Tổng thống Mỹ ngày 1/11 cho biết sẽ ký một sắc lệnh vào tuần tới, theo đó, cho phép bắt giữ trên diện rộng những người di cư vượt biên giới miền Nam và cấm bất kỳ ai vượt biên trái phép xin tị nạn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ông Trump cam kết ngăn chặn người nhập cư trước cuộc bầu cử giữa kỳ

Tổng thống Mỹ ngày 1/11 cho biết sẽ ký một sắc lệnh vào tuần tới, theo đó, cho phép bắt giữ trên diện rộng những người di cư vượt biên giới miền Nam và cấm bất kỳ ai vượt biên trái phép xin tị nạn.

Người di cư tiến về khu vực biên giới Mexico-Mỹ tại bang Baja California (Mexico) ngày 28/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới phân tích cho rằng động thái trên càng củng cố quan điểm cứng rắn của Tổng thống Trump trong việc chống di cư trái phép.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump cho biết đã chỉ thị lực lượng quân đội được điều động đến biên giới Tây Nam rằng họ được phép đáp trả nếu bị người di cư tấn công bằng gạch, đá.

Theo ông, hàng nghìn người di cư trong quá trình vượt biên giới Mexico tới Mỹ đã ném đá một cách "dữ dội và hung bạo" vào cảnh sát Mexico và Washington không cho phép điều này.

Cũng theo Tổng thống Trump, nhà chức trách Mỹ sẽ cấm người di cư xin tị nạn nếu họ vượt biên trái phép và sẽ thiết lập nhiều lều trại để tạm giữ những người vượt biên.

Ông cho rằng những người di cư đã lợi dụng hệ thống tị nạn và "phớt lờ" các luật nhập cư.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết những người bị bắt tại biên giới sẽ phải đưa về các khu lều trại hoặc các cơ sở khác cho đến khi bị trục xuất hoặc yêu cầu được thông qua.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đã chỉ trích động thái trên, cho rằng nó vi phạm các đạo luật hiện nay của Mỹ.

Theo Luật Di trú và Quốc tịch Mỹ, người di cư được phép xin tị nạn ở Mỹ tại ngay cửa khẩu cho dù có vào lãnh thổ Mỹ qua cửa khẩu hợp pháp hay không.

Hiện đang có 4 dòng người di cư muốn đặt chân tới Mỹ, trong đó có dòng người lớn nhất khoảng 4.000 người vẫn ở miền Nam Mexico, cách biên giới vài trăm km.

Trước đó, dòng người này được ước tính khoảng 7.000 người. Dòng người thứ hai, nhỏ hơn, với khoảng 1.000 người, đi sau dòng thứ nhất. Dòng thứ ba khoảng 500 người từ El Salvador đã đến Guatemala. Dòng người thứ tư khoảng 700 người đã rời thủ đô El Salvador ngày 31/10.

Trước tình hình trên, Lầu Năm Góc mới đây thông báo đang cử 7.000 binh sỹ tới khu vực biên giới Tây Nam và có thể triển khai thêm quân nếu cần thiết.

Tổng thống Donald Trump cho rằng con số này có thể lên tới 15.000 binh sỹ. Hiện nhóm binh sỹ đầu tiên gồm khoảng 100 người đã đến khu vực biên giới, hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới.


LP (Theo AFP)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]