(Baothanhhoa.vn) - Ngày 26/6, các lực lượng trung thành với chính phủ Libya được quốc tế công nhận đã giải phóng thành phố chiến lược Gharyan, cách thủ đô Tripoli 90km về phía Nam.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các lực lượng ủng hộ chính phủ Libya giành lại thành phố chiến lược

Ngày 26/6, các lực lượng trung thành với chính phủ Libya được quốc tế công nhận đã giải phóng thành phố chiến lược Gharyan, cách thủ đô Tripoli 90km về phía Nam.

Các lực lượng ủng hộ chính phủ Libya giành lại thành phố chiến lượcLực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận trong cuộc giao tranh với lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở Tripoli ngày 25/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA), ông Mustafa al-Mejii thông báo họ đã giành chiến thắng tại Gharyan.

Lực lượng này đã tiêu diệt hàng chục tay súng ủng hộ Tướng Khalifa Haftar , người đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA), và bắt giữ ít nhất 18 người.

Việc giành lại Gharyan được xem là một đòn giáng mạnh vào LNA đặt căn cứ ở miền Đông Libya.

Trước khi được giải phóng, thị trấn Gharyan là một cơ sở then chốt cung cấp nhân lực và vũ khí vận chuyển từ miền Đông Libya cho LNA tấn công thủ đô Tripoli. Đây cũng là nơi đặt một số bệnh viện dã chiến và gần một sân bay.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang dai dẳng kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi .

Ở quốc gia Bắc Phi này hiện tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Lực lượng của Tướng Khalifa Hafta hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông, trong khi GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Từ đầu tháng 4 vừa qua, lấy danh nghĩa chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli - nơi đặt trụ sở chính quyền GNA.

Sau những thắng lợi ban đầu, LNA đang có biểu hiện sa lầy khi vấp phải sự kháng cự từ các lực lượng trung thành với GNA.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giao tranh giữa các bên đến nay đã khiến gần 740 người thiệt mạng và hơn 4.400 người bị thương.

LP (Theo Reuters) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]