(Baothanhhoa.vn) - Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch ngày 10/7 đã đệ đơn xin từ chức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích quan chức này liên quan vụ rò rỉ điện tín ngoại giao .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch ngày 10/7 đã đệ đơn xin từ chức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích quan chức này liên quan vụ rò rỉ điện tín ngoại giao .

Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giaoÔng Kim Darroch . (Nguồn: PA)

Trong đơn xin từ chức, Đại sứ Darroch nêu rõ ông muốn chấm dứt những đồn đoán về vị trí cũng như thời gian ông nắm giữ chức vụ này sau khi xảy ra vụ rò rỉ các tài liệu chính thức từ Đại sứ quán Anh tại Mỹ.

Theo ông, tình hình hiện nay khiến ông không thể tiếp tục đảm nhiệm vai trò là Đại sứ Anh tại Mỹ như mong muốn. Theo kế hoạch, ông Darroch sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Phát biểu sau đó, Thủ tướng Anh Theresa May lấy làm tiếc về quyết định từ chức của Đại sứ Darroch.

Theo các điện tín ngoại giao và báo cáo ngắn từ năm 2017 đến nay bị rò rỉ, Đại sứ Darroch, 65 tuổi, đã đánh giá thấp năng lực của ông Trump cũng như chính quyền Washington, đồng thời dự báo tiêu cực về sự nghiệp của ông chủ Nhà Trắng.

Ông Darroch cũng được cho là đề cập tới "những hỗn loạn và đấu đá nội bộ dữ dội" thực sự bên trong Nhà Trắng - vốn được truyền thông đưa tin rộng rãi tại Mỹ, song Tổng thống Trump luôn bác bỏ và gọi đây là "tin giả."

Tháng trước, ông cũng đề cập đến sự bối rối trong nội bộ chính quyền Washington liên quan đến quyết định của Tổng thống Trump hoãn tấn công quân sự Iran.

Vụ rò rỉ đã khiến Tổng thống Trump tức giận. Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã chỉ trích gay gắt Đại sứ Anh tại Mỹ, đồng thời khẳng định sẽ không giao thiệp với ông Darroch.

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho rằng đó là một tai nạn không may và những trích đoạn bị rò rỉ không phản ánh sự mức độ thân thiết cũng như sự coi trọng trong quan hệ hai nước.

Quan chức này cũng khẳng định Anh và Mỹ có mối quan hệ đặc biệt và lâu đời dựa trên lịch sử và cam kết lâu dài của hai nước đối với những giá trị chung và điều này vẫn sẽ tiếp tục.

Đại sứ Darroch là một trong những nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm nhất của Anh. Ông từng làm Cố vấn An ninh quốc gia cho cựu Thủ tướng Anh David Cameron và là đại diện hàng đầu của Anh tại Liên minh châu Âu. Ông đảm nhiệm chức Đại sứ Anh tại Mỹ từ tháng 1/2016, trước khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ, và được đánh giá cao sau chuyến công du của Tổng thống Trump tới Anh hồi tháng Sáu vừa qua.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, những nỗ lực của ông Darroch nhằm xây dựng quan hệ và niềm tin với chính quyền Washington có thể bị hủy hoại sau sự cố rò rỉ thông tin này.

LP (Theo BBC) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]