Ngày 23/11, Saudi Arabia đã bác bỏ các thông tin truyền thông rằng Thái tử nước này, ông Mohammed bin Salman, đã có các cuộc hội đàm "lịch sử" với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong dịp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm vương quốc Hồi giáo này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Saudi Arabia bác thông tin về chuyến thăm của Thủ tướng Israel

Ngày 23/11, Saudi Arabia đã bác bỏ các thông tin truyền thông rằng Thái tử nước này, ông Mohammed bin Salman, đã có các cuộc hội đàm “lịch sử” với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong dịp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm vương quốc Hồi giáo này.

Saudi Arabia bác thông tin về chuyến thăm của Thủ tướng IsraelThủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chia sẻ trên Twitter, Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan khẳng định không có cuộc gặp nào giữa Thái tử Mohamed bin Salman và các quan chức Israel trong thời gian Ngoại trưởng Pompeo thăm Saudi Arabia.

Các cuộc gặp trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Pompeo chỉ diễn ra giữa các quan chức Mỹ và Saudi Arabia.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Israel đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tới Saudi Arabia ngày 22/11 và tiến hành các cuộc họp bí mật với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu đã từ chối bình luận về thông tin này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo có chuyến công du 7 nước kéo dài 10 ngày, từ ngày 13-23/11, với các điểm dừng chân gồm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Israel, Saudi Arabia , Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar.

Tháng 9 vừa qua, UAE và Bahrain ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đóng vai trò trung gian thúc đẩy hai nước Arab Vùng Vịnh bình thường hóa quan hệ với Israel.

Đây được xem là bước tiến lịch sử tại Trung Đông và là bước đột phá lớn nhất trong quan hệ giữa Israel với khối Arab trong 26 năm qua tính từ thời điểm nước này ký hiệp định hòa bình với Jordan năm 1994.

Giới chức Mỹ và Israel đã nhiều lần nói rằng sẽ có thêm nhiều quốc gia Arab thiết lập quan hệ với Israel.

Tuy nhiên, Saudi Arabia đã tuyên bố sẽ bảo lưu lập trường của Liên đoàn Arab trong nhiều thập kỷ qua về việc không thiết lập quan hệ với Israel cho đến khi xung đột giữa Nhà nước Do Thái và người Palestine được giải quyết./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]