(Baothanhhoa.vn) - Đến tháng 12-2018, huyện Như Xuân có 49.473 ha rừng, trong đó vùng giáp ranh có trên 10.000 ha, độ che phủ rừng đạt 68,82%. Trong những năm vừa qua, rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép ở vùng giáp ranh huyện Như Xuân với tỉnh Nghệ An

Đến tháng 12-2018, huyện Như Xuân có 49.473 ha rừng, trong đó vùng giáp ranh có trên 10.000 ha, độ che phủ rừng đạt 68,82%. Trong những năm vừa qua, rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép ở vùng giáp ranh huyện Như Xuân với tỉnh Nghệ An

Cán bộ, kiểm lâm viên địa bàn Hạt Kiểm lâm Như Xuân kiểm tra rừng tại xã Thanh Quân.

Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) ở Như Xuân gặp nhiều khó khăn do giáp với các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An). Toàn huyện có 6 xã là Xuân Bình, Bãi Trành, Xuân Hòa, Thanh Hòa, Thanh Phong, Thanh Quân giáp với 7 xã của tỉnh Nghệ An. Khu vực này tài nguyên rừng còn khá phong phú. Trong khi đó, đời sống người dân làm nghề rừng vùng giáp với Nghệ An còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao. Lợi dụng địa hình phức tạp, những năm trước đây một số đối tượng từ Nghệ An câu kết với dân địa phương vào rừng Như Xuân khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản đưa xuống sông Chàng, sông Hiếu về Nghệ An tiêu thụ, gây thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng.

Để bảo vệ an toàn diện tích rừng vùng giáp ranh nói riêng, rừng Như Xuân nói chung, các năm vừa qua Hạt Kiểm lâm Như Xuân đã phối hợp tốt với Hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn, Hạt Kiểm lâm Quỳ Châu (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An) chủ động tham m­ưu cho các xã vùng giáp ranh tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Các hạt kiểm lâm tăng cư­ờng phối hợp tuần tra, kiểm tra vùng giáp ranh. Riêng 11 tháng năm 2018, Hạt Kiểm lâm Như Xuân đã tổ chức phối hợp với các hạt kiểm lâm vùng giáp ranh kiểm tra, thanh tra 10 cuộc tại vùng rừng giáp ranh; đã xử lý theo quy định 2 vụ với 2 đối tượng vi phạm Luật BV&PTR tại các xã vùng giáp ranh. Nhờ đó, tình hình an ninh rừng ở vùng giáp ranh huyện Như Xuân với các huyện của tỉnh Nghệ An cơ bản ổn định; kiểm soát đư­­ợc nguy cơ cháy rừng, tình trạng xâm canh, xâm cư­­ đã đư­­ợc hạn chế đến mức thấp nhất, không có tụ điểm, điểm nóng về khai thác, phá rừng, săn bắt động vật, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Các vụ vi phạm đều đ­ược phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Nhận thức về BVR, PCCCR và phát triển kinh tế lâm nghiệp của nhân dân vùng giáp ranh đ­­ược nâng lên. Các hạt kiểm lâm và các huyện, xã, thôn, bản liên quan đã hỗ trợ, giúp đỡ ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong phát triển rừng, BVR, PCCCR.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp BVR vùng giáp ranh Như Xuân với các huyện của tỉnh Nghệ An đã được các hạt kiểm lâm cam kết, thời gian tới các huyện vùng giáp ranh và các hạt kiểm lâm liên quan sẽ tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của kiểm lâm viên địa bàn (KLVĐB) tại các xã, góp phần nâng cao hiệu quả công tác BVR, PCCCR cấp xã vùng giáp ranh. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể vào cuộc quyết liệt, trong đó KLVĐB tham mưu cho địa phương triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, BV&PTR và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với chính quyền, cơ quan, ban, ngành trên địa bàn trong công tác quản lý, BV&PTR. Một số khu vực trọng điểm, khu vực rừng còn giàu tài nguyên đã được lực lượng kiểm lâm triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể nhằm kiểm soát tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Áp dụng đồng bộ các giải pháp trong quản lý, BV&PTR, trong đó tập trung đổi mới nội dung và phương pháp tuyên truyền, giáo dục Luật BV&PTR đến các tầng lớp nhân dân. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin hai chiều. KLVĐB chủ động xây dựng, cài cắm thông tin trong quần chúng nhân dân để phát hiện địa điểm, đối tượng khai thác; tuyến, phương tiện vận chuyển, báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương và hạt trưởng các hạt kiểm lâm nhằm tổ chức giải quyết ngay tận gốc, không để bùng phát thành tụ điểm, điểm nóng. Phối hợp tổ chức thành công diễn tập PCCCR cấp xã. Đối với tuyến Quốc lộ 48 từ Quỳ Châu, Nghĩa Đàn ra đường Hồ Chí Minh: Hạt Kiểm lâm Như Xuân và Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 (Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa) đã phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3 (Chi cục Kiểm lâm Nghệ An) xây dựng kế hoạch phối hợp, nhất là chế độ trao đổi thông tin, quản lý đối tượng, phương tiện vi phạm, tuyến vận chuyển để cùng phối hợp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời đối tượng vi phạm Luật BV&PTR. Chính quyền các địa phương vùng giáp ranh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân ở khu vực giáp ranh không che giấu, chứa chấp, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng, tố giác đối tượng vi phạm cho cơ quan chức năng có biện pháp xử lý; có biện pháp quản lý chặt chẽ hộ khẩu, đăng ký tạm vắng, tạm trú để sớm phát hiện đối tượng ra vào rừng.

Cùng với chủ động phối hợp trong BVR vùng giáp ranh giữa Hạt Kiểm lâm Như Xuân với các hạt kiểm lâm của Nghệ An, cấp ủy, chính quyền các địa phương vùng giáp ranh ngoài việc xác định công tác BVR là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cần quan tâm hơn nữa đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, nhất là những người làm nghề rừng, tạo điều kiện cho họ có thêm việc làm, thu nhập ổn định để họ yên tâm gắn bó với rừng, BVR tận gốc.

Bài và ảnh: Thu Hòa {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]