(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, xã Trường Xuân (Thọ Xuân) đã khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, khuyến khích người dân tích tụ, tập trung đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Trường Xuân chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân

Thời gian qua, xã Trường Xuân (Thọ Xuân) đã khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, khuyến khích người dân tích tụ, tập trung đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã Trường Xuân chú trọng nâng cao thu nhập cho người dânTrang trại tổng hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, xã Trường Xuân mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trang trại tổng hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh được xem là một trong những mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả trên địa bàn xã. Để hiện thực hóa ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị đã mạnh dạn thuê lại diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả của người dân để đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi kết hợp nuôi trồng thủy sản. Sau thời gian tìm hiểu, học hỏi tại các mô hình trang trại đã thành công trên địa bàn tỉnh, chị Hạnh bắt tay vào xây dựng trang trại tổng hợp. Tận dụng thế mạnh đất vườn đồi, với đàn gà có số lượng hơn 10.000 con, chị kết hợp giữa nhốt chuồng và chăn thả tự nhiên. Ngoài các loại thức ăn chính là lúa, ngô và cám tổng hợp thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác trong tự nhiên là các loại côn trùng và cây cỏ... Vì vậy, gà lớn nhanh, ít bệnh tật, thịt săn chắc, trứng gà bảo đảm chất lượng. Những lứa gà thả đồi của gia đình chị được thương lái khắp nơi đến đặt mua, trung bình mỗi tháng, chị xuất bán hơn 2.000 con gà. Bên cạnh đó, chị còn đào ao nuôi các loại cá truyền thống, như: cá trắm, cá mè... Chị Hạnh cho biết: Khi xây dựng mô hình, gia đình đã được cán bộ nông nghiệp của xã hỗ trợ trong việc lựa chọn con giống có chất lượng, kỹ thuật chăn nuôi gà đồi cũng như tiêm phòng dịch bệnh. Đồng thời, áp dụng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Ông Nguyễn Quang Hà, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, cho biết: Thời gian qua, UBND xã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp sát với thực tế địa phương, tạo điều kiện cho người dân thực hiện tích tụ, tập trung đất đai, thực hiện có hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mùa vụ theo hướng tích cực, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, quy hoạch vùng trồng rau màu, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm... Tăng cường hoạt động của HTX dịch vụ nông nghiệp, bảo đảm cung cấp cho người dân các khâu dịch vụ, tưới tiêu mùa vụ... Trong chăn nuôi, xã khuyến khích các hộ phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô lớn, áp dụng khoa học - kỹ thuật; tăng nhanh đàn trâu, bò, gia cầm. Đồng thời, xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thường xuyên phối hợp với các đơn vị chuyên môn trong huyện tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm; triển khai tiêm phòng theo đúng kế hoạch đề ra và chăn nuôi trên địa bàn luôn ổn định. Ngoài phát triển sản xuất nông nghiệp, xã Trường Xuân còn hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động, khuyến khích phát triển các nghề mang lại thu nhập ổn định cho người dân, như: Sản xuất gạch đá, đồ mộc, may xuất khẩu, da giầy... Bên cạnh phát triển sản xuất, UBND xã đã tạo mọi điều kiện về mặt bằng sản xuất, mở rộng hệ thống thủy lợi, giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường,... để các hộ tham gia phát triển kinh tế. Cơ sở hạ tầng, như: Điện, đường, trường, trạm, chợ,... được củng cố, sửa chữa, tăng cường, nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, đời sống và thu nhập của người dân đạt 42 triệu đồng/năm.

Thời gian tới, UBND xã tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, như: Tích tụ, tập trung đất đai với hơn 30 ha; chuyển đổi 170 ha đất lúa kém hiệu quả, đưa giống mới vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiêp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Bài và ảnh: Kim Ngọc {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]