Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 1/10 bày tỏ hy vọng vào một kết cục Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ít rắc rối nhất, đồng thời cho rằng các doanh nghiệp đều đang mang mối quan ngại chung về chuỗi cung ứng và logistic.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vấn đề Brexit: Mỹ hy vọng vào một kết cục ít rắc rối nhất

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 1/10 bày tỏ hy vọng vào một kết cục Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ít rắc rối nhất, đồng thời cho rằng các doanh nghiệp đều đang mang mối quan ngại chung về chuỗi cung ứng và logistic.

Vấn đề Brexit: Mỹ hy vọng vào một kết cục ít rắc rối nhấtBộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời hãng tin Sky News, người đứng đầu Bộ Thương mại Mỹ cho biết các doanh nghiệp đều đang rất “mù mờ” về kết cục Brexit, cụ thể là lo ngại về những tác động của tiến trình này đối với chuỗi cung ứng hàng hóa và các hoạt động logistic liên quan.

Ông Ross nhấn mạnh Mỹ hy vọng mọi khúc mắc giữa Anh và EU sẽ được giải quyết theo hướng ít rắc rối nhất.

Hãng sản xuất xe ôtô Ford hiện là một trong những doanh nghiệp của Mỹ đang vận hành nhà máy sản xuất tại Anh và Ford liên tục đưa ra những cảnh báo về nguy cơ thiệt hại trong trường hợp Anh rời EU không thỏa thuận.

Theo kế hoạch, trong ngày 2/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chuyển tới giới chức EU các đề xuất mới liên quan đến thỏa thuận Brexit, bao gồm vấn đến biên giới Ireland - điểm mấu chốt khiến tiến trình Brexit đình trệ.

Báo Telegraph đưa tin đề xuất mới sẽ để Bắc Ireland duy trì mối quan hệ đặc biệt với EU cho đến năm 2025.

Điều này đồng nghĩa với vùng lãnh thổ này sẽ tiếp tục là một phần của thị trường chung châu Âu đến ít nhất thời điểm nói trên, tuy nhiên cùng với toàn bộ nước Anh, Bắc Ireland sẽ rời liên minh thuế quan EU vào cùng thời điểm.

Báo Guardian cho biết kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo đảng DUP của Bắc Ireland.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết đây sẽ là thỏa thuận Brexit cuối cùng mà Thủ tướng Johnson đưa ra và trong trường hợp EU không chấp thuận kế hoạch này, London sẽ không đàm phán thêm và quyết rời khỏi EU vào đúng ngày 31/10.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định ông Johnson sẽ không tìm cách trì hoãn Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh của EU vào ngày 17-18/10 tới.

Nhận định về kịch bản Brexit, ngày 1/10, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết khả năng diễn ra Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới vẫn là kịch bản “hợp lý nhất,” đồng thời cho rằng Anh chưa tiến gần tới những đề xuất có thể chấp nhận được về cách thức ngăn chặn một “cuộc ly hôn lộn xộn” với EU.

Đây cũng là nhận định chung của nhiều chuyên gia kinh tế khi chỉ còn hơn 4 tuần trước thời điểm Brexit , Anh và EU vẫn chưa thể thống nhất được phương án để đảm bảo tiến trình này diễn ra trật tự nhằm tránh tổn hại về kinh tế cho cả hai bên và Thủ tướng Johnson vẫn cương quyết thực hiện Brexit bằng mọi giá vào đúng ngày 31/10.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]