác định phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới là 1 trong 5 chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ 2015 - 2020, hướng tới mục tiêu tổng quát là: Phấn đấu đến năm 2020, Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Mục tiêu đó, đã và đang đặt ra những nhiệm vụ hết sức nặng nề cho Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh ta, trong đó có các cấp Hội Nông dân trong tỉnh.

Trước yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới, tôi đề nghị các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cần bám sát các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy và chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam để cụ thể hóa, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cho nhiệm kỳ tới. Tôi cơ bản đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 - 2023, do Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa 9 trình tại Đại hội. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tôi nhấn mạnh thêm một số nội dung để Đại hội tiếp tục nghiên cứu, thảo luận, xem xét, quyết định.

Một là, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho hội viên, nông dân; làm cho lực lượng này hiểu thật sâu sắc, nhận thức thật đúng đắn về truyền thống văn hoá, lịch sử hào hùng của tỉnh, của đất nước; về những đổi thay tích cực của quê hương Thanh Hoá và đà phát triển đi lên mạnh mẽ của tỉnh; hiểu rõ và trân trọng quá trình ra đời, phát triển của Đảng bộ tỉnh, của Hội Nông dân để bồi đắp thêm niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng trước âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, từ đó nỗ lực cố gắng vươn lên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân về thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 10 về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Nghị quyết số 16 của Tỉnh ủy về tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, nhất là chủ trương xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa lớn theo hướng hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, phát triển bền vững, xây dựng giai cấp nông dân và người nông dân mới, tiên tiến, hướng tới "Kiểu mẫu".

Hai là, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh toàn diện để mỗi cấp Hội thực sự là chỗ dựa tin cậy của nông dân. Hoạt động Hội phải hướng mạnh hơn nữa về cơ sở, gắn bó sâu sát, nắm chắc tình hình và tâm tư, nguyện vọng của từng hội viên nông dân, nhất là nông dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giúp hội viên chủ động hơn, tự tin hơn trong lao động, sản xuất và tổ chức cuộc sống. Chủ động nắm bắt tình hình, nghiên cứu các vấn đề cụ thể đang gây khó khăn, bức xúc cho nông dân, đề ra các giải pháp hoặc kiến nghị các giải pháp, phản ánh kịp thời với cấp ủy, chính quyền để xử lý, giải quyết không để xảy ra “điểm nóng”; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp có cơ chế, chính sách đồng bộ, hợp lý để phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn các phong trào "Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn" tỉnh ta.

Nông thôn là địa bàn, môi trường xã hội rộng lớn, còn người nông dân là chủ thể sản sinh, nuôi dưỡng và lưu truyền các giá trị văn hóa dân tộc qua nhiều thế hệ. Trong thời kỳ đổi mới, cùng với việc chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, cải thiện, nâng cao đời sống nông dân, các cấp Hội cần đẩy mạnh phát huy vai trò của nông dân trong xây dựng đời sống tinh thần, đặc biệt là xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng hình ảnh tỉnh Thanh Hóa, người Thanh Hóa đẹp trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế .

Ba là, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua của Hội, trong đó chú trọng phát triển bền vững Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng, gắn với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề, dịch vụ ở nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ và thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào quá trình sản xuất, tiêu thụ; liên kết chặt chẽ trong sản xuất nhằm hình thành các chuỗi giá trị, góp phần nâng cao hiệu quả của sản xuất và xây dựng nông thôn mới.

Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia giải quyết các nhiệm vụ quan trọng cần tập trung trong nông nghiệp, nông thôn, như: Giải phóng mặt bằng, xử lý rác thải, nước thải, vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo đảm an ninh trật tự ở nông thôn,...; tạo điều kiện hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Tăng cường hoạt động hỗ trợ nông dân cả về phương thức sản xuất và định hướng ngành nghề, trọng tâm là dịch vụ về tín dụng, kiến thức KHKT, dạy nghề, kỹ năng tổ chức sản xuất; hỗ trợ nông dân liên kết sản xuất thông qua việc hướng dẫn xây dựng các mô hình tổ, nhóm nông dân, tổ hợp tác, Hợp tác xã để sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị, cạnh tranh ở thị trường trong tỉnh, trong nước và tiến tới là thị trường quốc tế.

Bốn là, chủ động phối hợp với chính quyền, các ngành, các đoàn thể thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn, xây dựng nông thôn mới có chất lượng và hiệu quả cao hơn; tham gia thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, làng, xã văn hóa, tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tiếp tục phát huy tốt vai trò tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhất là giám sát triển khai thực hiện các chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng cho nông nghiệp, nông thôn; giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng; giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường nông thôn.

Năm là, các cấp Hội cần phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối giữa nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh liên kết giữa nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nông, ngân hàng, nhà doanh nghiệp để đảm bảo sản xuất từ khâu đầu vào đến bao tiêu sản phẩm. Tăng cường nắm tình hình, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nông dân; chủ động tham mưu, đề xuất giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của nông dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn; tổ chức động viên hội viên, nông dân tích cực tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Và sáu là, tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức vận động nông dân tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là “làm theo” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Đồng thời, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng vận động nông dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Cán bộ Hội phải nhạy bén, năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, phải thực sự am hiểu tâm tư, tình cảm, tập quán của hội viên nông dân, có như vậy mới có thể chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nông dân, động viên sức mạnh to lớn của giai cấp nông dân thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển quốc gia, đòi hỏi sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ngành cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, động viên và tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội Nông dân phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của tỉnh.

Thưa các đồng chí!

Thưa toàn thể Đại hội!

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội là bầu ra Ban Chấp hành khoá mới và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Tôi đề nghị các đại biểu hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn để bầu vào Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa 10, đảm bảo cơ cấu, số lượng hợp lý, có tính kế thừa và phát triển, đủ khả năng lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội. Đồng thời, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 7, nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm những đại biểu ưu tú, có khả năng đóng góp vào sự thành công của Đại hội.

Tại diễn đàn trọng thể này, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, trong những năm qua đã luôn quan tâm, giúp đỡ công tác Hội và phong trào nông dân Thanh Hóa; mong rằng, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện nhiều hơn nữa của các đồng chí để các cấp Hội Nông dân Thanh Hóa luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương và bản chất cần cù, lao động sáng tạo của giai cấp nông dân; với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”, chúng ta tin tưởng rằng: Công tác Hội và phong trào nông dân Thanh Hóa trong nhiệm kỳ mới sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh, xin chúc các đồng chí đại biểu, khách quý cùng toàn thể đại biểu Đại hội sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!


BĐT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]