Ngày 20/11, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Manila, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tại Philippines trong hai ngày.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Philippines

Ngày 20/11, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Manila, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tại Philippines trong hai ngày.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đón Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP)

Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ Trung Quốc thăm Philippines trong 13 năm trở lại đây.

Philippines là chặng dừng chân cuối cùng trong khuôn khổ chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương của ông Tập Cận Bình. Trước đó, ông đã tới Papua New Guinea, dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26, và thăm cấp nhà nước Brunei.

Chuyên gia phân tích ở Manila, ông Richard Heydarian, nhận định Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hy vọng trong chuyến thăm này, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ thực hiện đúng cam kết hỗ trợ tài chính trị giá 24 tỷ USD cho chương trình nâng cấp cơ sở hạ tầng đầy tham vọng mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Duterte năm 2016.

Chương trình cơ sở hạ tầng, vốn là trung tâm chiến lược kinh tế của ông Duterte, gồm 75 dự án trọng điểm mà 1/2 trong số đó được cấp vốn thông qua các khoản cho vay, tài trợ hoặc đầu tư từ Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các tài liệu do Manila công bố cho đến thời điểm này, chỉ có 1/3 trong số các dự án trên được khởi công xây dựng với tổng giá trị khoảng 167 triệu USD. Số còn lại vẫn đang chờ phê duyệt tài chính từ phía Trung Quốc hoặc chờ chỉ định nhà thầu Trung Quốc.

Thương mại giữa Trung Quốc và Philippines đã tăng trưởng nhanh chóng, song các số liệu cho thấy phần lớn nghiêng về Trung Quốc. Theo Ngân hàng Trung ương Philippines, trong chín tháng đầu năm 2017, xuất khẩu Trung Quốc sang Philippines tăng 26% so với cùng kỳ năm 2016. Con số này cách xa hơn nhiều so với số lượng mà Bắc Kinh nhập khẩu từ Manila. Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp nước ngoài ròng từ Trung Quốc đã tăng lên 181 triệu USD trong 8 tháng đầu năm 2018, so với mức 28,8 triệu USD cho cả năm 2017.


LP (Theo THX)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]