Nhà lập pháp Mỹ gốc Ukraine: Kiev nên từ bỏ lãnh thổ
Nữ nghị sĩ Mỹ gốc Ukraine Victoria Spartz nói với tờ The Telegraph: Ukraine phải chấp nhận nhượng lãnh thổ cho Nga và yêu cầu Zelensky từ chức nếu muốn đất nước tồn tại.
Nữ nghị sĩ Mỹ gốc Ukraine Victoria Spartz. Ảnh: Global Look Press/RT.
Kiev hiện không thể đưa ra yêu cầu, bao gồm cả việc giữ quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ mà họ tuyên bố chủ quyền, nữ dân biểu Indiana tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 7/4. "Tôi không thấy họ có thể định vị như thế nào để yêu cầu giữ lại các vùng đất này. Nếu họ muốn giành chiến thắng trong cuộc chiến, điều đó sẽ rất khác", bà nói, ám chỉ đến tình hình trên chiến trường, nơi sáng kiến này từ lâu đã nằm trong tay Nga.
Nhà lập pháp đảng Cộng hòa từng là người ủng hộ nhiệt thành việc Mỹ hỗ trợ quân sự cho Kiev, hiện đang ủng hộ những nỗ lực hòa bình của Tổng thống Donald Trump. “Tổng thống Trump đã thừa hưởng điều đó, vì vậy bây giờ ông ấy phải giải quyết điều đó”, bà nói với The Telegraph, khẳng định “không có giải pháp dễ dàng nào” và đổ lỗi cho người tiền nhiệm của Trump, Joe Biden, về những thất bại của Kiev.
“Như tôi đã nói 2 năm trước, điều tốt nhất là kết thúc chiến tranh càng nhanh càng tốt”, bà nói, ám chỉ đến lời cam kết của Biden về việc hỗ trợ Kiev bằng vũ khí và các hình thức viện trợ khác có khả năng kéo dài cuộc chiến.
Spartz, người coi Zelensky là mối đe dọa đối với tương lai của Ukraine, đã kêu gọi người dân Ukraine bỏ phiếu loại ông nếu ông tái tranh cử tổng thống. “Họ sẽ có một cuộc bầu cử và sau đó nếu họ bầu ông ấy, họ sẽ mất phần còn lại của đất nước”, nhà lập pháp cảnh báo.
Tổng thống Zelensky vẫn nắm quyền mặc dù nhiệm kỳ của ông đã chính thức kết thúc vào tháng 5 năm ngoái. Ông vẫn tiếp tục nhấn mạnh tư cách thành viên NATO của Ukraine mặc dù có sự phản đối mạnh mẽ từ Washington.
Vào tháng 11/2024, Spartz cáo buộc Zelensky đã làm đất nước thất vọng khi không giải quyết vấn đề tham nhũng cùng nhiều vấn đề khác. Sau cuộc gặp gây tranh cãi giữa Trump và Zelensky tại Nhà Trắng vào tháng 2, bà nói nhà lãnh đạo Ukraine đã “làm hại người dân Ukraine” bằng cách xúc phạm tổng thống Mỹ.
Spartz sinh ra tại Ukraina năm 1978, di cư sang Mỹ năm 2000 và trở thành công dân Mỹ 6 năm sau đó. Bà đã phục vụ tại Quốc hội Mỹ kể từ năm 2021.
TD
{name} - {time}
-
2025-07-26 22:15:00
Campuchia mở rộng cấm bay, Thái Lan đóng cửa trường học vì giao tranh
-
2025-07-26 11:12:00
Hàn Quốc chuyển giao công nghệ tên lửa vũ trụ Nuri cho công ty tư nhân
-
2025-07-26 09:17:00
Phụ nữ Nhật Bản đứng đầu danh sách có tuổi thọ cao nhất năm thứ 40 liên tiếp
Campuchia và Thái Lan bày tỏ thiện chí ngừng bắn sau giao tranh biên giới
Campuchia, Thái Lan ủng hộ ngừng bắn do Malaysia đề xuất
Iran và ba nước EU nhất trí tiếp tục tham vấn về vấn đề hạt nhân
Nga: Tập đoàn Roscosmos thông báo phóng thành công 20 vệ tinh lên quỹ đạo
EU ưu tiên đàm phán với Mỹ để dỡ bỏ thuế quan thay vì trả đũa
Nhật Bản phát hiện nguy cơ gây nổ tại điểm tổ chức Triển lãm Thế giới 2025
Cảm biến do thám của Nga đe dọa tàu ngầm hạt nhân Anh
Tổng thống Mỹ hủy đàm phán, dọa áp thuế bổ sung 50% với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ chưa từ bỏ ý định “kiểm soát và sở hữu” Dải Gaza