Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh Ebola ngay tại cửa khẩu

Ngày 25/5, Bộ Y tế thông tin đã có văn bản khẩn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố, các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur về việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola.

Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh Ebola ngay tại cửa khẩu

Ngày 25/5, Bộ Y tế thông tin đã có văn bản khẩn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố, các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur về việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola.

Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh Ebola ngay tại cửa khẩu

Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được phân luồng theo thứ tự nhằm giảm tình trạng ùn ứ. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Theo đó, để chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola không để lan truyền vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế, các Sở, ngành liên quan và chính quyền các cấp khẩn trương triển khai tăng cường công tác giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ngay tại cửa khẩu, cộng đồng và cơ sở y tế theo hướng dẫn giám sát và phòng, chống của Bộ Y tế.

Các đơn vị phối hợp với cơ quan xuất nhập cảnh để rà soát hành khách trở về từ khu vực đang có dịch, khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày, liên lạc với cơ sở y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Ebola, thực hiện ngay việc cách ly và lấy mẫu gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm chẩn đoán xác định.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm công tác phòng chống nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở y tế, tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về vệ sinh trong mai táng, hỏa táng đối với người tử vong do mắc, nghi mắc bệnh truyền nhiễm.

Các tỉnh/thành phố cần xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng theo các tình huống diễn biến dịch; sẵn sàng nhân lực, vật tư, thuốc, hóa chất, thiết bị, phương tiện để đáp ứng kịp thời trong trường hợp có dịch xảy ra.

Các đơn vị có liên quan tiếp tục truyền thông cho người dân, hành khách, đặc biệt là người đến từ khu vực đang có dịch về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống để người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh chủ động theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các cơ sở y tế kiện toàn các đội chống dịch, đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết và tổ chức thường trực chống dịch theo quy định.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur: Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới, đánh giá nguy cơ và kịp thời tham mưu cho Bộ Y tế các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Đặc biệt, Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán và tiếp nhận mẫu bệnh phẩm từ các địa phương để xét nghiệm, chẩn đoán xác định theo chỉ đạo của Bộ Y tế; lưu ý bảo đảm an toàn sinh học trong tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ và xét nghiệm virus Ebola; Rà soát, củng cố đội đáp ứng nhanh tại đơn vị, sẵn sàng đáp ứng khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ, mắc tại các địa phương (nếu có).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch bệnh do virus Ebola (bệnh Ebola) do chủng Bundibugyo tại Cộng hòa dân chủ Congo (gọi tắt là Congo) và Uganda diễn biến phức tạp.

Tại Congo Ngày 05/5/2026, ghi nhận 04 nhân viên y tế tử vong, sau 10 ngày (15/5/2026) các bệnh nhân này được xác nhận mắc bệnh Ebola. Sau đó nước này liên tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc, tử vong. Đến ngày 22/5/2026, đã ghi nhận 750 trường hợp nghi nhiễm, trong đó có 177 ca tử vong.

Đây là đợt bùng phát dịch Ebola thứ 17 tại Congo kể từ năm 1976; tại Uganda, trong hai ngày 15-16/5/2026, ghi nhận 02 trường hợp bệnh xâm nhập từ Congo, chưa xác định có mối liên quan dịch tễ, có cùng các triệu chứng do chủng Bundibugyo, trong đó có một trường hợp tử vong.

Ngày 17/5/2026, WHO công bố dịch bệnh Ebola do chủng Bundibugyo tại Congo và Uganda là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC).

Ngày 22/5/2026, WHO tiếp tục duy trì mức độ cảnh báo dịch bệnh và cập nhật kết quả đánh giá nguy cơ dịch bệnh Ebola tại Congo và Uganda đối với sức khỏe cộng đồng ở mức rất cao đối với các nước đang ghi nhận ca bệnh, mức cao ở các nước khu vực châu Phi và mức nguy cơ thấp trên phạm vi toàn cầu trong đó có Việt Nam./.

Theo TTXVN

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe nhân dân - trung tâm của phát triển: Từ tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW đến hành động thực tiễn (Bài cuối): Sức khỏe Nhân dân - thước đo chất lượng phát triển

Sức khỏe nhân dân - trung tâm của phát triển: Từ tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW đến hành động thực tiễn (Bài cuối): Sức khỏe Nhân dân - thước đo chất lượng phát triển

Y tế - Sức khỏe
(Baothanhhoa.vn) - Một địa phương phát triển không chỉ được đo bằng tốc độ tăng trưởng kinh tế hay quy mô đầu tư, mà còn bằng chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân. Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị đã khẳng định quan điểm xuyên suốt: Sức khỏe Nhân dân...
Sức khỏe nhân dân - trung tâm của phát triển: Từ tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW đến hành động thực tiễn (Bài 2): Y tế cơ sở - “Người gác cổng” của hệ thống chăm sóc sức khỏe

Sức khỏe nhân dân - trung tâm của phát triển: Từ tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW đến hành động thực tiễn (Bài 2): Y tế cơ sở - “Người gác cổng” của hệ thống chăm sóc sức khỏe

Y tế - Sức khỏe
(Baothanhhoa.vn) - Nếu bệnh viện tuyến trên là nơi điều trị những ca bệnh phức tạp thì trạm y tế xã, phường chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Thực tế, y tế cơ sở vẫn là “mắt xích yếu” của hệ thống khi thiếu nhân lực, thiếu trang...
Cảnh báo tai nạn chó cắn ở trẻ nhỏ

Cảnh báo tai nạn chó cắn ở trẻ nhỏ

Y tế - Sức khỏe
(Baothanhhoa.vn) - Chỉ trong một tháng đầu mùa hè, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tiếp nhận 6 trường hợp trẻ bị chó cắn với những vết thương sâu, phức tạp ở vùng đầu, mặt. Đây cũng là lời cảnh báo về nguy cơ mất an toàn từ việc nuôi chó nhưng không quản lý chặt.
Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City

Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City

Y tế - Sức khỏe
Bệnh viện Vinmec Smart City lần đầu tiên ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch CAR-T điều trị cho nữ bệnh nhân 28 tuổi mắc lupus ban đỏ hệ thống kèm tổn thương thận nặng. Là đơn vị tiên phong được Bộ Y tế phê duyệt triển khai thử nghiệm lâm sàng CAR-T tại Việt Nam, Vinmec khẳng...
Sức khỏe nhân dân - trung tâm của phát triển: Từ tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW đến hành động thực tiễn (Bài 1): Từ “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn dân

Sức khỏe nhân dân - trung tâm của phát triển: Từ tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW đến hành động thực tiễn (Bài 1): Từ “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn dân

Y tế - Sức khỏe
(Baothanhhoa.vn) - Trong bối cảnh các bệnh không lây nhiễm gia tăng và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, việc chuyển từ tư duy “chữa bệnh” sang “chăm sóc sức khỏe” trở thành yêu cầu tất yếu. Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị đã mở ra bước...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh