Chiều 22/10 theo giờ địa phương, Nhật hoàng Naruhito đã chính thức tuyên bố đăng quang trước sự chứng kiến của gần 2.000 quan khách trong và ngoài nước tại một buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng cung Nhật Bản .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhật hoàng Naruhito phát biểu tại buổi lễ đăng quang

Chiều 22/10 theo giờ địa phương, Nhật hoàng Naruhito đã chính thức tuyên bố đăng quang trước sự chứng kiến của gần 2.000 quan khách trong và ngoài nước tại một buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Hoàng cung Nhật Bản .

Nhật hoàng Naruhito phát biểu tại buổi lễ đăng quangNhật hoàng Naruhito làm lễ tại Điện thờ cung Hoàng gia ở Tokyo, trước lễ đăng quang ngày 22/10/2019. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong số các quan khách nước ngoài có mặt tại lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito có người đứng đầu Hoàng gia, nguyên thủ, lãnh đạo và quan chức cao cấp đến từ hơn 190 quốc gia và đại diện của nhiều tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự buổi lễ này.

Tại buổi lễ, Nhật hoàng Naruhito, vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản, trong trang phục hoàng bào đã bước lên ngài vàng Takamikura trong chính điện của Hoàng cung. Sau đó, ông đã phát biểu tuyên bố lên ngôi Hoàng đế.

Trong bài phát biểu, Nhật hoàng cam kết “sẽ hành động theo Hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm như một biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết của người dân Nhật Bản, đồng thời luôn cầu chúc hạnh phúc của người dân và hòa bình của thế giới, quan tâm tới người dân và giúp đỡ họ.”

Bên cạnh đó, Nhật hoàng Naruhito cũng bày tỏ hy vọng rằng “với sự sáng suốt và các nỗ lực không ngừng của người dân, đất nước chúng ta sẽ phát triển hơn và đóng góp cho tình hữu nghị và hòa bình của cộng đồng quốc tế cũng như hạnh phúc và sự thịnh vượng của loài người."

Sau bài phát biểu của Nhật hoàng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh “chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình để xây dựng tương lai hòa bình và tươi sáng đầy hy vọng cho Nhật Bản."

Sau đó, Thủ tướng Abe cùng với các quan khách trong và ngoài nước đã hô vang những lời chúc mừng Nhật hoàng Naruhito.

Dự kiến tối cùng ngày, tại Hoàng cung, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ chủ trì bữa tiệc Hoàng gia với sự tham gia của các quan khách dự lễ đăng quang của Nhật hoàng. Lễ diễu hành sau khi đăng quang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/11.

Một ngày sau đó, tại khách sạn New Otani ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi các quan khách quốc tế dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito.

Nhật hoàng Naruhito sinh ngày 23/2/1960, là con trai cả của Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu Michiko.

Năm 1991, ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào đúng ngày sinh nhật của mình. Ông lên ngôi Hoàng đế Nhật Bản vào ngày 1/5/2019 với niên hiệu Reiwa ( Lệnh Hòa ), có nghĩa là “sự hòa hợp tốt đẹp," sau khi Vua cha Akihito thoái vị một ngày trước đó vì tuổi cao và sức khỏe giảm sút.

Theo Hiến pháp hiện hành của Nhật Bản, Nhật hoàng là “biểu tượng của quốc gia và của hòa hợp dân tộc”.

Theo Kyodo {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]