(Baothanhhoa.vn) - Phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, 5 năm qua (2016-2021), phong trào thi đua “Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trên địa bàn huyện Đông Sơn ngày càng phát triển và lan tỏa sâu rộng, tạo động lực giúp nhiều hội viên CCB vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

Sức lan tỏa từ phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” ở huyện Đông Sơn

Phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, 5 năm qua (2016-2021), phong trào thi đua “Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trên địa bàn huyện Đông Sơn ngày càng phát triển và lan tỏa sâu rộng, tạo động lực giúp nhiều hội viên CCB vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

Sức lan tỏa từ phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” ở huyện Đông SơnLãnh đạo Hội CCB huyện Đông Sơn tặng Giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021.

Trở về cuộc sống đời thường sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân, sức trẻ cho độc lập dân tộc, với ý chí và nghị lực quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, năm 2008, CCB Hồ Sỹ Khuê ở xã Đông Hoàng đã thành lập Công ty CP Thương mại Sao Khuê chuyên kinh doanh các mặt hàng, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp như: phân bón, thức ăn chăn nuôi, thu mua xay xát, chế biến, tiêu thụ lúa gạo cho nông dân trên địa bàn toàn tỉnh. Ban đầu kinh doanh trong huyện, đến nay Công ty CP Thương mại Sao Khuê đã xây dựng và phát triển hệ thống cửa hàng bán lẻ tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với trên 1.000 cửa hàng bán lẻ phân bón, lương thực và đầu tư trực tiếp cho nhiều HTX về vật tư phân bón, thu mua lại nông sản. Hiện nay, công ty tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động, trong đó có gần 100 lao động là con em thương binh, gia đình chính sách và lao động địa phương với thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thương mại Sao Khuê, cùng với việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, ông Khuê còn tích cực tham gia vào các phong trào, các cuộc vận động của địa phương. Từ năm 2016 đến nay, Công ty CP Thương mại Sao Khuê cùng gia đình ông đã đóng góp gần 900 triệu đồng hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới; ủng hộ lương thực cho các hộ nghèo, gia đình chính sách có công với cách mạng; hỗ trợ khẩu trang cho công nhân, lao động trên địa bàn huyện Đông Sơn trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19...

Là một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của xã Đông Quang, ông Lê Văn Lợi cho biết: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, kinh tế gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhất là không có vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Sau một thời gian trăn trở và suy nghĩ, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, tôi đã mạnh dạn vay vốn mua con giống, cây giống; học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển sản xuất. Cùng với diện tích đất hiện có của gia đình, tôi thuê 2 ha đất trồng lúa kém hiệu quả để xây dựng trang trại tổng hợp, đào ao thả cá, nuôi trên 30 con trâu nái, hàng trăm vịt đẻ, hàng năm cho thu nhập ổn định từ 250 đến 300 triệu đồng”.

5 năm qua, phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã được các cấp hội CCB huyện Đông Sơn triển khai một cách tích cực, sâu rộng bằng nhiều hình thức và các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia và đạt nhiều kết quả tích cực. Cùng với việc tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cho hội viên, các cấp hội tạo điều kiện cho các hội viên vay vốn, đặc biệt quan tâm đến các gia đình hội viên có hoàn cảnh, kinh tế khó khăn để giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Tổng nguồn vốn vay của các cấp hội đang quản lý là 32.046 triệu đồng giúp cho hàng nghìn lượt hộ vay vốn. Với ý chí tự lực, tự cường, bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, hội viên CCB đã trực tiếp tham gia lao động sản xuất, động viên con cháu đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định và nâng cao đời sống gia đình. Toàn huyện có 11 doanh nghiệp, 8 công ty, 104 mô hình kinh tế trang trại, gia trại do CCB làm chủ. Các cấp hội CCB huyện Đông Sơn đã vận động thành lập và đưa vào hoạt động 14 câu lạc bộ “CCB giúp nhau phát triển kinh tế” với hơn 2.000 hội viên tham gia tại 14/14 xã, thị trấn. Đến nay, mức thu nhập của hội viên trong huyện ngày càng tăng, toàn huyện có 1.648 hội viên có mức thu nhập 100 triệu đồng/năm trở lên, 430 hội viên có mức thu nhập từ 300 triệu đồng/năm trở lên và 34 hội viên có mức thu nhập 500 triệu đồng/năm trở lên. Hộ CCB nghèo từ 4,41% năm 2016 giảm xuống còn 0,032% năm 2020.

Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên CCB huyện Đông Sơn còn tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; phối hợp với công an các cấp thực hiện chương trình phối hợp “Hội CCB tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”; nhận quản lý, giáo dục, cảm hóa đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng...

Ông Dương Đình Hội, Chủ tịch Hội CCB huyện Đông Sơn cho biết: Phát huy những thành tích đạt được, thời gian tới, các cấp hội CCB huyện Đông Sơn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, phấn đấu đến hết năm 2026 toàn huyện không còn gia đình hội viên CCB nghèo, hộ gia đình CCB khá và giàu ngày càng tăng, đạt tỷ lệ trên 80%; xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân.

Bài và ảnh: Thanh Huê {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]