Ngày 12/1, Bộ trưởng Y tế Tunisia Faouzi Mehdi thông báo chính phủ nước này quyết định áp dụng phong tỏa trên quy mô toàn quốc trong thời gian bốn ngày, từ ngày 14-17/1, cùng với lệnh giới nghiêm từ 16 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Dịch COVID-19: Tunisia ra thông báo phong tỏa toàn quốc

Ngày 12/1, Bộ trưởng Y tế Tunisia Faouzi Mehdi thông báo chính phủ nước này quyết định áp dụng phong tỏa trên quy mô toàn quốc trong thời gian bốn ngày, từ ngày 14-17/1, cùng với lệnh giới nghiêm từ 16 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Dịch COVID-19: Tunisia ra thông báo phong tỏa toàn quốcCác cửa hàng và quán càphê đóng cửa tại Tunis, Tunisia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyết định này cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động giảng dạy tại tất cả các cấp học và tại các trung tâm đào tạo trong thời gian từ ngày 13-24/1.

Ngoài ra, lệnh cấm ăn uống tại chỗ (áp dụng từ ngày 18/1) sẽ được áp dụng đối với các quán càphê và nhà hàng, khách hành chỉ được phép mua mang đi.

Bộ trưởng Mehdi cho biết tình hình y tế trong nước đang ở mức nguy hiểm vì số ca mắc mới mỗi ngày rất cao. Do đó, chính phủ đã quyết định tăng số lượng các xét nghiệm sàng lọc , đặc biệt là các xét nghiệm nhanh.

Trước đó, Tunisia được xem là một trong những quốc gia châu Phi ứng phó tốt nhất với đại dịch COVID-19 ngay trong lần bùng phát đầu tiên, với các biện pháp ngăn chặn sớm và hiệu quả.

Tuy nhiên, kể từ khi bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ hai từ tháng 10/2020 đến nay, Tunisia đã vào tốp các nước châu Phi có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất châu lục. Đặc biệt, vào cuối tháng 12/2020, Tunisia đã đứng thứ ba trong tốp 10 quốc gia châu Phi có số ca mắc COVID-19 cao nhất, sau Nam Phi và Ai Cập.

Trong khi đó, Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera vừa tuyên bố tình trạng thiên tai quốc gia tại tất cả 28 huyện của nước này khi dịch bệnh COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 50 người và khiến hơn 2.000 người mắc bệnh.

Trong một bài phát biểu đặc biệt, Tổng thống Chakwera tuyên bố tình trạng thiên tai quốc gia tại tất cả các huyện trên cả nước và quyết định này có hiệu lực từ ngày 12/1. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế, các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ, lĩnh vực tư nhân hỗ trợ thêm các nguồn lực cần thiết để đối phó với thách thức hiện nay.

Nhà lãnh đạo Malawi cũng nêu rõ tuyên bố trên là bước đi đầu tiên tiến tới khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp - vốn phải được Ủy ban Quốc phòng và an ninh Quốc hội thông qua.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Giao thông và Các công trình công cộng Sidik Mia và Bộ trưởng Chính quyền địa phương Lingson Berekanyama đều đã tử vong do COVID-19 vào sáng 12/1.

Tổng thống Malawi tuyên bố quốc tang trong ba ngày từ ngày 12-14/1, đồng thời chỉ thị treo cờ rủ nhằm tưởng niệm các quan chức chính phủ và người dân đã tử vong do COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]