Các quy định của EU về đất bỏ hoang là một phần nguyên nhân gây bất bình dẫn đến các cuộc biểu tình ở Pháp, Đức, Ba Lan, Romania, Bỉ, Hà Lan và Tây Ban Nha... trong những tuần gần đây.

"Làn sóng nông dân” biểu tình lan rộng ở nhiều quốc gia châu Âu

Các quy định của EU về đất bỏ hoang là một phần nguyên nhân gây bất bình dẫn đến các cuộc biểu tình ở Pháp, Đức, Ba Lan, Romania, Bỉ, Hà Lan và Tây Ban Nha... trong những tuần gần đây.

Làn sóng nông dân” biểu tình lan rộng ở nhiều quốc gia châu Âu Nông dân Bỉ biểu tình chặn lối vào cảng Zeebrugge. (Nguồn: Shutterstock)

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo dự kiến gặp các hiệp hội nông dân trong ngày 30/1 trong bối cảnh người nông dân có kế hoạch chặn đường vào cảng container lớn thứ hai của nước này nhằm phản đối tình trạng các loại chi phí gia tăng, cũng như kế hoạch nhập khẩu thực phẩm giá rẻ và chính sách môi trường của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới, ông De Croo đề cập đến những thách thức mà nông dân phải đối mặt, đồng thời nhấn mạnh: “Điều quan trọng là họ phải được lắng nghe.”

Ông cho biết Bỉ, hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng EU trong 6 tháng, sẽ thảo luận về một số quy định nông nghiệp của châu Âu với Ủy ban châu Âu (EC).

Cùng ngày 30/1, ban quản lý cảng Zeebrugge xác nhận thông tin đăng trên nhật báo tài chính De Tijd cho biết nông dân Bỉ có kế hoạch chặn lối vào cảng Zeebrugge trong ít nhất 36 giờ kể từ 14h00 ngày 30/1 giờ địa phương (21h00 theo giờ Hà Nội).

Sáng cùng ngày, nông dân đã làm gián đoạn giao thông trong giờ cao điểm. Theo truyền thông địa phương, một trong những khu vực biểu tình là trên đường cao tốc E19 ở gần biên giới với Hà Lan.

Trước đó, ngày 29/1, nông dân đã đưa máy kéo gần Nghị viện EU ở Brussels. Một nhóm nông dân chặn một quảng trường ở trung tâm thủ đô Brussels bằng máy kéo cho biết họ sẽ ở lại đây ít nhất cho đến ngày 1/2, khi các nhà lãnh đạo chính phủ của EU triệu tập tại thành phố này.

Người phát ngôn của EU cho biết EC dự kiến sẽ đề xuất miễn áp dụng các quy định yêu cầu nông dân bỏ hoang một phần đất đai của mình nếu nộp đơn xin trợ cấp của EU.

Các quy định về đất bỏ hoang là một phần nguyên nhân gây bất bình dẫn đến các cuộc biểu tình ở Pháp, Đức, Ba Lan, Romania, Hà Lan... trong những tuần gần đây.

Tại Tây Ban Nha, 3 nghiệp đoàn nông nghiệp lớn là Asaja, UPA và COAG thông báo sẽ tham gia phong trào biểu tình đang ngày một rầm rộ ở khắp châu Âu nhằm phản đối các điều kiện làm việc của người nông dân.

Trong tuyên bố chung, các nghiệp đoàn nhấn mạnh: "Lĩnh vực nông nghiệp tại châu Âu và Tây Ban Nha nói riêng đang đối mặt với nhiều biến động do các điều kiện khó khăn và các quy định ngặt nghèo của châu Âu."

Tuy nhiên, họ chưa thông báo cụ thể chi tiết kế hoạch biểu tình./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]